Tăng thuế VAT, đối tượng nào sẽ bị ảnh hưởng nặng nhất?

Tuấn Việt

19:08 15/09/2017

BizLIVE - Nếu đề xuất tăng thuế giá trị gia tăng của Bộ Tài chính được thông qua thì người nghèo và nông thôn sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất, vì nhóm này đang dùng nhiều hàng hóa chịu thuế giá trị gia tăng hơn.

Tăng thuế VAT, đối tượng nào sẽ bị ảnh hưởng nặng nhất?

Ảnh minh họa.

Tổng cục Đường bộ yêu cầu xả trạm thu phí BOT để di dời tránh bão
Ngày 15/9, Tổng cục đường bộ Việt Nam đã ra Công điện khẩn về việc xả trạm thu phí đường bộ phục vụ công tác ứng phó bão số 10.
Công điện khẩn gửi tới Cục Quản lý đường bộ II; các Sở Giao thông vận tải: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, các nhà đầu tư BOT.
Cụ thể, Tổng cục đường bộ yêu cầu Cục Quản lý đường bộ II chủ trì, phối hợp với các đơn vị, lực lượng chức năng trên địa bàn thực hiện phương án phân luồng giao thông cho các phương tiện vận tải hành khách, hàng hóa lưu thông; phối hợp các Sở Giao thông vận tải và các bến xe thực hiện nghiêm việc kiểm tra các phương tiện trước khi xuất bến, kiên quyết không cho những phương tiện xuất bến khi bão số 10 đổ bộ vào. (Xem tiếp)
Nếu đề xuất tăng thuế giá trị gia tăng của Bộ Tài chính được thông qua thì người nghèo và nông thôn sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất, vì nhóm này đang dùng nhiều hàng hóa chịu thuế giá trị gia tăng hơn.
Bộ Tài chính đang đề xuất sẽ tăng thuế giá trị gia tăng (GTGT) từ 10 - 12%. Đại diện Bộ Tài chính và cả chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới (WB) tại VN cũng cho rằng việc tăng thuế GTGT sẽ không ảnh hưởng đến nhóm có thu nhập thấp nhất (nhóm thu nhập 1) vì nhóm này dành gần 60% thu nhập để chi mua lương thực, thực phẩm, y tế và giáo dục (những mặt hàng theo đại diện của Bộ Tài chính là không chịu thuế GTGT), trong đó nhóm thu nhập cao nhất (nhóm thu nhập 5) chỉ dành gần 40% chi tiêu để mua những mặt hàng trên. (Xem tiếp)
Theo Cục đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), trong 8 tháng qua, các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đã giải ngân được 10,3 tỷ USD, tăng 5,1% so với cùng kỳ năm 2016.
Tổng vốn đăng ký cấp mới, tăng thêm và góp vốn mua cổ phần đạt 23,36 tỷ USD, tăng đột biến hơn 45% so với cùng kỳ năm 2016.
Cụ thể, cả nước có 1.624 dự án mới được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đăng ký là 13,45 tỷ USD, tăng 37,4% so với cùng kỳ năm 2016. Cùng với đó là 773 lượt dự án đang hoạt động đăng ký điều chỉnh tăng vốn đầu tư thêm 6,4 tỷ USD, tăng 40,2% so với cùng kỳ năm trước. (Xem tiếp)
Theo CBRE Việt Nam, tầm nhìn của Cộng đồng kinh tế ASEAN hướng đến tự do hóa thương mại, tự do dịch chuyển lao động có tay nghề cao giữa các nước đã khiến mỗi quốc gia chú trọng phát triển cơ sở hạ tầng của đất nước mình.
Quá trình đô thị hóa quy mô lớn cùng với triển vọng kinh tế tích cực tạo áp lực phát triển hệ thống hạ tầng mức độ cao tại Việt Nam.
Tại Việt Nam, tốc độ gia tăng dân cư thành thị (tính theo % tổng số dân cư thành thị) ở Việt Nam đã tăng từ 27% vào năm 2005 lên 34% vào năm 2015, trong khi con số này ở Thái Lan là 50%. (Xem tiếp)
Để minh bạch vốn đầu tư của các dự án BOT, Bộ GTVT đã chủ động đề xuất với các cơ quan kiểm toán vào kiểm toán các dự án BOT làm cơ sở đẩy nhanh tiến độ quyết toán, xác định giá trị đầu tư thực tế và thời gian thu phí của các dự án BOT.
Bên cạnh những lợi ích và hiệu quả từ các dự án BOT giao thông đem lại cho xã hội và người dân, hình thức đầu tư này cũng bộc lộ một số bất cập, hạn chế. Vậy, cách nào khắc phục những tồn tại này để BOT tiếp tục phát huy hiệu quả và thực sự là hình thức huy động vốn chủ lực trong thời gian tới. (Xem tiếp)
Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó thủ tướng Vương Đình Huệ tại phiên họp thứ tư Ban Chỉ đạo xử lý các tồn tại, yếu kém của một số dự án và doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành công thương.
Theo đó, Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương phối hợp với các bộ liên quan dự thảo Báo cáo Thường trực Ban Bí Thư, Quốc hội về tình hình xử lý các tồn tại, yếu kém đối với 12 dự án, doanh nghiệp thuộc ngành công thương thời gian vừa qua, trình Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/9/2017. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT