Tổng cục Hải quan lên tiếng vụ bắt hai cán bộ ngành

Thanh Lê

21:47 11/09/2017

Nhà quản lý cho biết Hải quan TP HCM đã tạm đình chỉ công tác với hai cán bộ ngành vừa bị bắt để phục vụ điều tra.

Tổng cục Hải quan lên tiếng vụ bắt hai cán bộ ngành

Tổng cục hải quan lên tiếng việc hai cán bộ bị bắt. Ảnh minh hoạ.

Sau khi Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46, Bộ Công an) bắt tạm giam hai cán bộ ngành là ông Nguyễn Văn Lâm (công chức Chi cục Hải quan Cửa khẩu Cảng Sài Gòn khu vực 1, Cục Hải quan TP. HCM) và ông Trần Thanh Tùng, công chức Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh (trước đó ông Tùng làm việc tại Đội thủ tục hàng hóa nhập khẩu - Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 1), Tổng cục hải quan đã có thông tin phản hồi về vụ việc.

Theo đó, Tổng cục cho biết để phục vụ cho công tác điều tra của cơ quan Công an, Cục Hải quan TP. HCM đã có các quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Văn Lâm và ông Trần Thanh Tùng.

Ngoài ra, trước đó ngay khi có thông tin 213 container bị mất tích liên quan vụ việc, Tổng cục Hải quan đã chủ động thành lập các đoàn kiểm tra thực hiện thủ tục hải quan đối với hàng hóa vận chuyển độc lập tại một số cục hải quan tỉnh, thành phố khu vực trọng điểm phía Bắc và phía Nam. Từ đó đã phát hiện vào giữa năm 2015 có 213 container của 56 doanh nghiệp vận chuyển quá cảnh qua cảng Cát Lái (TP. HCM - cửa khẩu nơi đi) để trung chuyển bằng đường bộ, sau đó xuất đi Campuchia (cửa khẩu nơi đến). Tuy nhiên, số container trên đã được doanh nghiệp vận chuyển khỏi cảng Cát Lái nhưng không được đưa đến cửa khẩu xuất theo quy định.

Ngay sau đó, Tổng cục Hải quan và đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an vào cuộc truy tìm số hàng hóa mất tích và đối tượng vi phạm. Đầu tháng 8/2017, trong đợt truy quét, tìm kiếm nguyên nhân 213 container "mất tích bí ẩn" nói trên, cơ quan điều tra chống buôn lậu của Tổng cục Hải quan, cơ quan công an và tổ liên ngành đã phát hiện, bắt giữ hơn 100 container hàng hóa có hình thức vi phạm tương tự nói trên.

Liên quan đến vụ việc này, Tổng cục Hải quan xác định ngoài nguyên nhân một số công chức thừa hành tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 - Cục Hải quan TP. HCM chưa thực hiện đúng quy trình nghiệp vụ thì có những lý do quan trọng khác.

Trước hết là đối tượng đã lợi dụng các yếu tố thuận lợi trong khâu cấp phép đăng ký kinh doanh và quản lý sau cấp phép để hoạt động buôn lậu (qua xác minh của cơ quan Hải quan thì 56 doanh nghiệp có 213 container nêu trên đều đã không còn hoạt động hoặc không có trụ sở tại địa chỉ đã đăng ký). Hiện tại Tổng cục Hải quan đã phối hợp với cơ quan cảnh sát điều tra, các đơn vị thuộc Tổng cục An ninh - Bộ Công an và Công an TP. HCM  để khám xét, điều tra các container và doanh nghiệp vi phạm.

Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo Cục Hải quan TP. HCM xem xét, xử lý nghiêm những công chức có hành vi sai phạm, đồng thời kiến nghị cần phải chấn chỉnh khâu cấp phép và tăng cường công tác quản lý sau cấp phép đối với doanh nghiệp của các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương.

Theo VnExpress