Tổng cục Đường bộ lên tiếng vụ cán bộ mắng người dân “tự ý vá quốc lộ”

Kiều Châu

18:17 21/07/2016

BizLIVE - Liên quan đến việc cán bộ Chi cục Quản lý đường bộ I.3 trách mắng một nhóm người dân đã tự ý dùng xi măng để san lấp một ổ gà lớn trên đường Quốc lộ 70, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho rằng, các cán bộ này đã có tác phong, lời nói chưa phù hợp, có biểu hiện thiếu tôn trọng nhân dân và chưa thực hiện được nhiệm vụ tuyên truyền, hướng dẫn người dân.

Tổng cục Đường bộ lên tiếng vụ cán bộ mắng người dân “tự ý vá quốc lộ”

Hình ảnh người dân sửa đường. Ảnh: FB Vương Mạnh.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có thông tin liên quan đến vụ việc người dân tự sửa chữa Quốc lộ 70 đoạn qua tỉnh Lào Cai và biện pháp xử lý.
Theo Tổng cục Đường bộ Quốc lộ 70 dài gần 200km do Cục Quản lý đường bộ I thực hiện nhiệm vụ quản lý và phân cấp cho Chi cục Quản lý đường bộ I.3 (đóng tại thành phố Yên Bái) trực tiếp thực hiện quản lý. Ngày 15/7, Chi cục Quản lý đường bộ I.3 đã có văn bản số 70/CCQLĐB I.3-CV gửi Công ty Cổ phần đường bộ 232 và Công ty Cổ phần đường bộ 242 (các đơn vị trúng thầu và đang thực hiện hợp đồng quản lý, bảo dưỡng) yêu cầu tiến hành rà soát lại các vị trí hư hỏng để có kế hoạch huy động thiết bị tiến hành sửa chữa.
Chiều ngày 18/7 ông Hoàng Văn Thỏa nguyên là công nhân Công ty cổ phần quản lý đường bộ 242 (hiện đã nghỉ hưu) sau khi đổ mái nhà thừa bê tông đã ra vá vào vị trí ổ gà rộng 1m x 1m tại Km 173+900, một người dân trong khu vực ghi hình và đưa lên Facebook có tên Vương Mạnh.
Sáng 19/7, đại diện Chi cục gồm bà Nguyễn Thị Thu Phương - Đội trưởng Đội quản lý đường bộ I.3-3, ông Nguyễn Mạnh Hùng - Chi cục phó, kiêm công chức thanh tra và ông Nguyễn Phú Huy - công chức thanh tra đã đến làm việc với người đã mang vữa bê tông ra vá đường và người đưa ảnh lên Facebook.
Cũng trong ngày 19/7, tài khoản Facebook Vương Mạnh tiếp tục đưa một đoạn clip dài hơn 5 phút, ghi lại cuộc trao đổi giữa một nhóm cán bộ trên và những người dân tham gia vá đường lên Facebook.
Trong clip, trong khi người dân có thái độ khá điềm đạm thì nhóm cán bộ lại khá gay gắt, tỏ ý không đồng tình với hành động tự sửa chữa đường. Người phụ nữ áo vằn đen (bà Nguyễn Thị Thu Phương) thậm chí còn lặp đi lặp lại nhiều lần câu: “Ai cho phép em đưa lên, phát ngôn linh tinh, bừa bãi, đưa tin lung tung là chết bọn chị rồi...”.
Ngay sau khi được đăng lên, đoạn clip lập tức thu hút được sự chú ý của dư luận. Chỉ sau ít giờ, đã có hàng trăm ngàn lượt xem, hàng ngàn lượt chia sẻ và bình luận, phần lớn đều rất bất bình trước thái độ của những cán bộ giao thông trước việc làm tự phát của người dân.
 Clip được người dân chia sẻ trên mạng.
Đánh giá bước đầu về sự việc Tổng cục Đường bộ cho rằng, phía cán bộ Chi cục Quản lý đường bộ I.3 (bao gồm cả Đội Quản lý đường bộ I.3-3) đã có tác phong, lời nói chưa phù hợp, có biểu hiện thiếu tôn trọng nhân dân. Chưa thực hiện được nhiệm vụ tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện tốt chính sách pháp luật về đường bộ, kể cả giải thích tuyên truyền trường hợp phát hiện hư hỏng trên đường cần thông báo cho cơ quan quản lý đường bộ, chính quyền để có biện pháp xử lý.
"Việc tự sửa chữa ổ gà là thể hiện tinh thần tốt, nhưng không nên làm như vậy vì nguy hiểm cho bản thân người sửa và người khác tham gia giao thông, hành động đó lại chưa phù hợp với Luật Giao thông đường bộ", Tổng cục Đường bộ cho hay. 
Để có đầy đủ cơ sở cho việc xem xét, đánh giá khách quan, chính xác, Tổng cục Đường bộ cho biết, đã có văn bản yêu cầu Cục quản lý đường bộ I kiểm tra, báo cáo và có biện pháp, hình thức xử lý tổ chức, cá nhân có vi phạm trong công tác, xử lý nhà thầu quản lý bảo dưỡng đường bộ. Đồng thời phải có biện pháp chấn chỉnh nhiệm vụ tuyên truyền phổ biến kiến thức pháp luật cho nhân dân và biểu dương kịp thời các hành động đẹp, đúng pháp luật trong quản lý, bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông, phòng chống tai nạn giao thông.

KIỀU CHÂU