Ông Thơ cho biết Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng đang làm việc với doanh nghiệp để thương lượng số tiền đền bù trước khi di dời 2 nhà máy thép Dana Ý và Dana Úc.
Ông Huỳnh Đức Thơ nói về quyết định bất nhất đối với 2 nhà máy thép
Ông Huỳnh Đức Thơ. Ảnh: Đoàn Nguyên.
Chiều 10/4, UBND TP. Đà Nẵng tổ chức họp báo cung cấp thông tin về những vấn đề mà dư luận quan tâm.
Lãnh đạo bất nhất?
Tại buổi họp báo, nhiều phóng viên chất vấn lãnh đạo Đà Nẵng xung quanh việc người dân thôn Vân Dương (xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang) tụ tập đông người phản đối hai nhà máy thép Dana Ý và Dana Úc gây ô nhiễm. 
Theo các phóng viên, tình trạng ô nhiễm ở thôn Vân Dương đã kéo dài nhiều năm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sinh hoạt của người dân sở tại. Sau nhiều lần người dân tụ tập phản ứng, lãnh đạo Đà Nẵng đã đưa ra những quyết định trái ngược về vụ việc.
Cụ thể, chiều 2/3, ông Hồ Kỳ Minh, Phó chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng, đã đến xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, chủ trì buổi thông báo kết luận của Thành ủy Đà Nẵng về việc đình chỉ hoạt động đối với hai nhà máy thép Dana Ý và Dana Úc.
Tuy nhiên, ngày 26/3, ông Hồ Kỳ Minh lại đến xã Hòa Liên công bố quyết định cho phép Công ty CP Thép Dana Ý và Công ty CP Thép Dana Úc hoạt động sản xuất trở lại. Thời gian hoạt động trong vòng 6 tháng. 
Một phóng viên cho rằng quyết định trên của chính quyền Đà Nẵng là "bất nhất", khiến người dân không biết di dời đi hay ở lại để "sống chung" với ô nhiễm. Còn doanh nghiệp thì đang loay hoay với bài toán giải quyết việc làm cho gần 2.000 công nhân. 
Tính toán có lợi cho dân và cả doanh nghiệp
Ông Huỳnh Đức Thơ phân trần việc xây dựng hai nhà máy ở khu dân cư là sai lầm trong quy hoạch mà Đà Nẵng đang phải giải quyết hậu quả.
Ông khẳng định việc hai nhà máy xả khói bụi ra môi trường sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân, lãnh đạo thành phố đang tính toán di dời hai nhà máy ra khỏi khu dân cư.
Ong Huynh Duc Tho noi ve quyet dinh bat nhat doi voi 2 nha may thep hinh anh 2
Người dân thôn Vân Dương đối thoại với lãnh đạo Đà Nẵng ngày 26/3. Ảnh: Đoàn Nguyên.
Ở quyết định thứ nhất (công bố ngày 2/3), thực hiện chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP. Đà Nẵng đình chỉ hoạt động đối với hai nhà máy. Tuy nhiên, ngay sau đó doanh nghiệp đã có đơn "kêu cứu" vì họ cho rằng việc dừng hoạt động đột ngột như vậy sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc thực hiện các đơn hàng, công nhân mất việc...
Thành ủy Đà Nẵng cũng nhận thấy phải có thời gian để doanh nghiệp sản xuất hết các nguyên liệu còn tồn đọng trong kho và có hàng để bàn giao theo hợp đồng cho khách hàng. UBND TP Đà Nẵng cũng có thêm thời gian để tính toán lại các khoản tiền phải đền bù cho doanh nghiệp.
Theo ông Thơ, việc đóng cửa nhà máy phải được trao đổi với doanh nghiệp chứ không phải ưng dừng là dừng. "Chúng ta phải làm sao để hạn chế tối đa thiệt hại nên tiếp tục cho hai nhà máy hoạt động thêm 6 tháng", ông Thơ nói.
Người đứng đầu UBND TP Đà Nẵng khẳng định quan điểm của lãnh đạo địa phương là tính toán cẩn thận để có lợi cho dân mà không gây khó khăn cho doanh nghiệp. "Không có chuyện lãnh đạo bất nhất hay bỏ rơi doanh nghiệp, người dân ở câu chuyện này", ông Thơ chốt lại. 

Theo Zing News