BizLIVE - Bộ GTVT vừa đề xuất tăng mức bồi thường đối với các hãng hàng không trong dự thảo Nghị định mới.
Tăng mức bồi thường với ngành hàng không
Ảnh minh họa.
Bộ Giao thông vận tải tại (GTVT) vừa đưa ra dự thảo Nghị định quy định mức giới hạn trách nhiệm bồi thường thiệt hại của người vận chuyển trong vận chuyển bằng đường hàng không để lấy ý kiến góp ý.
Theo đó, ngày 28/6, Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) đã có thư gửi các quốc gia thành viên Công ước Montreal về xin ý kiến các mức giới hạn trách nhiệm bồi thường thiệt hại của người vận chuyển, dự kiến có hiệu lực từ ngày 28/12.
Trong đó quy định, tăng mức bồi thường từ 17 lên 22 SDRs trên mỗi kg hàng hoá đối với trường hợp hàng hóa bị phá hủy, mất mát, hư hỏng hoặc chậm trễ. Trong trường hợp chậm trễ đối với vận chuyển hành khách, mức phạt giới hạn cũ là 4.150 SDRs được đề nghị tăng lên thành 5.346 SDRs cho mỗi hành khách.
Đối với trường hợp hành lý bị phá hủy, mất mát, hư hỏng hoặc chậm trễ, mức giới hạn cũ là 1.000 SDRs được đề nghị tăng lên thành 1.288 SDRs cho mỗi hành khách. Trường hợp hành khách bị chết hoặc bị thương, mức giới hạn cũ là 100.000 SDRs được đề nghị tăng lên thành 128.821 SDRs cho mỗi hành khách.
Do vậy, Chính phủ ban hành Nghị định để quy định mức giới hạn bồi thường thiệt hại của người vận chuyển trong vận chuyển bằng đường hàng không là cần thiết, đồng thời thống nhất mức giới hạn trách nhiệm bồi thường thiệt hại giữa vận chuyển quốc tế và quốc nội.

HẠ AN