Thủ tướng yêu cầu tiếp tục “xén” thêm một nửa điều kiện kinh doanh

Tuấn Việt

17:53 05/10/2017

BizLIVE - Chính phủ giao các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các cơ quan liên quan tiếp tục, rà soát, đánh giá, đề xuất bãi bỏ ít nhất từ 1/3 đến 1/2 số điều kiện kinh doanh hiện hành trong lĩnh vực quản lý và thủ tục hành chính, đang gây cản trở, khó khăn cho hoạt động đầu tư kinh doanh của doanh nghiệp.

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục “xén” thêm một nửa điều kiện kinh doanh

Ảnh minh họa.

Phiên tòa xét xử vụ án cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga và đồng phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản chiều qua diễn ra muộn hơn bình thường do sức khỏe của bị cáo Nga không đảm bảo.
Bị cáo Nga được đưa về bệnh xá của trại tạm giam để ổn định sức khỏe.
Trong phần thẩm vấn, HĐXX hỏi những bên liên quan về số tiền mà bà Nga đã chi có hóa đơn chứng từ. (Xem tiếp)
Theo đó, Chính phủ xác định 5 nhiệm vụ chủ yếu để thực hiện Nghị quyết 10-NQ/TW, bao gồm: Hoàn thiện cơ chế, chính sách đồng bộ, nhất quán, tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh an toàn, ít rủi ro, nhằm thu hút đầu tư tư nhân và bảo đảm hoạt động của kinh tế tư nhân cạnh tranh lành mạnh, bình đẳng theo cơ chế thị trường.
Chính phủ giao các bộ, cơ quan ngang bộ, địa phương tập trung triển khai quyết liệt, thực hiện nghiêm túc những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia; tiếp tục đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng suất lao động, sức cạnh tranh của nền kinh tế. (Xem tiếp)
Trong báo cáo về chi đầu tư công cho giao thông do Chính phủ Việt Nam và Ngân hàng Thế giới (WB) vừa công bố, một loạt những bất cập trong việc phát triển giao thông hạ tầng đã được chỉ ra.
Số liệu được thống kê cho thấy, Chính phủ Việt Nam thời gian qua đã không ngừng tăng chi tiêu công cho ngành giao thông, từ 1 tỷ USD năm 2002 đến trên 5 tỷ USD năm 2012.
Toàn bộ ngành giao thông chiếm tới 30% tổng chi đầu tư của Chính phủ; 8,5% chi ngân sách nhà nước, khoảng 3,1% GDP. Trong đó đường bộ vẫn tiếp tục chiếm phần lớn, bằng 88% chi tiêu công trong ngành giao thông. (Xem tiếp)
Vụ cựu Đại biểu Châu Thị Thu Nga lừa đảo: Những tình tiết bất ngờ
Bị cáo Châu Thị Thu Nga tại tòa.
Phiên tòa xét xử cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga và đồng phạm sáng 5/10 tiếp tục với phần xét hỏi xoay quanh những dự án mà bà Nga đã dùng tiền thu được của khách hàng để đầu tư vào.
Theo cáo trạng, sau khi thu được hơn 377 tỷ đồng của các khách hàng, bà Châu Thị Thu Nga chi 8,2 tỷ đồng hợp tác với Hãng phim truyện Việt Nam sản xuất phim Trái tim kiêu hãnh; 430 triệu đồng hợp tác với hãng phim Hội điện ảnh Việt Nam làm phim Ảo vọng; 260 triệu đồng cho công ty TNHH hãng phim Thời đại sản xuất clip hài "Khôn ngoan không lại với trời"... (Xem tiếp)
Theo dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của thông tư số 23 đang được Bộ Khoa học và Công nghệ lấy ý kiến, thì các đơn vị kiểm định thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng sẽ thực hiện kiểm định 10 thiết bị phục vụ đăng kiểm xe cơ giới hàng năm. Trong khi đó, Cục Đăng kiểm đang thực hiện việc này từ trước đến nay, theo nghị định 63 của Chính phủ.
Theo các trung tâm đăng kiểm, ngoài chịu thêm 1 đơn vị kiểm định mới, các trung tâm vẫn được kiểm định hàng năm bởi Cục Đăng kiểm. Ông Đặng Trần Khanh, Giám đốc Trung Tâm đăng kiểm xe cơ giới 2903V (Hà Nội) cho rằng, nếu giao cho quá nhiều đơn vị kiểm tra sẽ dẫn đến chồng chéo. (Xem tiếp)
Hiện, tại TP.Hạ Long đã có khoảng 13 điểm bán hàng phục vụ khách Trung Quốc đã đi vào hoạt động; chưa kể một loạt các điểm bán hàng dạng này tại Móng Cái.
Tuy nhiên, theo ông chủ một điểm bán hàng, từ ngày mở ra đến nay chưa đón được một đoàn khách Trung Quốc nào. “Chúng tôi thực hiện nghiêm luật của Nhà nước, trong đó kiên quyết không đưa nhân sự Trung Quốc - mà thực tế là sang Việt Nam bằng visa du lịch - vào làm việc tại cửa hàng. Vì thế, phía đối tác Trung Quốc không đưa khách vào cửa hàng của chúng tôi” – ông chủ này chia sẻ.
Đây là thực trạng chung của tất cả các điểm bán hàng không sử dụng khách du lịch Trung Quốc làm việc trái phép tại Hạ Long. (Xem tiếp)
Thông tin được công bố trong Kết luận Thanh tra của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội tại Hãng phim truyện Việt Nam (VFS) theo yêu cầu thanh tra về quản lý đất đai đối với các dự án chậm triển khai.
Theo Kết luận Thanh tra, hiện trạng khu đất 5.438 m2 tại số 4 Thụy Khuê do Hãng phim truyện Việt Nam đang quản lý được chia thành hai phần. Một phục vụ cho sản xuất kinh doanh phim ảnh, phần khác được sử dụng kinh doanh dịch vụ nhà hàng ăn uống. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT