Triều Tiên họp báo tại khách sạn Melia sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai kết thúc mà không có thỏa thuận nào được ký kết.
Triều Tiên tổ chức họp báo giữa đêm ở Hà Nội
Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho tại buổi họp báo. Ảnh: Giang Huy.

Cuộc họp báo của Triều Tiên được đưa ra bất ngờ vào khoảng 23h30 ngày 28/2 và bắt đầu lúc hơn 0h ngày 1/3. Tham dự họp báo là Ngoại trưởng Ri Yong-ho và Thứ trưởng Ngoại giao Cho Son-hui.

Ngoại trưởng Ri nói rằng Bình Nhưỡng đã đưa ra "đề xuất thiết thực" tại hội nghị thượng đỉnh lần hai với Mỹ. Triều Tiên chỉ theo đuổi việc dỡ bỏ một phần các biện pháp trừng phạt, không phải toàn bộ. "Triều Tiên đang phải chịu 11 lệnh cấm vận và chỉ yêu cầu Mỹ dỡ bỏ 5", ông Ri cho hay.

Triều Tiên đề nghị nếu Mỹ dỡ bỏ một số lệnh cấm vận đã làm ảnh hưởng đến người dân của họ, Bình Nhưỡng sẽ vĩnh viễn tháo dỡ các cơ sở hạt nhân và để chuyên gia Mỹ vào thanh sát.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều kết thúc mà không có thỏa thuận nào được ký kết do hai bên bất đồng về lệnh trừng phạt. Sau khi rời hội nghị sớm, Tổng thống Mỹ đã trở về khách sạn, đến thẳng phòng họp báo vào 2h chiều nay. Ông cho biết Chủ tịch Kim Jong-un muốn các lệnh trừng phạt chống Triều Tiên được dỡ bỏ nhưng Mỹ chưa sẵn sàng làm điều này.

Phát biểu tại cuộc họp báo trước khi về Mỹ, Tổng thống Trump nói rằng hai bên đều thấy đây chưa phải thời điểm để ký kết thỏa thuận nào, song nhấn mạnh rằng quan hệ giữa ông và Chủ tịch Kim Jong-un vẫn rất tốt. Các cuộc thảo luận với Chủ tịch Kim Jong-un "diễn ra trong không khí thân thiện và không ai ra về trong giận dữ".

Quang cảnh buổi họp báo tại khách sạn Melia, Hà Nội của phái đoàn Triều Tiên. Ảnh: Giang Huy.
Phóng viên tập trung ở phòng họp báo lúc 23h40 ngày 28/2. Ảnh: Giang Huy.

Joseph Yun, cựu quan chức ngoại giao của Mỹ về Triều Tiên, cho rằng hội nghị thượng đỉnh lần hai tại Hà Nội kết thúc đột ngột vì "thiếu sự chuẩn bị". Chuyên gia này cũng cho rằng chính quyền Trump đã nhượng bộ quá nhiều và hạ thấp các điều kiện với Triều Tiên nhưng "họ còn không thể thông qua các điều kiện đó". 

Theo giáo sư Victor Cha, chủ tịch chương trình Triều Tiên tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), lưu ý rằng Tổng thống Trump đã "có quyết định đúng đắn khi thúc đẩy các kết quả lớn hơn thay vì những bước đi nhỏ nhặt và không chấp nhận thỏa thuận khi chúng không tốt."

Theo VnExpress