“Siêu” dự án chống ngập 10.000 tỷ bị tố sử dụng vật liệu sai tiêu chuẩn

Nguyễn Nga

20:00 07/09/2018

BizLIVE - Đơn vị tư vấn giám sát đã phát hiện và báo cáo với UBND TP.HCM việc chủ đầu tư "siêu" dự án chống ngập sử dụng vật liệu khác với tiêu chuẩn vật liệu đã được duyệt.

“Siêu” dự án chống ngập 10.000 tỷ bị tố sử dụng vật liệu sai tiêu chuẩn

Ảnh minh họa.

Liên quan đến dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1, với tổng kinh phí 10.000 tỷ đồng) thay đổi tiêu chuẩn vật liệu thép cho hạng mục cơ khí cửa van, mới đây, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến tiếp tục giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các sở - ngành và đơn vị liên quan nghiên cứu ý kiến của tư vấn giám sát hợp đồng. Đồng thời, rà soát quy định của Luật Xây dựng và hướng dẫn của Bộ Xây dựng về thủ tục thay đổi tiêu chuẩn vật liệu thép so với thiết kế đã được duyệt; tham mưu, đề xuất UBND TP giải quyết theo đúng quy định pháp luật. (Xem thêm)
Trưa 7/9, ông Trần Văn Bon, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Tiền Giang, cho biết UBND tỉnh đã có văn bản gửi Bộ Giao thông Vận tải, đề xuất 2 phương án thu phí tại trạm BOT Cai Lậy.
“Tỉnh đề xuất 2 phương án, gửi Bộ Giao thông Vận tải để báo cáo, chờ Thủ tướng quyết định”, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Tiền Giang nói. (Xem thêm)
Theo kết luận của Thanh tra Bộ GTVT, nguyên giám đốc Ban quản lý dự án Cục Đường thủy nội địa thừa nhận thu 4,8 tỷ đồng của 15 doanh nghiệp tại phòng làm việc còn liên quan đến 9 cá nhân khác.
Liên quan đến sự việc này, luật sư Nguyễn Anh Tuấn – Giám đốc Công ty Luật TNHH Trường Lộc cho rằng, vụ việc này có dấu hiệu của tội “Đưa, nhận hối lộ”.
Theo luật sư Nguyễn Anh Tuấn, để làm rõ hơn hành vi đưa và nhận tiền của các nhà thầu cho cán bộ của Cục Đường thủy nội địa, cần phải tiến hành xác minh, điều tra làm rõ nguồn gốc số tiền này và tại sao nhà thầu lại phải đưa tiền? (Xem thêm)
Trưa 7/9, thượng tá Đặng Hoàng Long, Phó trưởng Phòng Tham mưu Công an tỉnh Khánh Hòa, đã cung cấp thông tin cho báo chí liên quan đến vụ ngân hàng diễn ra tại Phòng Giao dịch Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) Ninh Hòa, thuộc Chi nhánh Vietcombank Khánh Hòa.
Theo thượng tá Long, vụ cướp do 2 nghi phạm là Trần Hoàng Nhất Hùng (SN 1982, ngụ phường Ninh Hiệp, thị xã Ninh Hòa) và Đàm Minh Quang (SN 1988, ngụ cùng phường) thực hiện. (Xem thêm)
Trao đổi với PV ngày 7/9, Phó giám đốc Trung tâm chống ngập TP.HCM Nguyễn Hoàng Anh Dũng cho biết, đơn vị đã thuyết phục Tập đoàn Quang Trung tiếp tục cho máy bơm công suất lớn hoạt động, giúp thành phố chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh) như hợp đồng đã ký kết. Tuy nhiên, phía chủ đầu tư không đồng ý, cương quyết cho máy bơm ngừng hoạt động vì không còn kinh phí.
"Họ nói chỉ khi nào thành phố tạm ứng 30 tỷ đồng như tập đoàn đề nghị trước đó mới vận hành máy bơm trở lại. Việc này đã được Trung tâm báo cáo với UBND thành phố", ông Dũng cho hay. (Xem thêm)

NGUYỄN NGA

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?