BizLIVE - TP.HCM đã xác định thêm 1 trường hợp là phi công máy bay VN0054 cư trú ở quận Phú Nhuận và 1 người nước ngoài đã đến cơ quan chức năng khai báo.
TP.HCM: Công bố phi công chuyến bay VN0054 ở Phú Nhuận, tình hình “hành khách có nguy cơ cao”
Ảnh minh họa.

Theo công bố mới nhất từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), đến 7 giờ ngày 9/3, TP.HCM đã xác định thêm 1 trường hợp là phi công máy bay VN0054 cư trú ở quận Phú Nhuận và 1 người nước ngoài đã đến cơ quan chức năng khai báo. Hai người này được cách ly tập trung và làm xét nghiệm.

Như vậy đến nay Thành phố đã xác minh được 22 người từng có mặt trên chuyến bay VN0054 với ca nhiễm thứ 17. Trong đó, 20 người đã có xét nghiệm âm tính gồm 4 trường hợp người Việt Nam có địa chỉ cư trú tại Quận 1, Quận 2, Quận 8, Quận 11; 1 Việt Kiều cư trú ở Quận 1; 7 khách nước ngoài đã từng ở tại khách sạn Eden, 4 khách ở khách sạn Liberty, 4 khách lưu trú tại khách sạn Sila Urban Living.

Trước đó, chiều ngày 8/3 HCDC cho biết, có 5 hành khách người nước ngoài khác, cũng trên chuyến bay VN0054, đã từ Nội Bài vào TP.HCM trên chuyến bay VN223, hạ cánh Tân Sơn Nhất lúc 9h54 sáng ngày 2/3. Nhóm khách này đã lên tàu Viking Cruise đi du lịch tại Campuchia từ ngày 4/3.

Trong số 5 hành khách trên có 1 hành khách ngồi ghế 3K trên chuyến bay VN0054 chung khoang với bệnh nhận Covid-19 thứ 17. Đây là trường hợp có nguy cơ cao do chung khoang và cách 1 hàng ghế với bệnh nhân thứ 17, theo thông tin HCDC nhận được, hành khách này đang bị cách ly trên tàu Viking Cruise, không được lên bờ tham quan, du lịch ở Campuchia.

Tuy nhiên, sức khỏe hành khách này hiện nay bình thường nên cơ quan Y tế phía Campuchia vẫn không lấy mẫu làm xét nghiệm. Cục Y tế dự phòng Việt Nam đã liên lạc, đề nghị phía Campuchia lấy mẫu xét nghiệm trường hợp này, đang chờ phản hồi từ phía Campuchia.

Cũng theo tìm hiểu của HCDC, người này di chuyển vào TP trên chuyến bay VN223, hạ cánh Tân Sơn Nhất lúc 9h54 sáng ngày 2/3 và ngồi ở ghế số 2G/khoang thương gia. Theo lịch trình, sau khi tham quan ở Campuchia sẽ đi máy bay từ ShiemRiep đến Nội Bài ngày 14/3 để tham quan Hà Nội và sau đó xuất cảnh trở lại Châu Âu ngày 16/3.

Trong khi theo dõi sức khỏe của người hành khách có nguy cơ cao này và chờ xét nghiệm phía Campuchia (nếu có), HCDC đề nghị các hành khách ngồi cùng khoang với người này trên chuyến bay VN223 phải liên hệ ngay với y tế địa phương, thực hiện khai báo Y tế để được hướng dẫn các biện pháp phòng hộ cho cá nhân, gia đình và cộng đồng. Các hành khách còn lại nên tự theo dõi sức khỏe tại nhà theo hướng dẫn của ngành y tế.

Liên quan tới tình hình dịch bệnh, trong 14 ca mới có 13 ca liên quan đến chuyến bay VN0054 gồm 9 du khách, "bệnh nhân 17" và hai người liên quan (F1); và "bệnh nhân 21".

HUYỀN TRÂM