Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gửi thông điệp nhân dịp Việt Nam trúng cử HĐBA

Tuấn Việt

09:51 08/06/2019

BizLIVE -
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi thông điệp "Việt Nam: Đối tác tin cậy vì hòa bình bền vững" tới các quốc gia nhân dịp Việt Nam được bầu làm Ủy viên không thường trực HĐBA nhiệm kỳ 2020-2021.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gửi thông điệp nhân dịp Việt Nam trúng cử HĐBA

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

BizLIVE trân trọng giới thiệu toàn văn thông điệp của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng:
VIỆT NAM: ĐỐI TÁC TIN CẬY VÌ HÒA BÌNH BỀN VỮNG
Ngày 7/6/2019, tại phiên họp toàn thể Đại hội đồng Liên hợp quốc, Việt Nam đã được bầu làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021. Trước hết, thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành và sâu sắc nhất đến các quốc gia thành viên Liên hợp quốc đã ủng hộ, tín nhiệm bầu Việt Nam lần thứ hai giữ trọng trách này. Đây là sự ghi nhận quan trọng và đánh giá cao của cộng đồng quốc tế đối với vai trò và đóng góp xứng đáng của Việt Nam vào công việc quốc tế và khu vực; thể hiện vị thế, uy tín ngày càng cao của Việt Nam trên trường quốc tế.
Việt Nam trở thành thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là một vinh dự lớn lao, khẳng định đường lối đối ngoại đúng đắn của Đảng và Nhà nước ta, song cũng là trách nhiệm hết sức nặng nề, đòi hỏi chúng ta phải nỗ lực hết mình để hoàn thành trọng trách mà cộng đồng quốc tế giao phó. Việt Nam đã và sẽ tiếp tục thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hoá, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế; là bạn, là đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế; thúc đẩy tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế, góp phần tích cực vào những nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế vì hòa bình, hợp tác và phát triển.
Với quyết tâm mới, khí thế mới, với niềm tin tưởng sâu sắc vào sức mạnh, ý chí của toàn Đảng, toàn dân, với nỗ lực và sự phối hợp hiệu quả, nhịp nhàng của các cấp, các bộ, ban, ngành và sự ủng hộ của nhân dân, chúng ta tin tưởng chắc chắn rằng, Việt Nam sẽ đảm nhiệm thành công trọng trách Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, xứng đáng là đối tác tin cậy vì hoà bình bền vững.
Ngày 7/6, Việt Nam đã chính thức trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021 với số phiếu rất cao 192/193.
Trước đó, vào năm 2007, Việt Nam cũng đã trúng cử lần đầu với số phiếu: 183/190.
Với 15 thành viên, trong đó có 10 thành viên không thường trực, Hội đồng Bảo an là 1 trong 6 cơ quan chính của Liên Hiệp Quốc, được trao trách nhiệm hàng đầu trong việc duy trì hòa bình và an ninh quốc tế.
Theo quy định, Việt Nam sẽ chính thức đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an kể từ ngày 1/1/2020.

TUẤN VIỆT

Thăm dò ý kiến
Bạn dự tính chỉ số VN-Index của thị trường chứng khoán Việt Nam kết thúc năm 2019 sẽ ở vùng điểm nào?