Tân Bí thư Đà Nẵng sẽ đối mặt với những thách thức gì?

Tuấn Việt

19:41 09/10/2017

BizLIVE - Tân Bí thư Đà Nẵng sẽ phải đối diện với bài toán đoàn kết cán bộ, xử lý những sai phạm đang tồn tại.

Tân Bí thư Đà Nẵng sẽ đối mặt với những thách thức gì?

Tân Bí thư Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa.

Quy định số 98-QĐ/TW là quy định đầu tiên của Bộ Chính trị về luân chuyển cán bộ, cụ thể hóa Nghị quyết Trung ương 3 (Khóa VIII) về "Chiến lược cán bộ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước” và Nghị quyết số 11 của Bộ Chính trị (Khóa IX) về việc luân chuyển cán bộ lãnh đạo và quản lý.
Quy định 98 vừa ban hành của Bộ Chính trị nêu rõ nguyên tắc: Không điều động về Trung ương, về địa phương hoặc sang địa phương khác những cán bộ bị kỷ luật, năng lực yếu, uy tín giảm sút, không có triển vọng phát triển. (Xem tiếp)
PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc, nguyên Viện trưởng Lịch sử Đảng, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, chỉ ra nhiều thách thức với tân Bí thư Đà Nẵng khi tiếp quản công việc trong bối cảnh "Chủ tịch mắc khuyết điểm, Bí thư thì bị cách chức, ban Thường vụ cũng bị cảnh cáo".
Thách thức lớn nhất, theo PGS Nguyễn Trọng Phúc là phải sửa chữa một cách thành thật và hiệu quả những khuyết điểm mà Trung ương đã chỉ rõ, mới mong tạo ra bước phát triển mới cho thành phố. Nếu không xử lý đúng đắn thì có khi lại dẫn đến những tác động tiêu cực khác. (Xem tiếp)
Tích lũy tài sản là một nội dung quan trọng trong sử dụng GDP; mà sử dụng GDP là động lực của tăng trưởng GDP. GDP sản xuất ra không thể để tiêu dùng hết mà phải có một phần để tích lũy, nhằm tái sản xuất với quy mô lớn hơn.
Tích lũy tài sản có tác động về hai mặt. Một mặt, tích lũy tài sản là tiền đề để đầu tư. Đầu tư là tiền đề của tăng trưởng, hơn nữa còn là yếu tố vật chất trực tiếp quyết định tốc độ tăng trưởng GDP. Nếu đầu tư thấp hơn tích lũy, thì cần cân nhắc bởi đó có thể là sự lãng phí nguồn lực, kiểu như “chôn vốn” vào vàng, ngoại tệ của khu vực dân cư. Nếu đầu tư lớn hơn tích lũy, thì phát sinh làm tăng nợ công, tăng nợ xấu, gây ra bất ổn vĩ mô. (Xem tiếp)
Bộ Y tế báo cáo chưa phát hiện cá nhân, đơn vị nào tham nhũngBộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến.
Bộ Y tế vừa có Báo cáo phòng chống tham nhũng 9 tháng đầu năm gửi tới Thanh tra Chính phủ và Ban Nội chính Trung ương. Trong đó, Bộ Y tế đã báo cáo công tác phòng, chống tham nhũng trong thời kỳ từ ngày 16/12/2016 đến ngày 15/9/2017.
Cụ thể, Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng của Bộ Y tế do Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến là Trưởng ban đã thực hiện nhiều công tác tuyên truyền, xây dựng bộ quy tắc ứng xử, luân chuyển cán bộ, tự chủ tài chính và đặc biệt là thực hiện các quy định vè minh bạch tài sản, thu nhập. (Xem tiếp)
Sáng 9/10, sau một tuần xét xử vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bà Châu Thị Thu Nga (cựu chủ tịch công ty Housing Group, cựu đại biểu Quốc hội) cùng 9 thuộc cấp, đại diện VKSND Hà Nội đã luận tội với các bị cáo.
Với vai trò chủ mưu, bà Châu Thị Thu Nga bị cơ quan công tố đề nghị án tù chung thân do bị cáo buộc có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Số tiền chiếm đoạt gần 350 tỷ đồng, bà Nga là người hưởng lợi.
"Tính chất vụ án đặc biệt nghiêm trọng. Các bị cáo sử dụng tiền vào các mục đích trái pháp luật như "chạy dự án", mua ôtô... gây bức xúc dư luận. Do đó, HĐXX cần áp dụng hình phạt nghiêm khắc", bản luận tội nêu tại TAND Hà Nội. (Xem tiếp)
Hai trong số các đề án được đặt lên bàn nghị sự của Hội nghị Trung ương đang diễn ra là về sắp xếp tổ chức bộ máy, đổi mới đơn vị sự nghiệp công lập.
Ông Nguyễn Đình Hương - nguyên Phó trưởng Ban tổ chức trung ương, cho rằng để có một bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu quả thì điều cần làm đầu tiên là xác định rõ trách nhiệm của người đứng đầu cũng như của từng đơn vị.
"Tổ chức bộ đa ngành, đa lĩnh vực nhưng dứt khoát một việc chỉ giao cho một cơ quan, tổ chức chủ trì thực hiện và chịu trách nhiệm chính. Không thể chấp nhận tình trạng như lâu nay, hàng chục dự án thua lỗ nghìn tỷ nhưng chẳng ai chịu trách nhiệm", ông Hương nói. (Xem tiếp)
Theo anh T., lâu nay, anh dùng xe này để kinh doanh dịch vụ Uber. Gần đây, khi nắm bắt việc Cổng thông tin điện tử Công an TP HCM có đăng tải danh sách các xe vi phạm nên anh T. lên kiểm tra thì sững sờ vì thấy xe của mình vi phạm tới 49 lần, hầu hết là chạy quá tốc độ lúc qua hầm vượt sông Sài Gòn. "Tiền đóng phạt lên đến 148 triệu đồng, bằng gần một nửa giá trị phương tiện của tôi. Điều đáng nói là từ trước đến giờ, tôi không nhận được giấy mời hay thông báo vi phạm nào của CSGT" - anh T. phân trần.
Cũng theo anh T., chỉ còn 3 tháng nữa là ô tô của anh tới hạn đăng kiểm và theo quy định, phải hoàn thành việc đóng phạt thì mới được phép đăng kiểm. Trước số tiền phải đóng quá lớn, anh T. đưa ra giải pháp là... bán xe. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT