TP.HCM lắp trạm cảnh báo ngập đầu tiên ở đường Nguyễn Hữu Cảnh

Quang Huy

15:35 14/07/2019

Khi nước ngập quá 20 cm, đèn cảnh báo đỏ liên tục nháy. Người dân có thể theo dõi tình trạng ngập nước tại địa điểm trạm quan trắc để lựa chọn đường đi khác.

TP.HCM lắp trạm cảnh báo ngập đầu tiên ở đường Nguyễn Hữu Cảnh

Đường Nguyễn Hữu Cảnh là một trong những tuyến đường ngập do mưa, bão nhiều nhất TP.HCM. Ảnh: Tùng Tin.

Tối 13/7, trạm quan trắc, cảnh báo ngập đầu tiên của TP.HCM được lắp đặt tại khu vực cầu Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thanh, TP.HCM). Trạm quan trắc do trung tâm GIS (thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM) và một đối tác phối hợp lắp đặt.
Trao đổi với PV, ông Phạm Quốc Phương, Giám đốc trung tâm GIS, cho biết đây là trạm quan trắc, cảnh báo ngập đầu tiên được lắp đặt rên địa bàn thành phố. Tram được trang bị nhiều công nghệ hiện đại như hệ thống camera, cảm biến mực nước với độ chính xác cao, có khả năng phát hiện lỗi và tự khắc phục bằng phần mềm.
TP.HCM lap tram canh bao ngap dau tien o duong Nguyen Huu Canh hinh anh 1
Hệ thống sẽ gửi cảnh báo ngập qua ứng dụng trên điện thoại. Ảnh chụp màn hình.
Khi đi vào hoạt động, đèn đỏ cảnh báo sẽ nháy liên tục, dữ liệu sẽ được gửi về trung tâm và tới người dân thông qua phần mềm cảnh báo ngập. Người sử dụng phần mềm sẽ được hướng dẫn đường đi khác. Cảnh báo ngừng hiển thị khi mực nước rút đi.
Nếu thử nghiệm thí điểm đạt hiểu qua tốt và ổn định, TP.HCM sẽ lắp đặt thêm các trạm cảnh báo tại những địa điểm thường xảy ra ngập úng khác.
Trạm quan trắc, cảnh báo ngập thuộc Dự án thiết kế và xây dựng hệ thống đo, giám sát, mô phỏng cảnh báo và phòng chống ngập tại TP.HCM của ông Bùi Hữu Phú. 
Dự án được vào vòng chung kết cuộc thi Tìm kiếm giải pháp, sản phẩm GIS 2018 do Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM tổ chức.
Đường Nguyễn Hữu Cảnh là một trong những tuyến đường chịu ảnh hưởng bởi ngập nước do mưa, bão nhiều nhất địa bàn TP.HCM. Nhiều dự án của thành phố đã và đang thực hiện nhằm cải thiện tình trạng này như Dự án lắp đặt siêu máy bơm chống ngập hơn 9.900 tỷ; Dự án cải tạo đường Nguyễn Hữu Cảnh chống ngập với tổng mức đầu tư 472,9 tỷ đồng.

Theo Zing News

Từ khóa: ngập lụt
Thăm dò ý kiến
Bạn dự tính chỉ số VN-Index của thị trường chứng khoán Việt Nam kết thúc năm 2019 sẽ ở vùng điểm nào?