BizLIVE - Ngày 8/5, Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc cùng  Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đã nhất trí thực hiện thỏa thuận tăng cường hợp tác, bất chấp những căng thẳng gần đây vì Covid-19.
Thế giới 24h: Lãnh đạo Mỹ-Trung điện đàm, cam kết tăng cường hợp tác thương mại
Quan chức thương mại Mỹ - Trung tại cuộc đối thoại ở Washington D.C hồi năm 2019. Ảnh: Reuters
Theo AFP, Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc ngày 8/5 điện đàm với Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin để bàn về tình hình quan hệ thương mại song phương.
Trong thông báo do Bộ Thương mại Trung Quốc công bố, cả hai bên nhất trí nên tăng cường hợp tác kinh tế vĩ mô và sức khỏe công cộng, nỗ lực tạo ra điều kiện thuận lợi để thực thi thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, đồng thời cam kết duy trì đối thoại.
Cuộc điện đàm diễn ra trong bối cảnh quan hệ song phương căng thẳng trong thời gian gần đây do dịch Covid-19. (Xem tiếp)
Ngày 7/5, Đặc phái viên Liên hợp quốc (LHQ), đồng thời là người đứng đầu phái bộ LHQ tại Nam Sudan (Unmiss) David Shearer đã kêu gọi các lãnh đạo nước này nhanh chóng hoàn thành các nội dung còn tồn tại trong thỏa thuận hòa bình 2018 nhằm mang lại ổn định lâu dài ở quốc gia thuộc khu vực Đông Phi.
Ông Shearer thừa nhận rằng đại dịch COVID-19 có thể tác động đến việc thực thi thỏa thuận hòa bình 2018. Ông đề nghị các bên tham gia thỏa thuận cần phát huy những thành quả đã đạt được, tiến tới bổ nhiêm thống đốc các bang, thành lập quốc hội và hoàn thành các nội dung còn dang dở để có thể thúc đẩy tiến trình hòa bình. (Xem tiếp)
Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) hôm 7/5 đã ngừng cấp phép cho hàng chục công ty sản xuất khẩu trang tiêu chuẩn công nghiệp ở Trung Quốc, viện dẫn lý do chất lượng không đạt chuẩn. FDA cũng cảnh báo các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe xem xét lại việc sử dụng bất kỳ sản phẩm nào trong "danh sách đen" này.
Sau khi FDA xác định rằng nhiều khẩu trang N95 được sản xuất tại Trung Quốc có khả năng lọc hạt mịn chưa tới 95% - tiêu chuẩn dẫn đến tên gọi "N95" - số lượng nhà sản xuất được phê duyệt giảm từ 86 còn 14, South China Morning Post cho hay. (Xem tiếp)
Đường "International Place" trước Đại sứ quán Trung Quốc ở thủ đô Washington D.C. của Mỹ có khả năng sẽ đổi thành "Đường Lý Văn Lượng". Đây là đề xuất của một nhóm nghị sĩ Mỹ, trong đó có hai nhân vật nổi bật là ông Tom Cotton và Marco Rubio, vốn nổi tiếng với lập trường cứng rắn trong vấn đề Trung Quốc, theo AFP.
Đề xuất đổi tên được trình đồng loạt ở Hạ viện và Thượng viện Mỹ.
Lý Văn Lượng là một trong những bác sĩ đầu tiên cảnh báo về bệnh viêm phổi lạ ở Vũ Hán, sau này được xác định do chủng virus corona mới (SARS-CoV-2) gây nên và đã bùng phát thành đại dịch Covid-19. (Xem tiếp)

PHƯƠNG VY