“Thị trường chứng khoán không phải nơi hái hoa, ngắm cảnh”

Tuấn Việt

08:55 31/12/2017

BizLIVE - “Một đất nước thu nhập bình quân đầu người 2.335 USD thì có gì quá phấn khởi”; “Nơi nào dân kéo ra Hà Nội khiếu kiện, mời Chủ tịch lên nhận dân về giải quyết”; “Thị trường chứng khoán không phải nơi hái hoa, ngắm cảnh”... là một số phát ngôn ấn tượng của các chính khách, chuyên gia được BizLIVE ghi nhận trong tuần cuối cùng của năm 2017.

“Thị trường chứng khoán không phải nơi hái hoa, ngắm cảnh”

Ảnh minh họa.

“Một đất nước thu nhập bình quân đầu người 2.335 USD thì có gì quá phấn khởi, đây là nỗi buồn của những người lãnh đạo khi thu nhập bình quân người dân thấp như thế”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.
Theo Thủ tướng, cải cách đổi mới phải là cả hệ thống, nhất là người tham mưu và Thủ tướng bày tỏ lo lắng liệu các cấp tổng cục, vụ, cục, cấp sở, huyện có đổi mới cải cách hay không, có áp dụng tiến bộ kỹ thuật mới, công nghệ số hay không. (Xem tiếp)
Chiều 28/12, các đại biểu đã nghe các lãnh đạo các bộ trình bày báo cáo về: Kiểm điểm công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ năm 2017; tình hình thực hiện Nghị quyết 19, Nghị quyết 35 về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh...
Tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu sự chủ động, tích cực vào cuộc của địa phương khi hiện nay, có tình trạng người dân từ nhiều địa phương kéo về Hà Nội, TP.HCM để khiếu kiện.“Ở nơi nào dân kéo ra Hà Nội, tôi mời đồng chí Chủ tịch tỉnh lên nhận dân về để giải quyết chuyện này chứ không phải đẩy lên Trung ương”, Thủ tướng nói. (Xem tiếp)
Thủ tướng: Cán bộ nào lơ là công vụ, kém năng lực và trách nhiệm cần được thay thếThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.
Đây là phát ngôn của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương sáng 28/12.
Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã điểm lại các khó khăn, thách thức trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2017. Lúc đó nhiều ý kiến cho rằng chúng ta cần phải điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế... (Xem tiếp)
Người đứng đầu cơ quan trực tiếp quản lý thị trường chứng khoán Việt Nam, ông Trần Văn Dũng đã chia sẽ góc nhìn về một năm đặc biệt của thị trường chứng khoán Việt Nam, cũng là năm đầu tiên ông ở cương vị Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) nhiều thách thức.
Ông Dũng khuyến khích mọi người dân tham gia thị trường chứng khoán, nhưng tham gia thông thái, hiệu quả, hiểu biết. Thị trường chứng khoán là nơi nhiều rủi ro, không phải nơi hái hoa ngắm cảnh và dễ dàng trở thành tỷ phú sau một đêm, vì vậy trước khi tham gia hãy nghiên cứu rất kỹ. Người chơi chứng khoán không hiểu biết sẽ gây tổn hại cho chính mình và thị trường, không cẩn thận lại vi phạm các quy định và rơi vào vòng lao lý. (Xem tiếp)
Trước thềm năm mới 2018, TS. Lê Đăng Doanh, chuyên gia Kinh tế, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) đã có những chia sẻ với BizLIVE về kinh tế Việt Nam
Theo ông Doanh, trong năm 2017, một điểm sáng phải được nói đến đó là hoạt động thu hút đầu tư nước ngoài có một bước phát triển mạnh mẽ kể cả đầu tư trực tiếp và gián tiếp. Thu hút FDI đạt con số hơn 33 tỷ USD và lần đầu tiên sau nhiều năm chúng ta thực hiện giải ngân vốn FDI được hơn 11 tỷ USD... (Xem tiếp)
Ngày 26/12, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia đã chủ trì phiên họp quý IV/2017 của Hội đồng.
Hội đồng đã đề nghị Chính phủ làm rõ các khó khăn trong năm 2017 là cân đối ngân sách Trung ương, địa phương, giải ngân vốn đầu tư công còn chậm, kỷ cương, kỷ luật tài khóa và hiệu lực của chính sách còn yếu… để từng bước khắc phục trong thời gian tới.
Theo đó, Chính phủ cần ưu tiên chống thất thu thuế, mở rộng cơ sở thuế hơn là tăng mức thu thuế; tích cực khẩn trương lập dự toán thu ngân sách trên cơ sở dữ liệu về kinh tế-xã hội; thực hiện chi theo dự toán và mức độ thu ngân sách; phối hợp chặt chẽ với chính sách tiền tệ trong huy động trái phiếu Chính phủ; sớm sửa Luật Đầu tư công, xử lý hài hoà mối quan hệ của các bên trong hình thức hợp tác đối tác công-tư, tăng cường trách nhiệm giải trình... (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT