Sử dụng vốn ODA ở dự án metro số 1: Ghi thu, chi thiếu gần 5.000 tỷ đồng

Nguyễn Nga

21:30 27/12/2018

BizLIVE - Ngoài những sai phạm trong điều chỉnh quy mô và thiết kế, dự án metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên cũng bị Kiểm toán Nhà nước chỉ ra những hạn chế trong giải ngân và sử dụng vốn ODA.

Sử dụng vốn ODA ở dự án metro số 1: Ghi thu, chi thiếu gần 5.000 tỷ đồng

Nhiều thiếu sót trong công tác giải ngân vốn cho dự án metro số 1, tuyến Bến Thành - Suối Tiên được chỉ ra.

Sáng 27/12, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ UBND TP. Đà Nẵng chủ trì buổi tiếp xúc cử tri quận Thanh Khê để thông báo kết quả kỳ họp thứ 9 HĐND thành phố.
Nhiều cử tri đánh giá cao việc thành phố lấy phiếu tín nhiệm các chức danh lãnh đạo, ra nghị quyết về môi trường, dành quỹ đất làm bãi đỗ xe, không gian công cộng... Băn khoăn vì sao Chủ tịch Đà Nẵng bị kỷ luật nhưng vẫn làm lãnh đạo, cử tri Lê Đình Thi đề nghị Chủ tịch nói rõ cho dân biết. (Xem thêm)
Trong báo cáo kết quả kiểm toán về dự án Metro số 1 TP.HCM, tuyến Bến Thành - Suối Tiên mới đây, Kiểm toán Nhà nước cho biết giai đoạn 2007-2016, vốn ODA của dự án metro số 1 không giải ngân theo kế hoạch được Bộ Kế hoạch và Đầu tư giao hàng năm mà được giải ngân theo tiến độ thực hiện dự án.
Điều này dẫn tới số vốn ODA được giải ngân thanh toán lớn hơn nhiều so với dự toán được Chính phủ giao. Cụ thể, TP.HCM đã giao vượt 7.190 tỷ đồng vốn ODA cho dự án đường sắt đô thị này so với kế hoạch vốn của Bộ Kế hoạch và Đầu tư giai đoạn 2007-2016. (Xem thêm)
Cuối ngày 26/12, Sở Du lịch TP.HCM đã có thông tin sơ bộ về vụ việc 152 khách Việt mất tích ở Đài Loan (Trung Quốc). 
Trước đó, theo chỉ đạo của Tổng Cục Du lịch, Sở Du lịch TP.HCM đã làm việc với Công ty TNHH Thương mại Du lịch Kỳ nghỉ Quốc tế (International Holidays Trading Travel Company Limited) để làm rõ vụ việc. (Xem thêm)
Từ khoảng 9h ngày 27/12, một số lái xe lưu thông qua trạm thu phí của Công ty CP BOT Phả Lại (địa chỉ tại xã Đức Long, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh) đã dừng xe để phản đối mức phí đang áp dụng tại đây.
Theo một tài xế có mặt tại hiện trường, việc trạm BOT Phả Lại thu tiền càng ngày càng tăng là bất hợp lý. (Xem thêm)

NGUYỄN NGA

Từ khóa: bizdaily, metro, bot, visa
Thăm dò ý kiến
Bạn hiểu thế nào về Hiệp định Thương mại tự do và Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và EU (EVFTA và IPA)?