Sở Nội vụ Hà Nội có 8 phó giám đốc “do chính sách cán bộ”

Võ Hải

14:43 30/06/2017

Trưởng ban Pháp chế (HĐND TP. Hà Nội) cho rằng, Sở Nội vụ không bổ nhiệm vượt số lượng phó giám đốc theo quy định.

Sở Nội vụ Hà Nội có 8 phó giám đốc “do chính sách cán bộ”

Ảnh minh họa.

Sáng 30/6, tại buổi họp báo trước kỳ họp thứ 4 HĐND TP Hà Nội, ông Nguyễn Hoài Nam, Trưởng ban Pháp chế HĐND TP Hà Nội, cho hay số phó giám đốc thừa ở Sở Nội vụ “không tính vào số liên quan đến bổ nhiệm, đề bạt”.

Ông Nam phân tích, năm 2014 số cấp phó ở các sở chuyên môn thuộc UBND TP Hà Nội thực hiện đúng theo Nghị định 24, tức là không quá 4. Đến năm 2015 đại hội Đảng và năm 2016 bầu cử chính quyền các cấp thì có chính sách phải đủ tuổi để đảm nhiệm vị trí trong 30 tháng. Do đó, một số lãnh đạo chủ chốt không được tái cử, phải nhận nhiệm vụ khác dù không bị kỷ luật gì.

so-noi-vu-ha-noi-co-8-pho-giam-doc-do-chinh-sach-can-bo
Trưởng ban Pháp chế HĐND TP Hà Nội
Nguyễn Hoài Nam. Ảnh: Võ Hải.
Theo ông Nam, số phó giám đốc thừa ở Sở Nội vụ không được tính vào diện bổ nhiệm, đề bạt theo quy định của pháp luật. “Đó là việc liên quan đến chính sách cán bộ”, Trưởng ban Pháp chế nhấn mạnh.

Cũng theo Trưởng ban Pháp chế, Hà Nội là địa phương thực hiện quyết liệt nghị quyết 39 của Bộ Chính trị về tinh giản biên chế. “Tôi gọi là một cuộc cách mạng vì chưa bao giờ thành phố tổ chức, cải tổ về bộ máy biên chế giảm được số đầu mối, giảm được số lãnh đạo quản lý lớn như vậy”, ông Nam nêu.

Trước đó, trả lời báo chí, Chánh văn phòng Sở Nội vụ Hà Nội Nguyễn Thị Liễu cũng nêu lý do tương tự khi nói về số phó giám đốc sở. Bà Liễu cho biết, trước đây cơ quan có số phó giám đốc đúng quy định.

Tuy nhiên, sau đại hội Đảng bộ các cấp vào cuối năm 2015, một số trường hợp không đủ tuổi tái cử, lại sắp nghỉ hưu được thành phố bố trí luân chuyển về công tác tại Sở.

Theo lãnh đạo Sở Nội vụ, trong 8 phó giám đốc, 5 người sẽ nghỉ hưu trong 2-6 tháng tới.

Tại cuộc họp báo chiều 27/6, trả lời câu hỏi việc Sở Nội vụ Hà Nội có số lượng cấp phó gấp đôi quy định, Thứ trưởng Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho hay Bộ sẽ yêu cầu Hà Nội báo cáo.

Thứ trưởng cho biết, Nghị định 24 quy định, số lượng phó giám đốc sở của Hà Nội và TP HCM không quá 4. Tuy nhiên Điều 11, Nghị định 108 về chính sách tinh giản biên chế quy định, trường hợp do sắp xếp tổ chức mà thôi giữ chức vụ hoặc được bổ nhiệm giữ chức vụ thấp hơn thì sẽ được bảo lưu phụ cấp chức vụ đó đến hết thời hạn bổ nhiệm hoặc nhiệm kỳ. Trường hợp thời hạn bổ nhiệm và nhiệm kỳ còn dưới 6 tháng thì bảo lưu 6 tháng hoặc cho đến khi nghỉ hưu.


Theo VnExpress