BizLIVE - Các lao động, chuyên gia ở các vùng có dịch ở Trung Quốc tạm thời chưa quay trở lại Việt Nam cho đến khi tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát tốt.
Tạm dừng nhận lao động Trung Quốc về ăn Tết trở lại Việt Nam để ngừa virus corona
Ảnh minh họa.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh vừa có công văn gửi lãnh đạo các tỉnh thành phố liên quan đến dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra.

Theo đó, Bộ Công Thương đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương giúp chỉ đạo Sở Công Thương, Sở Lao động - Thương Binh và Xã hội khẩn trương rà soát, thống kê số lượng lao động, chuyên gia làm việc tại các cơ sở công nghiệp, năng lượng, thương mại trên địa bàn tỉnh/thành phố đã về các vùng có dịch ở Trung Quốc nghỉ Tết và chưa trở lại Việt Nam.

Yêu cầu các cơ sở công nghiệp, năng lượng, thương mại có lao động, chuyên gia chưa trở lại làm việc đó đánh giá mức độ ảnh hưởng tới hoạt động của đơn vị, có báo cáo nhanh gửi Ủy ban nhân dân tỉnh/thành phố và Bộ Công Thương trong ngày 03/02/2020.

Chỉ đạo Sở Công Thương phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và các Sở, Ban, ngành liên quan làm việc với chủ đầu tư các dự án, cơ sở công nghiệp, năng lượng, thương mại trên địa bàn có lao động, chuyên gia đã về các vùng có dịch ở Trung Quốc nghỉ Tết chưa trở lại Việt Nam, đề nghị các đơn vị làm việc, thống nhất với các đối tác để các lao động, chuyên gia này tạm thời chưa quay trở lại Việt Nam cho đến khi tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát tốt.

Đồng thời yêu cầu các đơn vị có phương án bố trí lực lượng thay thế và phương án sản xuất kinh doanh phù hợp, không để ảnh hưởng lớn đến các dự án và hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị. Trường hợp có vướng mắc, đề nghị các đơn vị báo cáo ngay tới Ủy ban Nhân dân tỉnh/thành phố và các cơ quan chức năng để có biện pháp hướng dẫn, tháo gỡ kịp thời.

Trước đó, ngày 2/2, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức sử dụng lao động là người nước ngoài tại các địa phương tạm dừng tiếp nhận lao động Trung Quốc về quê ăn Tết quay trở lại Việt Nam làm việc trong thời gian công bố dịch virus corona.

Trong trường hợp đã tiếp nhận trở lại thì doanh nghiệp phải báo cáo danh sách những lao động của doanh nghiệp vừa trở về Việt Nam từ Trung Quốc cùng với những thông tin cần thiết theo yêu cầu, thực hiện các biện pháp cách ly tại nơi ở và nơi làm việc theo hướng dẫn của cơ quan y tế, đồng thời theo dõi, kiểm tra sức khỏe trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh Việt Nam.

Liên quan đến dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona, sáng 3/2, Bộ Y tế cũng thông báo phát hiện thêm một ca mắc nCoV, nâng tổng số người mắc bệnh này lên 8. Đây là công dân Việt Nam trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc trên chuyến bay CZ8315 của Southern China (cùng đoàn với 3 người đã được xác định dương tính với nCoV trước đó).

Trong số 8 người nhiễm nCoV tại Việt Nam, bệnh nhân Lizhichao đã được điều trị khỏi tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Còn bệnh nhân LiDing (1954) cần theo dõi và chờ thêm kết quả xét nghiệm.

Sáng 3/2, sau 10 ngày điều trị, nữ bệnh nhân 25 tuổi tại Thanh Hoá cũng đã có kết quả xét nghiệm âm tính với virus corona mới. Đây là bệnh nhân nhiễm virus corona chủng mới đầu tiên xuất viện ở Việt Nam.

CẨM THẠCH