BizLIVE - Theo Hội đồng Quản lý Quỹ bảo trì đường bộ Trung ương, thu phí sử dụng đường bộ trên cả nước tính đến ngày 30/6 đạt 53,7%.
Thu phí sử dụng đường bộ 6 tháng đầu năm đạt 53,7%
Ảnh minh họa.
Sáng 18/7, Bộ trưởng Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể đã chủ trì cuộc họp sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019 của Hội đồng quản lý Quỹ bảo trì đường bộ Trung ương. Theo đó, tính đến ngày 30/6, thu phí sử dụng đường bộ trên cả nước đạt 53,72%.
Về kinh phí bảo trì, trong 6 tháng đầu năm, Bộ GTVT đã triển khai công tác quản lý, bảo dưỡng và vận hành khai thác 154 tuyến quốc lộ, với chiều dài 22.176 km còn 2.540 km đã bàn giao đầu tư xây dựng cơ bản và cho các nhà đầu tư PPP quản lý.
Theo ông Lê Hoàng Minh, Chánh Văn phòng Quỹ bảo trì đường bộ, sau hơn 6 năm thực hiện chính sách về Quỹ Bảo trì đường bộ, kinh phí dành cho công tác bảo trì tăng so với trước, nên về cơ bản các tuyến quốc lộ có chất lượng tốt hơn nhiều so với giai đoạn trước đây, tổng giá trị và khối lượng bảo dưỡng thường xuyên các tuyến quốc lộ đến nay đạt trên 50% kế hoạch năm 2019.
Đối với công tác sửa chữa đình kỳ, năm 2018 có 537 công trình chuyển tiếp về vốn hoặc khối lượng sang năm 2019. Đến hết ngày 30/6, các công trình chuyển tiếp đã cơ bản hoàn thành và đang được chủ đầu tư thực hiện nghiệm thu bàn giao và quyết toán với nhà thầu. 
Theo kế hoạch bảo trì hệ thống quốc lộ năm 2019 được Bộ GTVT phê duyệt với tổng mức đầu tư là 3.141 tỷ đồng trên tổng số gần 400 công trình. Trên cơ sở vốn bố trí của Quỹ bảo trì đường bộ Trung ương, hiện nay các đơn vị đã hoàn thành công tác đấu thầu và đồng loạt triển khai thi công từ tháng 6/2019.
Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho rằng, Hội đồng quản lý Quỹ bảo trì đường bộ Trung ương đã triển khai được nhiều công việc liên quan đến thể chế, lập kế hoạch duy tu, sữa chữa cũng như công tác phối hợp với các địa phương. Tuy nhiên, vẫn còn một số vấn đề vướng mắc khó khăn cần tập trung xử lý.
Trên cơ sở đó, Bộ trưởng đề nghị Văn phòng Quỹ bảo trì đường bộ Trung ương phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan cân tập trung thực hiện lập kế hoạch duy tu, sửa chữa đường bộ; đấu nối đường bộ; công tác chuyển từ đường tỉnh lên quốc lộ; các vấn đề liên quan đến Nghị định 18/2012/NĐ-CP của Chính phủ về Quỹ bảo trì đường bộ cũng như vấn đề về ứng dụng khoa học công nghệ trong bảo trì,...

HẠ AN