Tổng thống Donald Trump: “Tôi sẽ không để nước Mỹ bị lợi dụng”

Nguyễn Thảo

14:53 10/11/2017

BizLIVE - “Tôi sẽ không để nước Mỹ bị lợi dụng, tôi sẽ luôn để nước Mỹ đặt lên trên hết và tôi cũng hi vọng các bạn đặt đất nước của mình lên trên hết. Tôi sẽ không đi vào các hiệp định lớn để bó buộc tay chúng tôi”, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói.

Tổng thống Donald Trump: “Tôi sẽ không để nước Mỹ bị lợi dụng”

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại CEO APEC Summit 2017. Ảnh: TTO

“Không để nước Mỹ bị lợi dụng”

Có bài phát biểu sớm hơn dự kiến tại APEC CEO Summit 2017 chiều ngày 10/11 tại Đà Nẵng, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông rất vui mừng khi được chứng kiến những thành tựu mà các nước trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương đã đạt được trong thập kỷ vừa qua.

Tổng thống Trump cũng dành lời ca ngợi Việt Nam. Ngày nay, với một nền kinh tế cởi mở, Việt Nam là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới. Và sinh viên Việt Nam thuộc trong những nhóm sinh viên đứng hàng đầu thế giới.

Nhắc đến thành tựu của các quốc gia ở châu Á, Tổng thống Mỹ đã đề cập đến Singapore từ một quốc gia người dân có thu nhập bình quân 500 USD/người thì đến nay, thế hệ sau đã tự hào trở thành nơi có thu nhập bình quân đầu người cao nhất khu vực.

Bên cạnh đó, dẫn chứng về Hàn Quốc, Tổng thống Mỹ cho biết, Hàn Quốc cũng là quốc gia bị ảnh hưởng của chiến tranh, nhưng ngày nay, người dân nước này đang sống trong một xã hội phát triển, thu nhập còn cao hơn một số quốc gia ở châu Âu.

Trong khi Trung Quốc cũng đã đạt được những thành tựu phát triển tuyệt vời, trải qua những cải cách kinh tế, hơn 800 triệu người dân đã thoát khỏi nghèo đói…

Ông Trump nhấn mạnh việc có mặt của ông tại APEC CEO Summit 2017 là “đề nghị sự đổi mới quan hệ với Mỹ, cùng nhau thúc đẩy sự phồn thịnh. Chúng ta tìm kiếm các mối quan hệ về thương mại dựa trên nguyên tắc công bằng có đi có lại”.

“Khi Mỹ xây dựng mối quan hệ thương mại với các nước khác, chúng tôi kỳ vọng các thị trường sẽ được mở cửa cùng mức với nhau từ 2 phía và khu vực tư nhân chứ không phải nhà hoạch định chính sách của chính phủ chỉ đạo việc đầu tư. Nhưng không may quá lâu rồi nhiều nơi trên thế giới thực hiện  trái ngược điều đó”, Tổng thống Mỹ nói.

Tổng thống Mỹ cho rằng, việc trợ giá, không tiếp cận công bằng và bình đẳng về thị trường đã làm hại cho nhiều người ở đất nước Mỹ và nước khác. “Công ăn việc làm, các nhà máy, cơ sở kinh doanh biến mất khỏi đất nước chúng tôi, nhiều cơ hội đã biến mất vì mọi người không tin tưởng vào hệ thống. Chúng tôi không thể nào chịu đựng được sự lạm dụng mang tính chất kinh niên”, ông nói thêm.

Cũng theo ông, nhiều nước đã hứa hẹn với nước Mỹ về thương mại cân bằng nhưng nước Mỹ đã chờ đợi lời hứa này rất lâu và ngày đó chưa bao giờ đến.

Ông cho biết tại chuyến thăm Trung Quốc mới đây, ông đã nói chuyện thẳng thắn với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về thực tiễn nước Mỹ, nói về nguyện vọng, muốn có quan hệ thương mại trên cơ sở công bằng.

“Kể từ ngày hôm nay chúng ta sẽ cạnh tranh trên công bằng, bình đẳng. Tôi sẽ không để nước Mỹ bị lợi dụng, tôi sẽ luôn để nước Mỹ đặt lên trên hết và tôi cũng hi vọng các bạn đặt đất nước của mình lên trên hết. Tôi sẽ không đi vào các hiệp định lớn để bó buộc tay chúng tôi, thay vào đó, chúng tôi làm việc trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền của các bạn”, Tổng thống Trump nhấn mạnh.

Tìm đối tác mạnh mẽ, không tìm láng giềng yếu

Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Trump khẳng định việc nước Mỹ cũng không nhắm mắt, làm ngơ với các vi phạm, gian lận về kinh tế, giải quyết những vấn đề bảo hộ, trợ giá ồ ạt đối với các ngành công nghiệp, khiến cho các đối thủ mất tính cạnh tranh, không im lặng khi công ty nước Mỹ bị tấn công bởi hàng loạt các đối tượng khác nhau.

Ông nhấn mạnh: “Chúng tôi tìm kiếm các đối tác mạnh mẽ chứ không tìm láng giếng yếu, chúng tôi tìm kiếm sự hợp tác hữu nghị chứ không phải đối đầu. Vấn đề an ninh kinh tế cũng là vấn đề an ninh. Điều quan trọng với sức mạnh của chúng tôi, đó là sẽ không có sự phồn vinh, thịnh vượng nếu không giải quyết những vấn đề mình đối mặt”.

“Chúng ta cũng chống các vấn đề tội phạm, nạn buôn người, mở rộng lãnh thổ. Tất cả người dân của những quốc gia văn minh thì phải bắt tay chống kẻ khủng bố, xây dựng một Thái Bình Dương phồn vinh, thịnh vượng và tự do”, Tổng thống Mỹ nói.

Tổng thống Mỹ cũng kêu gọi việc cùng chung tay để có sức mạnh đưa người dân thế giới lên tầm cao mới. “Chúng ta hãy chọn sự giàu có, tự do, chối bỏ phận nghèo nàn, tôi tớ. Có rất nhiều giấc mơ ở khu vực này. Trên thế giới không nơi nào tốt hơn gia đình mình, hãy bảo vệ quốc gia, tổ quốc của mình", ông Trump kết thúc bài phát biểu. 

NGUYỄN THẢO

Từ khóa: Donald Trump, APEC, CEO