BizLIVE - Theo tính toán của thành phố, tổng kinh phí phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19 khoảng 2.753 tỷ đồng. 
TP.HCM hỗ trợ người lao động mất việc 1 triệu đồng mỗi tháng
Kỳ họp thứ 19 HĐND TP.HCM thông qua tổng kinh phí phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19 khoảng 2.753 tỷ đồng.

Chiều 27/3, HĐND TP.HCM tổ chức Kỳ họp thứ 19 (kỳ họp bất thường, HĐND Thành phố khóa IX) để bàn, xem xét, quyết định những vấn đề quan trọng trong công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn; một số vấn đề liên quan đến chính sách phát triển và công tác nhân sự.

Kỳ họp đã dành nhiều thời gian để trao đổi, thảo luận, cho ý kiến và nhất trí thông qua tờ trình của UBND TP về một số chế độ chi phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19 và hỗ trợ cho người lao động bị tác động bởi dịch Covid-19.

Theo đó, mức hỗ trợ của TP cho người bị cách ly và các lực lượng chống dịch được thông qua cao hơn mức chung đề xuất bởi Bộ Y tế và Bộ Tài chính. Ngoài ra, còn áp dụng với cả trường hợp bị cách ly tại khu dân cư nhưng không áp dụng với người cách ly tại nhà.

Cụ thể, người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế (kể cả tại khu dân cư được khoanh vùng để kiểm dịch, phân loại trước khi chuyển đến khu cách ly tập trung và không bao gồm cách ly tại nhà, nơi lưu trú), người đang điều trị Covid-19 tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn thành phố: mức hỗ trợ 90.000 đồng/người/ngày. Công an, quân đội và các lực lượng khác tham gia phối hợp phòng chống dịch Covid-19: mức hỗ trợ 90.000 đồng/người/ngày. Riêng nhân viên y tế tham gia phòng chống dịch: mức hỗ trợ 120.000 đồng/người/ngày. Thời gian hỗ trợ trong thời gian áp dụng biện pháp cách ly y tế và điều trị Covid-19.

TP còn hỗ trợ khẩu trang cho học sinh, học viên tại các cơ sở giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên, giáo dục nghề nghiệp công lập; công nhân vệ sinh (thu gom rác, vận chuyển rác, quét đường, thoát nước) Công ty Môi trường Đô thị, Công ty Thoát nước thành phố, Công ty Dịch vụ Công ích tại 24 quận huyện trực tiếp tham gia chống dịch. Định mức hỗ trợ 3 cái người/tháng (loại khẩu trang kháng khuẩn, có thể giặt và tái sử dụng 10 lần). Thời gian hỗ trợ 3 tháng.

Cùng với đó, HĐND TP cũng thông qua việc trang bị 10 xe ô tô chuyên dùng có áp lực âm cho Trung tâm Cấp cứu 115 phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

TP cũng hỗ trợ cho người lao động bị mất việc do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 (không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định của nhà nước), bao gồm cả giáo viên, nhân viên của các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập và nhóm trẻ với định mức 1.000.000 đồng/người/tháng; thời gian hỗ trợ tính theo số ngày thực tế mà người lao động bị mất việc, tối đa không quá 3 tháng (từ tháng 4 đến tháng 6/2020). Dự kiến, số lượng lao động được hỗ trợ là 600.000 người.

Theo tính toán của thành phố tổng kinh phí phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19 khoảng 2.753 tỷ đồng. Nguồn dự phòng ngân sách của thành phố hiện nay khoảng 3.500 tỷ đồng (gồm ngân sách cấp thành phố khoảng 2.964 tỷ đồng; ngân sách cấp quận huyện là 526 tỷ đồng). Từ đầu năm đến nay đã sử dụng khoảng 200 tỷ đồng, ước dự phòng ngân sách thành phố còn khoảng 2.764 tỷ đồng. Như vậy, có thể đảm bảo tương đối với điều kiện chi cao nhất trong việc phòng chống dịch Covid-19.

HUYỀN TRÂM