Thế giới 24h: Cố vấn an ninh Mỹ tới Nga để “đặt nền móng” cho thượng đỉnh Trump - Putin

Tuấn Việt

17:31 27/06/2018

BizLIVE - Dự kiến, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton có thể công bố thời gian và địa điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Nga sau các cuộc hội đàm tại Moskva.

Thế giới 24h: Cố vấn an ninh Mỹ tới Nga để “đặt nền móng” cho thượng đỉnh Trump - Putin

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và người đồng cấp Nga Vladimir Putin.

Đây là nhận định của Dan Kovalik – giáo sư nhân quyền quốc tế thuộc Đại học Luật Pittsburgh, tác giả của cuốn sách “Kịch bản tấn công Iran” – trả lời trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình RT.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo từng cảnh báo Iran sẽ phải “đối mặt với cơn thịnh nộ của thế giới” nếu như nước này phát triển vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên trên thực tế, kể từ khi Mỹ tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) hồi tháng 5, các quan chức ngoại giao hàng đầu những nước còn lại trong thỏa thuận gồm Đức, Anh, Nga và Pháp lại nỗ lực để tái xây dựng thỏa thuận hạt nhân với Iran.
Theo giáo sư Kovalik, Iran đang cố gắng hết sức để giữ thỏa thuận còn nguyên vẹn lâu nhất có thể. Cả châu Âu và Nga cũng đều quan tâm tới vấn đề đó. Tuy nhiên, nếu như Mỹ tiếp tục đứng ngoài thỏa thuận và gây sức ép lên châu Âu, Iran có thể không tuân theo thỏa thuận nữa. (Xem tiếp)
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton dự kiến có mặt tại Moskva hôm nay để đàm phán với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và có thể là Tổng thống Nga Vladimir Putin, theo Reuters.
Chuyến đi của Bolton được coi là một phần trong nỗ lực đặt nền móng cho hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Putin. Sau các cuộc đàm phán, Bolton sẽ tổ chức họp báo vào 16h30 GMT (23h30 Hà Nội) để công bố thời gian và địa điểm hội nghị thượng đỉnh. (Xem tiếp)
Phán quyết này đã gửi đi một thông điệp mạnh mẽ rằng ông Trump nay có quyền lực lớn theo luật nhập cư để hành động nhằm bảo vệ an ninh quốc gia. Ngay sau khi thông tin trên được đưa ra, Tổng thống Mỹ đã bày tỏ sự vui mừng của mình trên trang Twitter cá nhân của mình. “Tòa án Tối cao đã chấp thuận đạo luật cấm nhập cảnh của Trump. Thật tuyệt vời!”.
Sau đó, Tổng thống Mỹ đã gọi phán quyết trên là “một thắng lợi lớn đối với người dân Hoa Kỳ và Hiến pháp” và rằng ông cảm thấy mình đã đúng. “Phán quyết này cũng là một tuyên bố chiến thắng sau nhiều tháng truyền thông đưa ra những bình luận sai lầm và các chính trị gia đảng Dân chủ không dám làm những điều đúng đắn để bảo vệ biên giới và đất nước mình”, ông Trump nói. (Xem tiếp)
Chính phủ Mỹ đang gây sức ép lên nhiều nước trên khắp thế giới để giảm nhập khẩu tòa bộ dầu thô của Iran trước ngày 4/11/2018. Yêu cầu này là một phần trong kế hoạch trừng phạt quốc gia Trung Đông này, Mỹ cũng khẳng định rằng sẽ không có ngoại lệ nào.
Theo một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ, Mỹ sẽ làm việc với nhiều nhà xuất khẩu dầu khác để đảm bảo nguồn cung dầu khi lệnh cấm nhập khẩu dầu có hiệu lực. Trung Quốc, Ấn Độ và Nhật hiện đang là những nhà nhập khẩu chính của dầu Iran. (Xem tiếp)
Các tập đoàn năng lượng lớn đang mất niềm tin vào cam kết của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc phát triển nước Mỹ thành một cường quốc tự lực về năng lượng.
Những nhà điều hành cao cấp nhất đến từ Exxon Mobile, Chevron và Total SA đều chỉ trích kế hoạch thương mại của Tổng thống Donald Trump tại Hội nghị khí đốt thế giới diễn ra ở Washington, họ lo ngại rằng các biện pháp thuế quan của Mỹ tiềm ẩn rủi ro đối với nhu cầu dầu và khí đốt, và việc hạn chế thép nhập khẩu sẽ cản trở sự tăng trưởng của một trong những ngành tăng trưởng nhanh nhất nước Mỹ.
Theo một nhà điều hành tại BP, kế hoạch của Tổng thống Trump chẳng qua là để cứu các nhà máy than đá và điện hạt nhân hoạt động không hiệu quả. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT