BizLIVE - "Trong tháng 11 này, các cán bộ liên quan (vụ Thủ Thiêm) phải làm kiểm điểm, mức độ đến đâu xử lý đến đó"; "TP.Đà Nẵng có sự lệch lạc trong phát triển, quá quan tâm phát triển hạ tầng, đô thị, dân cư..."... là một số phát ngôn ấn tượng của các chính khách được BizLIVE ghi nhận tuần qua.

Tháng 11 sẽ xử lý cán bộ sai phạm ở Thủ Thiêm
Sáng 20/10, thực hiện lời hứa sẽ gặp người dân Thủ Thiêm đến khi nào giải quyết xong vấn đề, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân dẫn đầu tổ đại biểu Quốc hội thành phố tiếp xúc cử tri quận 2.
Sau gần 3 tiếng lắng nghe ý kiến của các cử tri, đa số phản ánh liên quan đến dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, ông Nhân cho biết trong 5 tháng qua thành phố đã làm rất nhiều việc, riêng Thường vụ Thành ủy họp 6 lần chỉ để bàn việc giải quyết vấn đề này.
"Đây là cường độ làm việc chưa bao giờ có. Nói vậy để bà con hiểu rằng, tình hình thay đổi chưa có gì nhiều nhưng mọi việc đã được thành phố chuẩn bị", ông Nhân cho hay.
"Chúng tôi rất buồn, rất đau vì từng hộ dân, từng con người bị ảnh hưởng bởi dự án. Cuộc sống bà con tồi tệ hơn, con cái khó khăn, chồng bệnh tật... Tôi hiểu những mất mát, khó khăn của bà con là không gì có thể bù đắp được. Vì vậy, chúng tôi cam kết cùng bà con giải quyết vụ việc theo hướng có lợi nhất cho người dân", ông Nhân nói. (Xem tiếp)
Chiều 16/10, tại phiên bế mạc Hội nghị Thành ủy TP.HCM lần thứ 18, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đề cập đến dự án Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch mà HĐND vừa thông qua. Ông biết có nhiều ý kiến băn khoăn "tiền đền bù cho người dân Thủ Thiêm chưa có mà thành phố lại lo xây nhà hát 1.500 tỷ đồng".
"Tuy nhiên, đây là hai việc hoàn toàn khác nhau. Công tác đền bù cho người dân thành phố vẫn đang làm, nhưng phải theo quy trình", ông Nhân nói. Sau khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ, Thường vụ Thành ủy đã họp nhiều lần, chỉ đạo UBND thành phố xây dựng 11 giải pháp để thực hiện theo kết luận. Khi xong, thành phố sẽ trao đổi với người dân Thủ Thiêm, sau đó mới ban hành giải pháp cụ thể. (Xem tiếp)
Trao đổi tại cuộc họp báo thường kỳ diễn ra chiều 17/10 về quỹ bình ổn giá xăng dầu, ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, từ hồi đầu năm đến cuối tháng 9, liên bộ có 18 đợt điều hành giá xăng dầu, với 2 lần điều chỉnh giảm, 6 lần điều chỉnh tăng giá, 10 lần giữ ổn định giá, mức tăng tổng cộng là hơn 2.500 đồng. Để giữ ổn định giá xăng dầu 10 lần, ông Hải cho biết liên Bộ Tài chính - Công Thương đã phải trích quỹ bình ổn, tổng cộng là hơn 18.466 đồng/lít.
“Tôi rất mong muốn không có quỹ bình ổn xăng dầu vì dễ cho nhà điều hành nhưng ở Việt Nam có khái niệm “lạm phát kỳ vọng”, chỉ cần giá xăng tăng thì nhiều mặt hàng cũng tăng, ảnh hưởng đầu vào doanh nghiệp, ảnh hưởng CPI do vậy việc sử dụng quỹ bình ổn là cần thiết”, Thứ trưởng Hải nói. (Xem tiếp)
Bí thư Trương Quang Nghĩa: Đà Nẵng đang phát triển lệch lạc, xem nhẹ sản xuấtBí thư Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa chủ trì buổi làm việc với Sở Công thương TP.Đà Nẵng. Ảnh: NGUYỄN TÚ
Sáng 16/10, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa chủ trì buổi làm việc với Sở Công thương TP.Đà Nẵng.
Tại buổi làm việc, bàn trực tiếp đến các vấn đề được nêu, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đặt ngược lại vấn đề, rằng việc "mất ngành công nghiệp" là do thiếu hiệu quả trong cổ phần hóa hay thực chất vì "chuyển hướng lệch lạc" sang bất động sản, du lịch mà quên đi mảng sản xuất ?
“Quảng Nam - Đà Nẵng từng có các doanh nghiệp nổi tiếng trong ngành cơ khí ô tô, dệt, nhựa... Những lĩnh vực này hiện vẫn là xu hướng, là chủ công xuất khẩu của Việt Nam. Nhưng TP.Đà Nẵng có sự lệch lạc trong phát triển, quá quan tâm phát triển hạ tầng, đô thị, dân cư, thậm chí có lúc dư mười mấy ngàn lô đất tái định cư, thì tôi không hiểu được. Trong khi đó, khối sản xuất lại ít được quan tâm”, ông Nghĩa nói. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT