Ông Nguyễn Thành Phong kiến nghị Thủ tướng cho phép TP.HCM thực hiện các thủ tục điều chỉnh dự án tuyến metro số 1 và tạm ứng 2.158 tỷ từ ngân sách Trung ương.
TP.HCM xin tạm ứng vốn cho các dự án giao thông
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì buổi làm việc giải quyết các kiến nghị của TP.HCM. Ảnh: Nguyên An.
Chiều 12/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì buổi làm việc giải quyết các kiến nghị của UBND TP.HCM với sự tham gia của các bộ ngành liên quan.
Ứng vốn cho tuyến metro số 1
Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM, kiến nghị Thủ tướng cho phép TP.HCM thực hiện các thủ tục điều chỉnh dự án tuyến metro số 1 và tạm ứng 2.158 tỷ đồng từ ngân sách Trung ương.
Trong trường hợp ngân sách Trung ương không thể cho tạm ứng thì cho phép thành phố tạm ứng từ ngân sách địa phương. Sau khi được Bộ Kế hoạch Đầu tư bố trí vốn, thành phố sẽ hoàn trả phần tạm ứng này.
Ông Phong cho biết kiến nghị này nhằm bảo đảm tiến độ thanh toán cho các nhà thầu đã đến hạn, hạn chế phát sinh khiếu kiện, ảnh hưởng đến quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản.
Bộ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể cho rằng đó là đề xuất hợp lý trong giai đoạn hiện nay, bởi nếu chậm thanh toán cho nhà thầu sẽ ảnh hưởng đến môi trường đầu tư.
Dù vậy, Bộ trưởng Kế hoạch - Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng ngân sách Trung ương liên quan đến dự án chỉ còn khoảng 800 tỉ đồng nên phần còn lại đề nghị TP.HCM tạm ứng và thẩm quyền thuộc UBND TP.HCM.
Rút ngắn thời gian bồi thường
Ngoài tuyến metro số 1, UBND TP.HCM cũng kiến nghị Chính phủ cho TP tạm ứng vốn ngân sách để bồi thường giải phóng mặt bằng trong khi chờ cơ quan Trung ương triển khai thủ tục.
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết nếu đợi Trung ương bố trí nguồn vốn thực hiện dự án thì phải đợi đến nhiệm kỳ sau. Khi đó, chi phí giải phóng mặt bằng tăng lên làm tăng tổng mức đầu tư của dự án và kéo dài thời gian giải phóng mặt bằng.
Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, việc giải phóng mặt bằng sớm còn tạo ra quỹ đất để kêu gọi các nhà đầu tư thực hiện dự án theo hình thức đối tác công tư.
TP.HCM xin tam ung von cho cac du an giao thong hinh anh 2
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân phân tích những lợi thế khi giải phóng mặt bằng tuyến vành đai 3 trước Ảnh: Nguyên An.

Liên quan đến vấn đề mặt bằng, UBND TP.HCM kiến nghị Thủ tướng cho phép TP.HCM rút ngắn quy trình bồi thường, hỗ trợ tái định cư và bàn giao mặt bằng cho các dự án có thu hồi đất.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho biết mục đích, yêu cầu của cơ chế, quy trình đặc thù này nhằm để rút ngắn thời gian bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và bàn giao mặt bằng. Từ đó xác định rõ các công đoạn của quy trình, cơ quan chịu trách nhiệm và thời gian hoàn thành các nội dung công việc trong từng công đoạn. Từ đó, rút ngắn và xác định được khung thời gian tối đa để hoàn thành việc chi trả, bồi thường, hỗ trợ tái định cư của dự án kể từ ngày có thông báo thu hồi đất.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá đề xuất này là sự sáng tạo của TP.HCM để rút ngắn thời gian đền bù giải phóng mặt bằng. Đề xuất này nhận được sự ủng hộ của nhiều bộ, ngành với những nội dung cụ thể. Để có cơ sở áp dụng thực tiễn, Thủ tướng giao Bộ Tài nguyên - Môi trường hoàn chỉnh lại và trình Chính phủ thông qua như một nghị quyết để TP.HCM thí điểm.

Theo Zing News