BizLIVE - Thủ tướng vừa yêu cầu Bộ GTVT chỉ đạo các cơ sở đăng kiểm và các đơn vị liên quan thực hiện dán thẻ đầu cuối (E-tag) với các đối tượng chịu phí giao thông đường bộ.
Thủ tướng yêu cầu dán E-tag các phương tiện chịu phí giao thông đường bộ
Ảnh minh họa.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa có Công điện số 849/CĐ-TTg ngày 15/7 về việc đẩy nhanh tiến độ triển khai hệ thống thu phí giao thông đường bộ theo hình thức điện tử tự động không dừng.
Theo đó, công điện nêu rõ, trong thời gian qua, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) và các bộ, ngành, địa phương đã tích cực triển khai hệ thống thu phí theo hình thức điện tử tự động không dừng, đạt kết quả bước đầu.
Tuy nhiên, tiến độ triển khai hệ thống còn rất chậm, chưa đáp ứng yêu cầu đặt ra. Để sớm chuyển sang thực hiện thu phí theo hình thức điện tử tự động không dừng, tạo điều kiện thuận lợi cho người tham gia giao thông và minh bạch trong hoạt động thu phí, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ GTVT, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp khẩn trương thực hiện các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ triển khai hệ thống thu phí điện tử không dừng, bảo đảm chậm nhất trước ngày 31/12/2019 chuyển sang thu phí tự động với tất cả trạm thu phí trên toàn quốc.
Đồng thời, yêu cầu nhà đầu tư dừng hoạt động thu phí đối với các dự án có trạm thu phí không chuyển sang thu tự động không dừng theo đúng quy định của pháp luật và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Bộ GTVT phải tăng cường giám sát, kiểm tra, đảm bảo hệ thống thu phí không dừng tự động hoạt động tin cậy, không có sự cố, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu kỹ thuật, quy chuẩn và các quy định của pháp luật trong quá trình đầu tư và sử dụng hệ thống.
Chỉ đạo các cơ sở đăng kiểm và các đơn vị có liên quan thực hiện dán thẻ đầu cuối (E-tag) đối với tất cả các phương tiện giao thông cơ giới đường bộ thuộc đối tượng thu phí giao thông đường bộ, phối hợp dán thẻ E-tag cho tất các các phương tiện của Bộ Công an và Bộ Quốc phòng.
Thủ tướng cũng giao Bộ GTVT chủ trì, phối hợp với UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tổ chức phân lường giao thông tại các trạm thu phí; hướng dẫn người tham gia giao thông đi đúng làn đường đối với từng cửa thu phí, có biện pháp xử lý nghiêm đối với lái xe cố tình đi không đúng làn đường, gây ùn tắc giao thông và mất an ninh trật tự tại các điểm thu phí.
Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng Bộ GTVT, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, Chủ tịch Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ về tiến độ chuyển sang thu phí điện tử không dừng đối với các trạm thu phí thuộc phạm vi quản lý, báo cáo Thủ tướng kết quả thực hiện trước ngày 30/11/2019.
Giao Bộ trưởng Bộ GTVT sau khi hoàn thành chuyển sang thu phí tự động không dừng đối với tất cả các trạm thu phí trên toàn quốc (chậm nhất là ngày 31/12/2019), khẩn trương rà soát, đánh giá và có báo cáo tổng kết gửi Thủ tướng trong tháng 1/2020. 

HẠ AN