"Trong 7 tháng tạm ngưng thi công, việc thuê mặt bằng, bảo dưỡng công trình... khiến chúng tôi thiệt hại hơn 200 tỷ", ông Nguyễn Tâm Tiến nói.
Tạm ngưng 7 tháng, siêu dự án chống ngập ở Sài Gòn thiệt hại 200 tỷ
Công trình chống ngập do triều sẽ tái khởi động vào 12/2. Ảnh: Lê Quân.

Ông Nguyễn Tâm Tiến, Giám đốc Công ty TNHH Trung Nam (Trung Nam Group), vừa có cuộc gặp gỡ báo chí và cho biết sau hơn 7 tháng tạm ngưng hoạt động, siêu dự án chống ngập do triều cường ở TP.HCM có xét yếu tố biến đổi khí khậu (giai đoạn 1) sẽ tái khởi động vào ngày 12/2.

Trong thời gian tạm ngưng hơn 7 tháng, việc thuê mặt bằng, bảo dưỡng công trình, máy móc và các chi phí liên quan khiến công ty này thiệt hại hơn 200 tỷ đồng. Ngân sách Nhà nước cũng bị ảnh hưởng bởi lãi vay ngân hàng.

Theo ông Tiến, Liên danh Tư vấn giám sát hợp đồng thời gian qua đã liên tiếp có các hành vi gây trở ngại việc triển khai dự án chống ngập. Cụ thể, ông Nguyễn Viết Thanh, Phó chủ tịch Công ty Meinhardt, đã phát hành loạt văn bản không đúng thẩm quyền, tố chủ đầu tư thi công không đúng quy định dẫn đến việc UBND TP ngưng giải ngân vốn thực hiện dự án.

Ông Tiến cho hay Trung Nam Group sẽ xem xét việc khởi kiện Liên danh Tư vấn giám sát hợp đồng vì những thiệt hại trên.

Ông Nguyễn Tâm Tiến cho biết công trình thi công các cống ngăn triều tại quận 7, 8 và huyện Bình Chánh, Nhà Bè hiện vẫn chưa được UBND TP.HCM bàn giao mặt bằng. Để thi công cấp bách, thời gian qua công ty đã thuê đất của một số hộ dân để đảm bảo xây dựng.

"Sau Tết Kỷ Hợi 2019, nếu UBND TP sớm bàn giao mặt bằng tại các quận, huyện nêu trên, công ty sẽ huy động mọi nguồn lực và quyết tâm hoàn thành dự án vào cuối năm 2019", ông Tiến quả quyết.

Trước quan ngại về công trình tạm ngưng, các nền móng tại một số cống như Phú Định, Mương Chuối… để lâu ngày có nguy cơ sạt lở, mất an toàn, ông Tiến cho biết tại những điểm xung yếu này, đơn vị vẫn thi công và đã hoàn thành cơ bản phần móng công trình tại những điểm xung yếu.

“Như cống Phú Định, khi dự án dừng thi công thì phần móng cống này vẫn chưa xong. Chúng tôi vẫn tiếp tục làm để phần móng dự án vượt qua ngưỡng nguy hiểm sạt lở. Dự án hiện đã hoàn thành 72% khối lượng công trình", ông Tiến nói thêm.

Tam ngung 7 thang, sieu du an chong ngap o Sai Gon thiet hai 200 ty hinh anh 2
Dự án tạm ngưng 7 tháng do không được cấp vốn. Ảnh: An Huy.

Như P.V đã đưa tin, sáng 4/1, tại Hội nghị triển khai phương hướng, nhiệm vụ kinh tế - xã hội TP.HCM năm 2019, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết Dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1) sẽ tái khởi động trong tháng Giêng (tức tháng 2/2019 - PV).

Theo đánh giá của ông Nhân, đây là dự án có khởi đầu tốt, nhưng do sự phối hợp của các đơn vị chưa đồng bộ, việc giải ngân chậm nên hiện ngừng thi công. Thành ủy, UBND TP.HCM sẽ chỉ đạo để dự án tái khởi động sau Tết Nguyên đán.

Dự án chống ngập do triều khu vực TP.HCM với tổng mức đầu tư 10.000 tỷ đồng, được khởi công từ tháng 6/2016 gồm 7 hạng mục, nhằm kiểm soát ngập do triều, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu cho vùng diện tích 750 km2; khoảng 6,5 triệu dân trong vùng dự án ở các quận 1, 4, 7, 8 và huyện Bình Chánh, Nhà Bè.

Đầu tháng 5, chủ đầu tư, Công ty TNHH Trung Nam thông báo tạm ngưng thi công khi đã hoàn thành 72% khối lượng. Nguyên nhân là UBND TP.HCM chưa ký xác nhận báo cáo thanh toán giải ngân để thực hiện thủ tục tái cấp vốn.

Theo Zing News