Tranh cãi xung quanh việc “chưa nộp phạt nguội - bị dừng đăng kiểm”

Tuấn Việt

21:08 06/10/2017

BizLIVE - Trong khi giới luật sư lên tiếng phản đối vì cho rằng trái luật thì việc chủ xe bị dừng đăng kiểm khi chưa nộp phạt lại được Cục Cảnh sát giao thông đồng thuận về tính pháp lý. Trước những luồng thông tin trái chiều, Bộ Tư pháp cho biết sắp tới sẽ tổ chức cuộc họp nghiên cứu về vấn đề này.

Tranh cãi xung quanh việc “chưa nộp phạt nguội - bị dừng đăng kiểm”

Ảnh minh hoạ: Bá Đô

Với mức tăng trưởng mới này, Việt Nam sẽ đứng đầu các nước ASEAN-6, thậm chí “qua mặt” cả Philippines, báo cáo nhấn mạnh. Đây cũng là dự báo lạc quan nhất từ đầu năm đến nay trong số các tổ chức nước ngoài.
Theo báo cáo mới được ngân hàng này công bố ngày 6/10, tăng trưởng GDP trong quý III của Việt Nam vượt kỳ vọng và ở mức cao nhất so với cùng kỳ năm trước kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. (Xem tiếp)
Trả lời về tính pháp lý liên quan đến việc xe chưa nộp phạt lỗi vi phạm giao thông bị dừng kiểm định, sáng 6/10, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho rằng: "Phía đăng kiểm có đủ cơ sở để làm việc đó, dù đây không phải cơ quan trực tiếp xử phạt vi phạm lỗi giao thông của chủ phương tiện".
Viện dẫn Thông tư 70/2015 của Bộ Giao thông, đại diện Cục Cảnh sát giao thông nói trong đó có điều khoản cho phép: "Không được kiểm định khi đã có văn bản đề nghị không kiểm định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền hoặc xe có vi phạm đã cảnh báo trên Chương trình Quản lý kiểm định". (Xem tiếp)
Sáng 6/10, ông Đồng Ngọc Ba, Cục trưởng Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật - Bộ Tư pháp cho biết, đã tiếp nhận ý kiến phản ánh của báo chí về việc hàng nghìn phương tiện bị Cục Đăng kiểm từ chối kiểm định thời gian qua và sẽ tổ chức cuộc họp nghiên cứu về việc này.
Theo ông Ba, trong vài ngày tới, đơn vị sẽ tổ chức một cuộc họp để xem xét, nghiên cứu về việc Cục Đăng kiểm Việt Nam từ chối kiểm định phương tiện sau khi nhận được thông báo vi phạm nhưng chưa nộp phạt nguội từ công an có đúng tinh thần theo Thông tư 70/2015-Bộ GTVT hay không. (Xem tiếp)
Ông Đoàn Ngọc Hải yêu cầu phường phạt ôtô biển xanh
Ông Đoàn Ngọc Hải yêu cầu phường phạt ôtô biển xanh
Xe biển xanh 80B đậu vỉa hè đường Thi Sách. Ảnh: Tin Tin.
5h30 ngày 6/10, ông Đoàn Ngọc Hải – Phó chủ tịch UBND quận 1 – một mình đi kiểm tra tình trạng lấn chiếm vỉa hè trên địa bàn. Thấy ôtô biển xanh 80B đậu trên vỉa hè trước khách sạn trên đường Thi Sách, ông gọi điện cho lãnh đạo phường Bến Nghé ra xử lý.
Lực lượng chức năng lập biên bản phạt tài xế 700.000 đồng, yêu cầu xe rời khỏi vị trí vi phạm. Biên bản, hình ảnh xử phạt được phường gửi đến điện thoại ông Hải để giám sát, tránh việc "nể nang, bỏ qua lỗi vi phạm". Tương tự, nhiều ôtô vi phạm khác cũng bị Phó chủ tịch quận 1 gọi phường ra lập biên bản. (Xem tiếp)
Theo lãnh đạo Công ty TNHH đầu tư quốc lộ 1 Tiền Giang, đơn vị này vừa ký hợp đồng điều chỉnh việc thu phí BOT trạm Cai Lậy với Bộ Giao thông Vận tải; việc này được tiến hành để làm cơ sở thu phí chính thức trong tháng 10.
"Chúng tôi đang làm việc với chính quyền địa phương để bàn biện pháp phối hợp đảm bảo an ninh trật tự. Trạm thu phí không thể ngừng hoạt động kéo dài vì sẽ gây thiệt hại cho nhà đầu tư", đại diện Công ty cho biết. (Xem tiếp)
Nếu như vào cao điểm hè, khách dễ dàng mua vé chặng Hà Nội - TPHCM với giá giao động từ 1-2 triệu đồng thì nay giá vé chặng này tăng gấp 2 thậm chí gấp 3. Khảo sát vào chiều 5/10 cho thấy: Chuyến bay vào ngày 7/10, vé rẻ nhất chặng này thuộc về Vietjet nhưng cũng ở mức 3.071.000 đồng (không có hành lý ký gửi, bay vào lúc 21h 55).
Giá vé cao nhất thuộc về Vietnam Airlines với mức giá 3.703.000 đồng (hạng phổ thông, có 20 kg hành lý ký gửi). Nếu mua vé để bay sau khi đặt 1 tuần (bay vào ngày 12/10), cùng trên chặng này, giá vé rẻ nhất thuộc về Jetstar Pacific cũng lên đến 1.932.000 đồng. Còn lại gần như tuyệt đại đa số đều trên 2 triệu đồng. Vì vậy, phương án mua vé trước để có giá rẻ cũng không nhiều ý nghĩa trong thời gian này. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT