Tổng giám đốc dạy “làm giàu” để lừa hàng nghìn người

Mai Chi

21:46 12/09/2017

Hơn 2.500 người đã đầu tư gần 3.000 tỷ đồng vào các dự án hứa hẹn lãi suất cao, trong đó có làm giàu từ "cây tỷ đô".

Tổng giám đốc dạy “làm giàu” để lừa hàng nghìn người

Ảnh minh họa.

VKSND Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng đề nghị truy tố Phạm Thanh Hải (chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Công ty CPTM Đầu tư và phát triển công nghệ quốc tế - IDT) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản với khung hình phạt cao nhất tới tù chung thân.
Theo cáo buộc, kinh doanh không hiệu quả, để có tiền chi phí và phục vụ mục đích cá nhân, từ năm 2008, Hải tổ chức các cuộc hội thảo, thành lập trang mạng xã hội hoclamgiau.vn và tự giới thiệu là tiến sĩ, nhiều năm kinh nghiệm kinh doanh tại Liên bang Nga.
Nghi can khoe IDT đang triển khai các dự án có lãi suất cao, làm giàu từ cây “tỷ đô” (cây macca)...
Hải cam kết nếu góp vốn, ủy thác đầu tư, người tham gia sẽ có mức lãi suất 40-50%/năm và được cắt lãi ngay khi nộp tiền dù chưa có hoạt động kinh doanh. Từ tháng 10/2014 đến tháng 10/2015, có 2.500 cá nhân ký hơn 8.300 hợp đồng (gần 3.000 tỷ đồng).
Phần lớn số tiền được Hải sử sụng vào mục đích cá nhân như cho vay, thanh toán gốc và lãi cho các hợp đồng đến hạn, tham quan, du lịch.... Chỉ một phần nhỏ (hơn 100 tỷ đồng) trong số tiền đó được sử dụng để góp vốn dưới danh nghĩa cá nhân Hải vào một số công ty, dự án.
Theo cơ quan công tố, hàng tháng Hải phải thanh toán số tiền gốc, lãi lên tới hàng trăm tỷ đồng. Để có tiền chi trả cho các hợp đồng đến hạn, Hải phải tiếp tục huy động vốn, mở rộng mạng lưới bằng cách chi từ 2 đến 10% tiền thưởng kết nối, môi giới cho mỗi hợp đồng mới.
Mặc dù huy động số tiền lớn, song Hải khai không quản lý việc thu chi tiền theo sổ sách kế toán, không nắm được số tiền đã huy động, số nhà đầu tư góp vốn.

Theo VnExpress