Tài chính 24h: Tiết lộ hàng loạt vụ tấn công mạng ngân hàng mới

Linh Linh

17:55 31/08/2016

BizLIVE - Hiệp hội viễn thông liên ngân hàng và tài chính quốc tế (SWIFT) vừa tiết lộ thêm nhiều vụ hack mới nhằm vào các ngân hàng thành viên, thúc giục các nhà băng tuân thủ quy trình bảo mật cao.

Tài chính 24h: Tiết lộ hàng loạt vụ tấn công mạng ngân hàng mới

Ảnh minh họa.

Theo Reuters, trong lá thư gửi đến các khách hàng, SWIFT cho hay nhiều âm mưu trộm cắp trên mạng mới - một vài trong số này đã thành công - nổi lên kể từ tháng 6, khi hiệp hội cập nhật lần cuối về một loạt vụ hack sau vụ trộm tiền từ tài khoản Ngân hàng Trung ương Bangladesh cho khách hàng.
Lá thư cho hay hacker có thể đã và đang đẩy mạnh nỗ lực tấn công sau vụ trộm tiền từ Ngân hàng Trung ương Bangladesh. Bọn trộm đặc biệt nhắm mục tiêu vào các nhà băng với thủ tục an ninh, bảo mật lỏng lẻo để chuyển khoản. SWIFT cho biết một số nạn nhân trong loạt tấn công mới đã mất tiền, song không nhắc đến số vụ thành công. SWIFT cũng không xác định nạn nhân cụ thể nhưng tiết lộ các nhà băng bị vướng vào vụ việc đa dạng trong kích thước và ở nhiều nơi, dùng nhiều biện pháp khác nhau để truy cập SWIFT. (Xem tiếp)
Thời gian qua, vấn đề về tính hấp dẫn của nghề ngân hàng đã thu hút sự quan tâm của đông đảo người trong và ngoài ngành. Trong đó, luồng ý kiến chính dường như quả quyết rằng công việc trong ngân hàng bây giờ, đặc biệt vị trí giao dịch viên rất áp lực, không có thời gian cho bản thân và gia đình, thu nhập lại thấp, chẳng tương xứng! 
Suy nghĩ đó khiến cho nhiều người, đặc biệt là các giao dịch viên mới vào nghề có những tâm tư..
Xét về nhận thức nghề nghiệp, đầu tiên, đừng xem giao dịch viên là một đích đến – đó chỉ là điểm khởi đầu. Bằng cách này, người lao động sẽ cảm nhận được vô số trải nghiệm thú vị trên hành trình nghề nghiệp tương lai của mình. Hãy biết rằng, lộ trình nghề nghiệp của một giao dịch viên cũng thênh thang chứ không hề nhỏ hẹp. Sau vị trí bắt đầu có vẻ khiêm tốn đó sẽ là Kiểm soát viên, Phó/Trưởng phòng Dịch vụ Khách hàng, Phó Giám đốc vận hành, Giám đốc chi nhánh vv và vv… Chưa kể nếu từ bộ phận giao dịch rẽ sang hướng kinh doanh cũng là một con đường khác rất hấp dẫn và nhiều cơ hội nữa. (Xem tiếp)
Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Thanh Trúc – Phó Chủ tịch Hiệp hội kinh doanh vàng thông tin, khoảng 1 tháng nữa, Công ty kiểm định vàng bạc, đá quý Việt Nam sẽ đi vào hoạt động và sau này cũng sẽ có thêm những công ty kiểm định độc lập khác giúp bảo vệ quyền lợi cho người dân.
“Do từ trước đến nay chúng ta chưa có công ty kiểm định độc lập nên người dân phải tự lựa chọn, chấp nhận rủi ro khi mua vàng”, ông Trúc nói.
Theo vị này, công ty sẽ hoạt động ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM… trước sau đó sẽ mở rộng ra các tỉnh, thành phố khác. (Xem tiếp)
Sacombank chỉ trả cho khách hàng mức lãi suất tối đa 6,8%/năm cho các kỳ hạn 12, 15, 18, 24 và 36 tháng. Nhưng Sacombank áp dụng mức lãi suất vượt trội 7,55%/năm cho khách hàng đại gia, những người có thể gửi vào ngân hàng số tiền lên tới 500 tỷ đồng.
500 tỷ đồng là số tiền rất lớn, không chỉ với cá nhân mà còn với cả một doanh nghiệp. Vì vậy, số lượng người tiếp cận được mức lãi suất 7,55%/năm này là rất thấp.
Ngân hàng thương mại cổ phần Bản Việt (Viet Capital Bank) là đơn vị hiếm hoi tăng lãi suất huy động. Kể từ 28/7, lãi suất cao nhất tại Viet Capital Bank tăng từ 7,0%/năm lên 7,8%/năm áp dụng cho kỳ hạn 18 tháng. Tuy nhiên, ở kỳ hạn này, Viet Capital Bank không phân biệt đối tượng khách hàng. (Xem tiếp)

LINH LINH