Thiệt hại cả tỷ đồng sau vụ cá sốc nhiệt chết hàng loạt

Hoàng Hải - Trung Phan

06:25 11/07/2018

Cá lồng nuôi trên sông Bồ đoạn qua xã Quảng Thọ (Quảng Điền), Hương Toàn (TX Hương Trà, Huế) bị chết trong những ngày qua được xác định do nắng nóng gay gắt, bị sốc nhiệt.

Thiệt hại cả tỷ đồng sau vụ cá sốc nhiệt chết hàng loạt

Hiện tượng cá chết hàng loạt khiến cho các chủ nuôi cá lồng tại những khu vực trên bị điêu đứng.

Thiet hai ca ty dong sau vu ca soc nhiet chet hang loat hinh anh 2
Cá chết nhiều từ chiều 9/7 và đỉnh điểm là sáng 10/7,  trong đó có nhiều loài trắm cỏ chuẩn bị thu hoạch.
Thiet hai ca ty dong sau vu ca soc nhiet chet hang loat hinh anh 3
Dân nuôi cá phán đoán do thời tiết nắng nóng, nước trên sông Bồ lại không chảy nên xảy ra tình trạng cá thiếu oxy mà chết. Nhiều người đành thu hoạch non, chở cá đi bán ở các chợ trong thành phố và các chợ huyện. 
Thiet hai ca ty dong sau vu ca soc nhiet chet hang loat hinh anh 4
Cá trắm cỏ đang vào mùa thu hoạch loại từ 5 - 7 kg có giá 60.000 đồng/kg nay phải bán lại từ 10.000 đồng - 20.000 đồng/kg tùy tình trạng. Nếu không bán sớm, cá chết sẽ không có người nào chịu mua.
Thiet hai ca ty dong sau vu ca soc nhiet chet hang loat hinh anh 5
Nhiều cá nhỏ quá bán cũng không ai mua, thiệt hại gần như toàn bộ tại các hộ nuôi cá ở thôn Giáp Kiền- Hương Toàn - Hương Trà và một số địa phương ở xã Quảng Thọ - Quảng Điền. 
Thiet hai ca ty dong sau vu ca soc nhiet chet hang loat hinh anh 6
Cá chết vớt lên vứt đầy ở những bãi cỏ ven sông nơi các lồng cá của các hộ dân nuôi đã hai năm nay. Người dân ở những địa phương này gần như sạt nghiệp vì tất cả vốn liếng dồn vào các bè cá. Nay chỉ qua một đêm nguy cơ trắng tay đã hiển hiện rõ.
Thiet hai ca ty dong sau vu ca soc nhiet chet hang loat hinh anh 7
Hiện tại, có 350 lồng nuôi cá trắm trên tổng số 850 lồng trên địa bàn 2 xã Quảng Thọ, Quảng Thành bị chết hàng loạt, với sản lượng gần 40 tấn, gây thiệt hại khoảng 2,4 tỷ đồng. 
Thiet hai ca ty dong sau vu ca soc nhiet chet hang loat hinh anh 8
Vụ cá lồng này được người dân nuôi khoảng 6 tháng nay, đạt trọng lượng từ 3-5 kg/con. Trước tình trạng cá bị chết hàng loạt, người dân đang tiến hành thu cá “bán tháo” mong vớt vát lại vốn. 
Thiet hai ca ty dong sau vu ca soc nhiet chet hang loat hinh anh 9
Cá chết nhiều và những loại cá nhỏ không ai mua, họ phải mang đi chôn để khỏi bốc mùi hôi thối tại khu vực nuôi.
Thiet hai ca ty dong sau vu ca soc nhiet chet hang loat hinh anh 10
Người phụ nữ - chủ của 3 lồng đang đứng trên bờ theo dõi người thân vớt cá trong lồng. "Vậy là tất cả vốn liếng của gia đình đã tiêu tan vì đợt cá chết này", chị nói.
Thiet hai ca ty dong sau vu ca soc nhiet chet hang loat hinh anh 11
Những con cá lớn còn thoi thóp thở được người dân mang đi bán với giá rẻ mạt. Người dân hoang mang khi cá đồng loạt chết khiến cho cuộc sống của họ ngày càng khó khăn.
Thiet hai ca ty dong sau vu ca soc nhiet chet hang loat hinh anh 12
Ông Phan Văn Hào ở Hương Toàn, Hương Trà thẫn thờ ngồi bên bờ sông cạnh những chiếc lồng cá của gia đình. Ước tính thiệt hại của gia đình ông đợt này gần 100 triệu đồng.
Thiet hai ca ty dong sau vu ca soc nhiet chet hang loat hinh anh 13
Những người phụ nữ cũng lội xuống nước tạt nước vào lồng cá với mong muốn giảm nhiệt cho cá nhưng vô ích.
Thiet hai ca ty dong sau vu ca soc nhiet chet hang loat hinh anh 14
Chị Hồ Thì Ái (ngụ ở Hương Toàn) tâm sự: "Tiền của trong gia đình đổ hết vào cá, bây giờ chúng chết thì không biết tiền đâu để chị tái đầu tư vụ cá mới và lo cho đàn con nhỏ khi năm học mới chuẩn bị bắt đầu".
Thiet hai ca ty dong sau vu ca soc nhiet chet hang loat hinh anh 15
Nước mắt của chị Nguyễn Thị Ty khi ôm con cá đã chết trên tay. Đợt này thiệt hại của gia đình chị lên đến trăm triệu đồng, cả gia đình mất ngủ từ ngày hôm qua đến nay.
Ông Đặng Văn Hòa, Phó chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế, lý giải thời gian qua do thời tiết nắng nóng kéo dài, nhiệt độ tăng cao, nhu cầu sử dụng nước gia tăng nên trên sông Bồ có hiện tượng cá nuôi lồng bị sốc nhiệt, nhiều lồng xảy ra tình trạng cá chết.
Để đảm bảo sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản trên sông Bồ, Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh đã yêu cầu Nhà máy thủy điện Hương Điền tăng lưu lượng phát qua máy với lưu lượng nhỏ hơn 40 m3/s kể từ ngày 10-17/7, đồng thời yêu cầu Công ty TNHH NN 1 TV Quản lý – Khai thác công trình thủy lợi tỉnh mở tất cả các cửa cống đập Thảo Long để tăng cường trao đổi nước trên sông, đầm phá, cải thiện môi trường nước và duy trì mực nước tại Thảo Long +0,4 m đảm bảo phục vụ sản xuất và dân sinh.
Bà Trần Thị Thanh Nhã, Phó trưởng phòng NN và PTNT huyện Quảng Điền, thông tin nguyên nhân được xác định bước đầu do môi trường nước thay đổi dẫn đến cá bị thiếu oxy. Kết quả do nồng độ oxy mặt nước đoạn sông Bồ, nơi khu vực nuôi cá lồng tập trung rất thấp.
Trước mắt, phòng nông nghiệp đã cử cán bộ có hướng dẫn kỹ thuật bước đầu nhằm giảm thiệt hại cho người dân. Các lồng nuôi cần tăng cường oxy bằng cách bố trí thêm máy sục khí, kéo lồng ra xa nhằm tạo sự thông thoáng nguồn nước.

Theo Zing News

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?