BizLIVE -

Một trong những nội dung chính của Hội nghị Trung ương đang diễn ra là xem xét, cho ý kiến báo cáo đầu tư dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành trước khi báo cáo này được trình Quốc hội sắp khai mạc.

Sân bay Long Thành sắp đến ngày được phán quyết
Ảnh minh họa.
 Trung ương cho ý kiến sân bay Long Thành

Trong bài phát biểu khai mạc hội nghị Trung ương sáng 4/5, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cho hay, thực hiện NQ Trung ương 4 khóa 11 về xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, thời gian qua Ban cán sự đảng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ GTVT và các bộ, ngành liên quan tích cực nghiên cứu, xây dựng báo cáo đầu Trung ương dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành, đã trình Bộ Chính trị và trình xin ý kiến Quốc hội tại kỳ họp thứ 8.

Tổng bí thư phát biểu, đây là dự án đặc biệt quan trọng cấp quốc gia, có ý nghĩa to lớn đối với toàn vùng động lực phát triển phía Nam và cả nước, có tác động đến nhiều ngành, lĩnh vực, có tổng vốn đầu Trung ương lớn và thời gian thực hiện dài, sử dụng một diện tích đất đai lớn, ảnh hưởng đến việc làm, thu nhập và môi trường sống của hàng chục vạn người dân. (Xem tiếp)
PMI tăng mạnh nhất 4 năm 

Chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) ngành sản xuất tại Việt Nam tháng 4/2015 vừa được Ngân hàng HSBC Việt Nam phối hợp cùng với công ty Markit Economics công bố.

Theo đó, các cải thiện mạnh mẽ trong điều kiện hoạt động giúp chỉ số PMI đạt mức 53,5 điểm trong tháng Tư, tăng mạnh so với mức 50,7 điểm trong tháng Ba. Đây là tốc độ tăng mạnh nhất kể từ khi số liệu này bắt đầu được thu thập vào tháng 4/2011. (Xem tiếp)
Cơ hội ở đâu khi Việt Nam "đội sổ" cạnh tranh?

So sánh chỉ số năng lực cạnh tranh của Việt Nam với các nước tham gia TPP cho thấy các doanh nghiệp Việt Nam đang trượt dần xuống đáy của chuỗi giá trị bởi năng lực đổi mới và sáng tạo "đội sổ" và chuyển giao công nghệ thấp.

Khảo sát được thực hiện bởi Diễn đàn kinh tế thế giới - WEF về năng lực cạnh tranh giai đoạn 2014 - 2015 cho thấy trong 12 nước tham gia đàm phán TPP, Việt Nam là nước có năng lực cạnh tranh thấp nhất. (Xem tiếp)
 
Nạn "chặt chém" du khách hoành hành

Chen nhau tới các điểm du lịch nổi tiếng trong kỳ nghỉ lễ dài, nhiều gia đình khóc dở, mếu dở với cảnh bị chặt chém từ giá vé tàu xe, khách sạn, dịch vụ đến cả miếng ăn.

Tiêu biểu như việc một số khách sạn 2-3 sao tại Sapa (Lào Cai) dịp lễ vừa qua hét giá phòng từ mức 500.000-1 triệu đồng lên 5-46 triệu đồng một đêm.

Trong khi tại một điểm nóng du lịch khác là bãi biển Cửa Lò (Nghệ An), một số du khách phải chấp nhận mức giá 500.000 đồng một đêm cho "khách sạn 0 sao" ngay gần bờ biển, phòng chật chội, đồ dùng hỏng hóc... (Xem tiếp)
Nhà xe "hốt bạc" nhờ phụ thu chiều rỗng 

Vào các dịp lễ, tết, các nhà xe “thổi” giá vé tăng 20-60% với lý do “phụ thu chiều chạy rỗng” nhưng trên thực tế hầu hết các chuyến xe đều đầy ắp khách cả đi lẫn khi về.

Thậm chí, nếu không phụ thu, nhà xe vẫn có lãi. Ông K., đại diện một nhà xe chạy tuyến TP.HCM - Bình Định khẳng định việc phụ thu “chiều chạy rỗng” thực chất là cái cớ để nhà xe tăng giá vé. Trong giới nhà xe, dịp lễ, tết được xem là mùa làm ăn.

“Nếu như cơ quan chức năng không cho phụ thu “chiều chạy rỗng” thì nhà xe vẫn phải quay đầu xe để chở khách, thậm chí thuê thêm xe để tăng cường chở khách dịp này, không ai dại gì bỏ ra cả tỉ đồng đầu tư xe, chỉ vì không được tăng giá trong vài ba ngày mà bỏ xe một chỗ”, ông K. nói. (Xem tiếp)
Hàng trăm tiểu thương chợ Bạc Liêu phản đối nhà đầu tư 

Ngày 4/5, hàng trăm tiểu thương chợ cũ Bạc Liêu đã kéo đến UBND tỉnh Bạc Liêu yêu cầu làm rõ một số vấn đề bất cập trong việc bố trí, hoạt động, thu phí chợ Trung tâm Bạc Liêu mới (chợ Bạc Liêu mới) của nhà đầu tư là Công ty CP đầu tư xây dựng thương mại Minh Thắng Bạc Liêu (Công ty Minh Thắng).

Nguyên nhân do Công ty Minh Thắng đã thông báo, tiểu thương muốn vào bán ở chợ mới phải nộp trước, nộp đủ một lần phí thuê chỗ bán trong 20 năm. Nhà đầu tư sẽ bảo lãnh cho tiểu thương vay vốn ngân hàng để đóng phí thuê chợ. (Xem tiếp

Mực thối tẩy trắng thành đặc sản tiệc cưới

Đội Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường - CAQ Hoàng Mai vừa phối hợp với CAP Yên Sở và Đội 6 - Phòng Cảnh sát môi trường - CATP Hà Nội bất ngờ kiểm tra khu nhà tạm hồ câu Hưng Lĩnh (Hoàng Mai, Hà Nội), bắt quả tang 6 nhân viên của một cơ sở tư nhân đang sơ chế, tẩy rửa mực đông lạnh.Toàn bộ số mực này đang trong quá trình phân hủy, bốc mùi hôi thối. Ước tính trọng lượng khoảng 2 tấn.

Chủ cơ sở này là Nguyễn Văn Huynh, SN 1985, trú tại phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. 

Theo lời khai của Huynh, cơ sở sơ chế này được Huynh thuê lại khoảng gần một tháng trở lại đây, chuyên phục vụ để sơ chế, tẩy rửa mực đông lạnh sau đó tuồn vào các nhà hàng để phục vụ các đám cưới với giá từ  40.000-50.000 đồng/kg. (Xem tiếp)

Lừa đảo bán bằng giả

Nạn rao bán bằng giả đang tràn lan trên mạng và tin nhắn SMS. Những kẻ lừa đảo giăng bẫy người dân có nhu cầu để trục lợi, có nạn nhân bị lừa hơn cả chục triệu đồng.

Theo các chuyên gia an ninh mạng, trò lừa đảo bằng giả nêu trên đang “té nước theo mưa” cùng hiện tượng rao bán bằng giả trên mạng. Trò lừa này cũng giống hầu hết trò lừa đảo "trúng thưởng xổ số" đang ráo riết tấn công người dùng di động. (Xem tiếp)
Thương lái Trung Quốc gây rối thị trường hồ tiêu 

Theo phản ánh của nhiều doanh nghiệp và hộ kinh doanh nông sản tại Đắc Lắc, thời gian gần đây một số thương lái Trung Quốc đến địa phương âm thầm thu gom hết hồ tiêu. Sau đó họ tới gặp các doanh nghiệp, đại lý nông sản đặt cọc một ít tiền, ký hợp đồng thu mua với giá rất cao. 

Chị N - chủ đại lý nông sản H.P ở xã Ea Hur, huyện Cư Kuin - cho biết: “Có thời điểm, các thương lái Trung Quốc ồ ạt đặt hàng với giá cao hơn giá trị trường từ 3.000 - 10.000 đồng/kg, khoảng 190.000 đồng/kg. Nhưng do nguồn hàng trong dân không còn nữa, các doanh nghiệp và đại lý không có hàng để giao. 

Lúc này, các thương lái Trung Quốc mới tung lượng hàng đã gom trước đó ra, bán lại cho các doanh nghiệp và đại lý này với giá cao để hưởng lợi. Cuối cùng họ bỏ luôn tiền cọc, không thực hiện các hợp đồng mua hồ tiêu đã ký. Do vậy các doanh nghiệp, đại lý phải ôm hàng trăm tấn hồ tiêu đã mua với giá cao mà không biết bán cho ai. (Xem tiếp)

TÚ ANH