BizLIVE - "Đại biểu có quyền đề xuất. Với cá nhân tôi, nếu biểu quyết thì tôi không đồng tình với phí chia tay. Không nên áp đặt thêm phí gì cho người dân chỗ này" là phát ngôn ấn tượng BizLIVE ghi nhận trong tuần.
“Tôi không đồng tình với phí chia tay”

Sáng 11/6, Vụ Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước và Báo Tuổi trẻ TP.HCM đã tổ chức hội thảo “Xã hội không tiền mặt: Chính sách và thực tiễn tại Việt Nam”. Hội thảo được tổ chức với mong muốn khởi động phong trào tuần lễ không dùng tiền mặt, trong đó trọng tâm là ngày 16/6 sẽ là Ngày không dùng tiền mặt ở Việt Nam.
Dự và phát biểu tại hội thảo, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao ban tổ chức đã có sáng kiến tổ chức sự kiện này nhằm hướng tới thực hiện các giải pháp của Chính phủ về cải thiện môi trường kinh doanh, cắt giảm chi phí trong sản xuất hay cung cấp dịch vụ,...
Phó Thủ tướng cho rằng “không dùng tiền mặt nhưng sẽ có rất nhiều thứ” khi liệt kê ra các lợi ích: Giảm chi phí và đem lại nhiều tiện ích cho người dân, doanh nghiệp; thúc đẩy minh bạch, công khai; phòng chống tham nhũng, kể cả tham nhũng lớn, nhỏ; chống rửa tiền, chống tội phạm kinh tế; hiệu quả hoạt động của ngân hàng tăng lên, thực hiện hiệu quả chiến lược tài chính toàn diện trên mọi vùng miền, lãnh thổ với mọi đối tượng người dân; thúc đẩy sản xuất, dịch vụ. (Xem tiếp)
Tại cuộc họp báo công bố kết quả kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV chiều 14/6, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã chia sẻ quan điểm về đề xuất thu "phí chia tay" của công dân khi xuất cảnh với mức 3 - 5 USD.
Theo ông Phúc, dự án Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam hiện mới "ở vòng cho ý kiến", các phát biểu trên nghị trường chỉ là để xuất; đến "vòng 2" ở kỳ họp cuối năm 2019, cơ quan soạn thảo sẽ tiếp thu, trao đổi lại ý kiến của đại biểu.
"Đại biểu có quyền đề xuất. Với cá nhân tôi, nếu biểu quyết thì tôi không đồng tình với phí chia tay. Không nên áp đặt thêm phí gì cho người dân chỗ này", ông Phúc nói. (Xem tiếp)
Tại buổi tiếp xúc cử tri Q.Thanh Khê chuẩn bị cho kỳ họp thứ 11 HĐND TP.Đà Nẵng khóa IX, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng, đã thông tin đến cử tri nhiều thông tin liên quan đến các dự án trên địa bàn.
“Giải tỏa chậm, xây dựng trái phép nhiều, sau đó Ban Thường vụ xem lại không ổn. Đổi lại dừng nhà máy, 2 bên bàn bạc với nhau về những giải pháp. Hai bên không gặp nhau được nên ra tòa. Tòa phán quyết công bằng. Bên nào sai bên đó chịu”, ông Thơ nói và chia sẻ.
“Thu hồi đất phải bồi thường sòng phẳng với doanh nghiệp. Giờ toàn những vị trí đắc địa thôi. Thu hồi bồi thường phải theo giá thị trường. Mà thu hồi phải theo luật, mình mới ra chủ trương là họ kiện mình rồi”, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng nói thêm. (Xem tiếp)
Số liệu từ Tổng cục Hải quan cũng cho thấy, mặc dù xuất khẩu 5 tháng có tốc độ tăng thấp hơn so với cùng kỳ năm 2018 nhưng có xu hướng tăng dần qua các tháng. Cụ thể, 2 tháng tăng 4,2%, 3 tháng tăng 5,3%, 4 tháng tăng 6,5% và 5 tháng tăng 6,7%.
Nhận định về vấn đề này, TS. Võ Trí Thành - Nguyên Phó viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cho biết, tính chung 5 tháng đầu năm xuất khẩu tăng trưởng 6,7%, mức tăng này khá thấp so với “thông lệ” của Việt Nam trong rất nhiều năm qua. Tuy nhiên, mức tăng này cũng rất tích cực so với nhiều nước ở khu vực.
"Khác với 2 năm trước, gần đây rất nhiều dự báo cho rằng Việt Nam sẽ thâm hụt thương mại hàng hoá. Tuy nhiên, tôi cho rằng nhập siêu vẫn nằm trong tầm kiểm soát", TS. Thành nhìn nhận. (Xem tiếp)
Giám đốc Sở Nội vụ TPHCM Trương Văn Lắm cho biết, ông Đoàn Ngọc Hải trình độ cử nhân kinh tế, cử nhân Luật kinh doanh, kinh nghiệm công tác tại phòng Kinh tế và Chi cục thuế quận 1, đương nhiệm Phó Chủ tịch UBND quận 1 phụ trách quản lý đô thị, xây dựng nên việc điều động, phân công công tác đối với ông Hải làm Phó Tổng giám đốc Tổng công ty xây dựng Sài Gòn là phù hợp.
Ông Trương Văn Lắm còn cho biết thêm, đơn từ chức của ông Đoàn Ngọc Hải đến nay chưa được xem xét, theo nguyên tắc, đơn xin nghỉ việc phải được sự chấp thuận của tổ chức mới được nghỉ, vì vậy ông Hải vẫn phải tiếp tục làm việc đến khi có quyết định của tổ chức... (Xem tiếp)
 

TUẤN VIỆT