Tài xế xuống đường mừng vì trạm BOT Cai Lậy tạm dừng thu phí

Nhóm phóng viên

21:26 04/12/2017

Nhiều người dân, tài xế reo hò, xuống đường ăn mừng, khi hay tin Thủ tướng quyết định dừng thu phí trạm thu phí BOT Cai Lậy 30 ngày.

Tài xế xuống đường mừng vì trạm BOT Cai Lậy tạm dừng thu phí

Dòng người kéo xuống đường hò reo khi nghe tin Thủ tướng quyết định dừng thu phí trạm BOT Cai Lậy 30 ngày. Ảnh: Nguyễn Thành.

Khoảng 20h, thông tin Thủ tướng quyết định dừng thu phí 30 ngày tại trạm BOT Cai Lậy (Tiền Giang) được công bố trên các phương tiện truyền thông, hàng trăm tài xế, người dân quanh trạm mang loa xuống đường reo hò ăn mừng.

Dòng người diễu hành bắt đầu từ quán cà phê ở gần trạm, sau đó băng qua trạm rồi kéo về tập trung ở phía trước trung tâm điều hành BOT Cai Lậy, mở nhạc, hát hò, sau đó quay trở lại.

Một số tài xế đi ngang qua khu vực trạm cũng bóp còi inh ỏi hưởng ứng. "Việc Chính phủ cho tạm dừng trạm để xem xét lại là một tin vui, chứng tỏ những kiến nghị của chúng tôi về sự bất hợp lý của trạm BOT Cai Lậy đã được quan tâm", tài xế Ngô Văn Linh nói.

Trước đó, từ 17h, hàng chục tài xế đỗ ôtô cách trạm BOT Cai Lậy khoảng 100 m để ăn uống, chờ thông tin. "Chúng tôi nghe tin Chính phủ họp bàn liên quan đến trạm BOT Cai Lậy nên tạm bỏ công việc đến nghe ngóng, hy vọng sẽ xả trạm", tài xế Lê Thanh Tuấn cho biết.

Ông Huỳnh Hoàng Dư, một người dân sống cạnh trạm cũng ngán ngẩm nói từ lúc trạm này mọc lên, các tài xế liên tục phản đối, ngày nào cũng xảy ra nạn kẹt xe, khói bụi, tiếng ồn rất khiến cuộc sống người dân bị đảo lộn.

"Tình trạng này kéo dài đã 3 tháng nay. Hy vọng lần này nhà nước sẽ giải quyết dứt điểm để an ninh tại địa phương được ổn định", ông Dư nói.

Người tài xế mang loa xuống đường vui mừng sau quyết định tạm dừng thu phí trạm BOT Cai Lậy
Người tài xế mang loa xuống đường vui mừng sau khi Thủ tướng quyết định tạm dừng thu phí trạm BOT Cai Lậy trong 30 ngày. Ảnh: Nguyễn Thành.

Tối 4/12, theo tin từ Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng đã giao các cơ quan chức năng đánh giá toàn diện dự án BOT Cai Lậy; dừng thu phí trong một tháng với dự án này để Bộ Giao thông và các bộ ngành, địa phương liên quan nghiên cứu, đề xuất phương án cụ thể.

"Nội dung đánh giá gồm việc đầu tư ra sao, chấp hành quy định pháp luật như thế nào. Sau khi Bộ Giao thông báo cáo, Thủ tướng sẽ có quyết định cuối cùng về trạm BOT Cai Lậy", ông Mai Tiến Dũng - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ nói.

Lãnh đạo Văn phòng Chính phủ cho hay, Thủ tướng đã kết luận việc đầu tư xây dựng các công trình giao thông theo hình thức BOT là chủ trương hoàn toàn đúng đắn. Tuy vậy, trong quá trình triển khai cũng như vận hành phải hết sức lắng nghe và tôn trọng ý kiến của nhân dân. Khi xảy ra những vấn đề mà dư luận phản ánh về BOT thì phải xem xét, đánh giá toàn diện và có giải pháp để tháo gỡ.

Trạm thu phí Cai Lậy hoạt động ngày 1/8. Tuy nhiên, sau đó nhiều tài xế đã sử dụng tiền lẻ mua vé để phản đối trạm đặt sai vị trí. Vụ việc khiến trạm này bị ùn tắc giao thông nghiêm trọng nhiều ngày. Ngày 15/8, chủ đầu tư cho xả trạm.

Sáng 30/11, trạm thu phí trở lại. Giá vé mỗi lượt của các loại xe đồng loạt giảm 30%, thấp nhất là 25.000, cao nhất 140.000 đồng. Tuy nhiên, trong 5 ngày qua, đã có 24 lần trạm thu rồi lại xả do sự phản ứng từ tài xế. Họ đưa tiền lẻ 25.100 đồng, đòi thối 100 đồng hoặc đưa tiền mệnh giá lớn để trả phí.

Theo VnExpress