BizLIVE - Bà Phan Thị Lệ, Chủ tịch Hội đồng quản trị PNC đã có cuộc tiếp xúc với với phóng viên BizLive về thông tin làm thất thoát vốn cổ đông.
PNC “phản pháo” thông tin về vụ làm thất thoát vốn cổ đông

Từ Megastar thành CGV như thế nào?

Theo bà Phan Thị Lệ, công ty cổ phần Văn hóa Phương Nam (PNC), Megastar là công ty liên doanh giữa PNC và Envoy Media Partner Limited (Envoy) có vốn pháp định ban đầu là 4 triệu USD. Bên Envoy góp 80% vốn và PNC góp 20%  vốn (800.000 USD).

Đến năm 2006, sau khi khai trương cụm rạp đầu tiên tại Hà Nội, nhận định đây là lĩnh vực kinh doanh đầy tiềm năng có lợi nhuận cao, vì vậy Megastar muốn đầu tư thêm nhiều cụm rạp chiếu phim tại Việt Nam. Như vậy, công ty phải tăng vốn lên từ 4 triệu USD lên 8 triệu USD.

Trong đó, PNC muốn giữ vốn cổ phần 20% trong liên doanh thì phải góp thêm vốn là 800.000 USD. Lúc đó, PNC đang gặp khó khăn nên đã không tiếp tục góp vốn và đồng ý chuyển nhượng quyền góp vốn của PNC vào Megastar cho Envoy. Như vậy, Envoy đồng ý góp 800.000 USD thay cho PNC vào Megastar nhưng vẫn giữ danh nghĩa là vốn của PNC góp để giữ nguyên tỷ lệ góp vốn của PNC trong Megastar khi tăng vốn lên 8 triệu USD như kế hoạch, và Envoy sẽ trả cho PNC một khoản tiền 400.000 USD thông qua một hợp đồng vay vì phải chờ sự đồng ý của Bộ Kế hoạch Đầu tư.

Bà Lệ cho biết thêm, số tiền 400.000 USD PNC đã hạch toán vào báo cáo tài chính và đã được công ty Kiểm toán thừa nhận. Như vây, về thực chất PNC chỉ góp 10% vốn vào Megastar nhưng trên danh nghĩa và giấy tờ sổ sách là 20%. Điều này có lợi cho công ty và nhận định: “ PNC chuyển nhượng quyền góp vốn 10% vốn điều lệ cho Envoy với giá rẻ mạt”, “che giấu cho giao dịch chuyển nhượng phần vốn góp của PNC cho Envoy – một hành động trái với quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, trái quy định của pháp luật” là xuyên tạc sự thật.

Đến năm 2010, Envoy chuyển nhượng phần vốn góp của mình trong Liên doanh Megastar cho Tập đoàn CJ (Hàn Quốc). Từ đó, Megatar đổi tên thành CGV như hiện nay, nhưng vốn góp và tỷ lệ của PNC trong CGV vẫn giữ nguyên là 20%.

Hiện nay, CGV đang hoạt động rất tốt, đã có 24 cụm rạp tại Việt Nam, chiếm 50% thị phần và lãi lũy kế đến cuối năm 2014 là 185 tỷ đồng. Mặc dù, PNC chưa chia cổ tức nhưng giá trị cổ phần của PNC trong CGV không ngừng tăng lên từ khoản lãi tích lũy để tiếp tục đầu tư.

Đến hợp đồng vay 7 triệu USD của CJI

Về thương vụ này, bà Lệ cho biết, từ năm 2012, hoạt động kinh danh của PNC không thuận lợi do tình hình kinh tế khó khăn, ngành kinh doanh sách bị cạnh tranh rất lớn trong việc bán hàng online, sách điện tử (ebook), doanh thu sản phẩm băng đĩa giảm mạnh vì xu thế nghe nhìn online, giá phí dịch vụ tăng, lãi vay ngân hàng tăng cao, có thời điểm lên đến 22%/năm…

Trong đó, liên doanh CGV hoạt động hiệu quả và có lãi cao. “Chúng tôi đã liên tục làm việc với lãnh đạo của CGV đề nghị được chia cổ tức từ lãi hoạt động kinh doanh để cân đối các khoản lỗ của PNC và chia cổ tức cho cổ đông. Tuy nhiên, hai bên chưa đạt được sự đồng thuận do CGV muốn phát triển thêm nhiều cụm rạp ở Việt Nam, trong giai đoạn từ 2014-2018 đạt 60 cụm rạp, nên CGV muốn sử dụng phần lợi nhuận để tiếp tục tái đầu tư vào các dự án mới”, bà Lệ cho biết.

Sau nhiều lần trao đổi, PNC và CJ cũng đã thống nhất được các giải pháp: CJ giới thiệu để PNC vay 7 triệu USD, lãi suất 4%/năm từ công ty Cross Junction Investment Pte.Ltd (CJI) nhằm ổn định tài chính và phát triển kinh doanh. Tài sản thế chấp cho khoản vay này là toàn bộ vốn góp của PNC ở CGV. Bên cạnh đó, CJ hỗ trợ PNC một khoản tiền là 600.000 USD thông qua một hợp đồng dịch vụ, trong đó, PNC sẽ thực hiện các dịch vụ như quảng cáo các phim chiếu trong hệ thống CGV tại hệ thống nhà sách của PNC, hỗ trợ thay đổi giấy phép, đăng ký điều lệ công ty… Nhờ khoản này PNC đã có lãi trong năm 2014.

Theo bà Lệ, cuối năm 2014, PNC đã cắt lỗ và trong 6 tháng đầu năm nay tình hình kinh doanh của PNC đang rất tốt, doanh thu hệ thống bán lẻ tăng 30%, công ty cổ phần Giải trí và  Truyền thông Phương Nam (PNMEG) đã bắt đầu hoạt động trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối phim nhựa, dự kiến phát hành bộ phim đầu tiên vào tháng 8/2015. Công ty Phương Nam Phim và công ty Sách Phương Nam có nhiều sản phẩm vừa có giá trị nghệ thuật vừa có doanh thu tốt trên thị trường.

Thông tin về vụ việc của PNC sẽ được báo BizLive tiếp tục cập nhật và phản ánh trong Đại hội cổ đông PNC lần 2 ngày 16/7.

LINH LAN