Sau khi tổng rà soát, tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) thay vì điều chỉnh tổng mức đầu tư từ 17.400 tỉ đồng lên 47.000 tỉ đồng thì tiết kiệm được 3.400 tỉ đồng - tức giảm còn 43.600 tỉ đồng.
Tiết kiệm 3.400 tỷ đồng sau khi tổng rà soát tuyến metro số 1
Tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) hiện đã hoàn thành 75% khối lượng. Ảnh: Minh Quân
Ngày 13/11, trao đổi với báo chí, ông Võ Văn Hoan - Phó Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh cho biết trong hôm nay ông sẽ ký quyết định điều chỉnh tổng mức đầu tư 2 dự án metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) và metro số 2 (Bến Thành – Tham Lương).

Theo ông Võ Văn Hoan, đối với tuyến metro số 1, sau khi tổng rà soát toàn bộ, thay vì điều chỉnh tổng mức đầu tư từ 17.400 tỷ đồng lên 47.000 tỷ đồng thì tiết kiệm được 3.400 tỷ đồng - tức giảm còn 43.600 tỷ đồng.

ÔgÔng Võ Văn Hoan - Phó chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh.  Ảnh: M.Q

"Thông qua rà soát tất cả các hạng mục công trình, loại bỏ yếu tố không cần thiết, tổ chức tiết kiệm trong đấu thầu, đấu giá đã tiết kiệm được 3.400 tỷ đồng" - ông Hoan - nói.

Về lo ngại tuyến metro số 1 giảm 3.400 tỷ đồng sẽ ảnh hưởng đến tiến độ cũng như các vấn để phát sinh thêm sau này, ông Hoan cho biết, tuyến metro số 1 hiện đã hoàn thành 75% khối lượng, với 25% khối lượng còn lại thì đã nhìn thấy hết yếu tố tác động nên khả năng điều chỉnh rất ít. "Thành phố đã tính hết tất cả điều kiện như lãi suất vay, các hạng mục có thể thêm thì thấy không có vấn đề nào phát sinh" - ông Hoan - khẳng định.

Cũng theo ông Võ Văn Hoan, sắp tới thành phố sẽ chuẩn bị hồ sơ đầy đủ để trình cho HĐND thành phố xem xét và ra một Nghị quyết về bố trí vốn ngân sách thành phố triển khai thực hiện hai dự án metro số 1 và số 2.

"Dự kiến trong kỳ họp cuối năm nay sẽ trình HĐND thành phố có ý kiến việc này. Nếu hội đồng thông qua, sau đó báo cáo Trung ương thì phần vốn đối ứng thành phố sẽ bố trí, phần vốn Trung ương mà thành phố vay lại sẽ đề xuất Bộ Kế hoạch - Đầu tư bố trí vốn về cho thành phố" - ông Hoan - nói.

Phó Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh còn cho biết, những lần tạm ứng trước đây cho tuyến metro số 1 là hơn 5.000 tỷ đồng thì sau khi hoàn tất thủ tục, Bộ Kế hoạch - Đầu tư bố trí vốn, một mặt sẽ thanh toán tiếp tục cho nhà thầu, một mặt hoàn vốn cho ngân sách thành phố.

Tuy nhiên, theo ông Hoan, sau khi hoàn tất điều chỉnh tổng mức đầu tư hai dự án metro, không phải có tiền liền bởi thủ tục chuyển tiền là một khâu rất phức tạp, phải có thời gian.

Vì vậy, ông Võ Văn Hoan cho biết thành phố đã chuẩn bị 1.700 tỷ đồng để bố trí tạm ứng tiếp. "Về cơ bản pháp lý đã xong, nhưng phải cần thời gian 2 – 3 tháng, thậm chí tới tháng 3 hoặc tháng 4.2020 mới có tiền. Trước tình huống như vậy và rút kinh nghiệm nhiều năm, thành phố quyết định bố trí 1.700 tỷ đồng để bổ sung cho đợt tạm ứng cuối năm, để các đơn vị thi công và người lao động yên tâm làm việc trên công trường" - ông Hoan nói.

Theo Lao Động