Phải làm rõ thông tin có “chạy” làm đại biểu Quốc hội không?

Nguyễn Nga

18:38 02/11/2017

BizLIVE - Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc cho rằng những vụ việc như mua quan bán chức hay như vụ một cựu đại biểu Quốc hội khai có việc "chạy" vào Quốc hội.... đều phải được làm rõ để giải đáp cho dân, củng cố lòng tin của dân.

Phải làm rõ thông tin có “chạy” làm đại biểu Quốc hội không?

Đại biểu Dương Trung Quốc.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã cho biết như vậy khi trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội ngày 2/11 về đề xuất sáp nhập bộ.
Bộ trưởng thấy thế nào về chủ trương sáp nhập một số bộ ngành có chức năng, nhiệm vụ tương đồng, trong đó có sáp nhập Bộ Kế hoạch và đầu tư với Bộ Tài chính?
Cái đó chưa ai bàn cả. Nghị quyết nói là có thể đề xuất, cái này phải nghiên cứu kỹ, một cách thận trọng để đảm bảo chuyện có nhập hay không phải dựa trên cơ sở khoa học, có luận cứ, có phương pháp luận và phải đảm bảo tính bền vững chứ không phải nay nhập, mai tách. (Xem thêm)
Tiếp theo kỳ họp thứ 4, ngày 2/11, Quốc hội tiếp tục thảo luận về phát triển kinh tế xã hội, dự toán ngân sách nhà nước, kế hoạch tài chính - ngân sách nhà nước.
Phát biểu tại hội trường, đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai) cho rằng qua 2 ngày thảo luận rất nhiều ý kiến tập trung đánh giá các chỉ tiêu kinh tế xã hội. Tuy nhiên, giá như có thêm chỉ số lòng tin thì sẽ làm cho sự phát triển kinh tế bền vững hơn nhiều, ông Quốc nói. (Xem thêm)
Ngân hàng Thế giới (WB) vừa công bố Báo cáo Môi trường kinh doanh 2018 cho thấy, với hàng loạt chỉ số tăng điểm, Việt Nam đã tăng tới 14 bậc so với năm ngoái, xếp vị trí 68 trong tổng số 190 nền kinh tế được đánh giá.
Bình luận về những thay đổi trong thủ tục hành chính và các chỉ số, ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng Ban Pháp chế Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, các năm trước có chỉ số chuyển biến nhanh, có chỉ số chuyển biến chậm nhưng năm nay có tới 8 chỉ số đều tăng và tăng rất mạnh, không có chỉ số xếp hạng nào của Việt Nam bị tụt bậc. (Xem thêm)
Tiếp theo kỳ họp thứ 4, ngày 2/11, Quốc hội tiếp tục thảo luận về phát triển kinh tế xã hội, dự toán ngân sách nhà nước, kế hoạch tài chính - ngân sách nhà nước.
Trong ngày thảo luận thứ nhất (31/10) có 41 đại biểu phát biểu và có 8 đại biểu tham gia tranh luận, 2 Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phát biểu giải trình.
Ngày thảo luận thứ hai, có 38 đại biểu phát biểu tham luận, 8 đại biểu tham gia tranh luận, các Bộ trưởng Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế, Tài chính phát biểu giải trình. (Xem thêm)
Thêm một lần nữa, lời hứa “triệt để tiết kiệm chi thường xuyên, nhất là hội họp, sử dụng xe công, đi công tác nước ngoài; gắn bố trí các dự án, nhiệm vụ chi với khả năng cân đối nguồn lực; khoán chi hành chính, sử dụng xe công’’ được đưa ra tại Diễn đàn Quốc hội. Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về kết quả thực hiện ngân sách Nhà nước năm 2017 được trình bày sau đó thể hiện một tín hiệu khả quan, dự toán bội chi năm 2017 là hơn 178.000 tỷ đồng, bằng 3,5% GDP, thấp nhất trong vòng 10 năm trở lại đây. (Xem thêm)
Mới đây Nhóm nghiên cứu Doing Business của Ngân hàng Thế giới (World Bank – WB) đã công bố kết quả đánh giá các chỉ số năng lực cạnh tranh năm 2017 của 190 nền kinh tế trên thế giới (báo cáo Doing Business 2018), trong đó có kết quả đánh giá về chỉ số Tiếp cận điện năng.
Theo kết quả đánh giá, chỉ số Tiếp cận điện năng năm 2017 của Việt Nam đạt 78,69/100 điểm, tăng 32 bậc so với xếp hạng năm 2016 và đứng ở vị trí 64/190 quốc gia/nền kinh tế. Đây là mức cải thiện thứ bậc xếp hạng cao nhất từ năm 2013 đến nay. (Xem thêm)

NGUYỄN NGA