“Tắc sẽ xả trạm chứ không dừng thu phí BOT Cai Lậy”

Tuấn Việt

09:23 03/12/2017

BizLIVE - “Lò đã nóng lên, không ai có thể đứng ngoài cuộc”; “TP.HCM sẽ tăng mức phạt giao thông, thuế thuốc lá”; “Tắc sẽ xả trạm chứ không dừng thu phí BOT Cai Lậy”... là một số phát ngôn ấn tượng của các chính khách, chuyên gia được BizLIVE ghi nhận trong tuần qua.

“Tắc sẽ xả trạm chứ không dừng thu phí BOT Cai Lậy”
Thông tin này được Thứ trưởng Công Thương Cao Quốc Hưng khẳng định khi trả lời báo chí ngày 28/11.
Phương án thoái vốn tại Sabeco đã có nhưng quyết định trên hiện là văn bản mật. Những thông tin cụ thể về số lượng cổ phiếu bán ra, giá, tỷ lệ cổ phần nhà nước được giữ lại... sẽ được công bố vào thời điểm thích hợp.
Do mức độ vốn hoá của Sabeco lớn nên để đảm bảo ổn định thị trường chứng khoán, quá trình cổ phần hoá doanh nghiệp này đúng theo quy luật thị trường, Bộ Công Thương đã đề nghị Uỷ ban Chứng khoán, Bộ Công an cùng giám sát diễn biến cổ phiếu của Sabeco. Đây là việc hoàn toàn bình thường để kịp thời xử lý các tình huống có thể xảy ra.
Việc Bộ Công an tham gia giám sát cổ phiếu Sabeco không có nghĩa sẽ có sự cản trở từ cơ quan Nhà nước trong quá trình thoái vốn. (Xem tiếp)
Từ chiều 30/11, Bộ Giao thông vận tải đã giao Tổng cục Đường bộ làm việc với UBND tỉnh Tiền Giang để lên phương án cho sự việc diễn ra ở địa phương này.
"Trước mắt trạm thu phí sẽ tiếp tục hoạt động. Đây là sự việc phức tạp, Bộ GTVT sẽ phối hợp cùng các cơ quan chức năng, UBND tỉnh Tiền Giang lên kế hoạch xử lý. Trạm BOT này đã giảm 30% và miễn phí cho người dân sinh sống quanh trạm rồi", vị này nói.
Trả lời PV, ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ, khẳng định đã cử một Phó cục trưởng trực tiếp vào làm việc với tỉnh Tiền Giang.
"Quan điểm của Tổng cục là chủ đầu tư vẫn tiếp tục thu phí. Không vì người dân dùng tiền lẻ mà dừng thu. Chúng tôi yêu cầu trạm nếu ùn tắc phải xả trạm", ông Huyện nói. (Xem tiếp)
"Vừa rồi Quốc hội khái quát trên nóng dưới lạnh, nhưng ở dưới đang nóng dần lên rồi. Muốn thế lòng dân phải thuận, tất cả phải đồng lòng nhất trí, lò đã nóng lên, không ai có thể đứng ngoài cuộc" - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định.
Sáng 29/11, sau khi lắng nghe ý kiến của các cử tri, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thay mặt các ĐBQH gửi lời chân thành cảm ơn cử tri hai quận Tây Hồ và Ba Đình.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, qua theo dõi ý kiến, rất vui mừng với đánh giá ghi nhận của các cử tri về kết quả kỳ họp Quốc hội: "Điều này thể hiện các bác, các đồng chí đã theo dõi rất chặt chẽ, ý kiến rất chuẩn, nói vui là “không cãi được”. (Xem tiếp)
Bí thư Thành ủy TP HCM cho biết khi áp dụng cơ chế đặc thù, thành phố sẽ tăng một số thuế (như với thuốc lá) và tăng mức xử phạt giao thông.
Về lo ngại thành phố có thể tăng một số thuế và phí, ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết "không phải tăng thu với tất cả mà sẽ chọn lọc" với một số loại hàng hóa đặc biệt như thuốc lá, để không khuyến khích tiêu thụ, bảo vệ môi trường.
"Phí cũng vậy, ví dụ một số phí xử phạt trong giao thông chưa có tác dụng nên có thể nâng lên. Điều chỉnh mạnh đối với một số hành vi để thành phố trật tự hơn, đẹp hơn", ông nói. (Xem tiếp)
"Tới năm 2019 thì toàn bộ các trạm trên cả nước sẽ thu phí tự động 100% để bảo đảm công khai, minh bạch”, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể khẳng định.
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể khẳng định như vậy tại buổi kiểm tra của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ tại Bộ Giao thông vận tải chiều 30/11.
Đặc biệt, Bộ trưởng cho rằng đã tới lúc ngành giao thông vận tải cần xem chất lượng các công trình giao thông là yêu cầu hàng đầu chứ không chạy theo số lượng nữa. (Xem tiếp)
Bộ trưởng Tài nguyên và môi trường Trần Hồng Hà thừa nhận Thông tư 33 quy định việc ghi tên các thành viên trong gia đình vào sổ đỏ còn thiếu rõ ràng, dẫn đến nhiều cách hiểu khác nhau. Do vậy cần thiết phải lùi thời gian có hiệu lực.
"Trong quá trình triển khai Luật Đất đai, Bộ đã báo cáo Thủ tướng và Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Tài nguyên sớm ban hành thông tư hướng dẫn cụ thể quy định của Luật Đất đai, Bộ Luật Dân sự. Quá trình xây dựng thông tư, chúng tôi xác định đây là vấn đề hết sức phức tạp. Vì ngay trong Bộ luật Dân sự không còn khái niệm hộ gia đình", ông Hà nói. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT