Thế giới 24h: Tổng thống Mỹ muốn chi thêm 4 tỷ USD đối phó Triều Tiên

Tuấn Việt

19:32 07/11/2017

BizLIVE - Tổng thống Trump vừa đề nghị quốc hội Mỹ thông qua khoản chi bổ sung 4 tỷ USD cho hệ thống phòng thủ, chống lại mối đe dọa từ Triều Tiên.

Thế giới 24h: Tổng thống Mỹ muốn chi thêm 4 tỷ USD đối phó Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

"Một cuộc chiến tranh nữa trên bán đảo Triều Tiên không được phép xảy ra", Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha nói trong một cuộc phỏng vấn tại Seoul, dự kiến được phát sóng trên NBC Nightly News. "Phải theo đuổi giải pháp cho vấn đề hạt nhân Triều Tiên bằng biện pháp hòa bình, ngoại giao".
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tới Hàn Quốc hôm nay, và chủ đề về cách ứng phó với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến đứng đầu trong chương trình nghị sự. "Tôi đang chuẩn bị tới Hàn Quốc và gặp Tổng thống Moon, một quý ông. Chúng tôi sẽ giải quyết mọi thứ!", ông hôm nay cho biết trên Twitter. (Xem tiếp)
Tại buổi họp báo ngày 6/11, Thứ trưởng Ngoại giao Philippines Leo Herrera-Lim cho biết có một số thời điểm hai vị tổng thống có thể gặp gỡ nhau, bao gồm bữa tiệc chào mừng và tiệc chiêu đãi dành cho các nhà lãnh đạo của 21 nền kinh tế thành viên.
Ông Duterte sẽ ở tham gia các hoạt động của Hội nghị cấp cao APEC Việt Nam từ ngày 8 đến 11/11. Còn ông Trump sẽ đến Việt Nam vào ngày 10/11 sau khi thăm Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc.
Bộ Ngoại giao Philippines cho biết có khả năng ông Duterte và ông Trump sẽ có cuộc gặp song phương bên lề APEC. Hai vị tổng thống có thể bàn thảo các mối đe dọa an ninh và tình hình kinh tế. (Xem tiếp)
Tổng thống Mỹ, Philippines sẽ lần đầu gặp nhau tại Việt Nam
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và Tổng thống Mỹ Donald Trump.
"Yêu cầu này nhằm hỗ trợ nỗ lực phát hiện, đánh chặn và phòng thủ trước mọi tên lửa đạn đạo của Triều Tiên nhằm vào Mỹ, lực lượng Mỹ ở nước ngoài, các đồng minh và đối tác", Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trong thư gửi quốc hội Mỹ hôm 6/11, theo Reuters.
Ông Trump đề nghị quốc hội thông qua khoản chi bổ sung 4 tỷ USD cho lá chắn tên lửa. Đề nghị được đưa ra ngay trước khi ông tới thăm Hàn Quốc, điểm dừng tiếp theo, sau Nhật Bản, trong chuyến công du châu Á từ ngày 3 đến 14/11. (Xem tiếp)
"Toàn bộ những người bị nghi ngờ... được phép tiếp cận các nguồn lực pháp lý. Quá trình xét xử sẽ được tổ chức công khai, vào thời gian phù hợp", AFP dẫn thông báo từ Tổng chưởng lý Arab Saudi Saud al-Mojeb hôm nay cho biết. "Bằng chứng đã được thu thập. Quá trình thẩm vấn chi tiết đã diễn ra".
Theo Mojeb, nhà chức trách Arab Saudi sẽ điều tra "cẩn thận" để đảm bảo "không có ai thoát khỏi công lý". (Xem tiếp)
Dữ liệu mới nhất về thị trường smartphone Trung Quốc quý III/2017 của hãng nghiên cứu IDC cho thấy thị phần Apple tăng 0,6% so với cùng kỳ năm 2016, chiếm 7,7%. Với 8,8 triệu iPhone bán được trong cùng kỳ, “táo khuyết” hiện là nhà sản xuất smartphone lớn thứ 5 tại đất nước đông dân nhất thế giới, xếp sau Huawei, Oppo, Vivo và Xiaomi.
Dù vậy, iPhone X vừa phát hành hoàn toàn có khả năng thay đổi cục diện cho Apple trong quý tiếp theo. (Xem tiếp)
Trong nhiều thập kỷ qua, khu vực đại dương và lục địa trải dài từ Australia đến Ấn Độ được Mỹ gọi là "châu Á - Thái Bình Dương", AP đưa tin ngày 4/11. Tuy nhiên, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump chuẩn bị công du 5 quốc gia châu Á, giới chức Nhà Trắng, thậm chí chính ông Trump, lại không sử dụng cụm từ đó mà gọi khu vực là "Ấn Độ - Thái Bình Dương".
Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ H.R. McMaster nhắc "Ấn Độ - Thái Bình Dương" nhiều lần khi mô tả chuyến công du của ông Trump với báo giới hôm 2/11. Ông nói Tổng thống Trump "đã có 43 cuộc điện đàm với các lãnh đạo Ấn Độ - Thái Bình Dương kể từ khi nhậm chức". Ông Trump cũng dùng cụm từ này khi phát biểu trước nội các hôm 1/11. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT