Ô tô được miễn thuế ồ ạt về Việt Nam, bùng nổ thị trường giá?

Nguyễn Nga

22:02 02/03/2018

BizLIVE - Hơn 2.000 ô tô nhập khẩu từ Thái Lan chính thức cập cảng SPCT - Hiệp Phước, TP.HCM. Theo đó, lô hàng này sẽ được hưởng thuế nhập khẩu 0% khiến giá bán của một số mẫu xe giảm xuống.

Ô tô được miễn thuế ồ ạt về Việt Nam, bùng nổ thị trường giá?

Ảnh: Báo Giao thông.

Theo Bộ GTVT, việc đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư chưa thể khẳng định ngay sẽ thành công vì nhiều nguyên nhân.
Khi đặt câu hỏi, các nhà đầu tư nước ngoài có quan tâm tới dự án cao tốc Bắc – Nam này hay không? Chuyên gia pháp lý chuyên tư vấn cho nhà đầu tư nước ngoài đầu tư trực tiếp vào Việt Nam cho hay: “Các doanh nghiệp nước ngoài đang rất quan tâm tới các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng tại Việt Nam. Tuy nhiên, có những lý do cụ thể khiến nhà đầu tư “ngại”.
Đồng tình với quan điểm này, nguồn tin riêng từ ABD, cho biết: “Hiện nay, một trong những lý do khiến doanh nghiệp nước ngoài rất khó đầu tư vào dự án cao tốc Bắc – Nam nói riêng và đầu tư cơ sở hạ tầng của Việt Nam đó là nền tảng pháp lý chưa rõ ràng, để nhà đầu tư nhìn vào thấy an toàn và hiệu quả”. (Xem thêm)
Theo thông tin của PV BizLIVE, chiều qua (1/3) đã có hơn 2.000 ô tô nhập khẩu từ Thái Lan chính thức cập cảng SPCT - Hiệp Phước, TP.HCM. Được biết, lô hàng này của Honda Việt Nam và cũng là lô xe đầu tiên nhập khẩu ASEAN trong năm 2018.
Theo Hiệp định Thương mại Hàng hóa ASEAN (ATIGA), ô tô nhập khẩu từ các quốc gia trong khu vực sẽ được hưởng thuế 0%. Vì vậy, chắc chắn việc nhập khẩu ô tô trở lại từ Thái Lan sẽ có tác động không nhỏ đến thị trường ô tô nhập khẩu trong nước.
Sở dĩ, ô tô nhập khẩu từ Thái Lan có thể về Việt Nam là do Bộ Giao thông Vận tải đã chấp nhận mẫu giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại ô tô do Chính phủ Thái Lan cung cấp cho xe xuất khẩu mà một số doanh nghiệp ô tô có được. (Xem thêm)
Chiều 1/3, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức họp báo thường kỳ tháng 2. Trả lời câu hỏi của báo chí liên quan tới vụ việc khách hàng báo gửi tiền vào Eximbank mất 245 tỷ đồng, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết, vụ việc này diễn ra năm 2017 và cuối năm này cơ quan cảnh sát điều tra khởi tố vụ án.
Theo bà Hồng, sau khi sự việc xảy ra, Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo xem xét và phối hợp cùng cơ quan pháp luật để xử lý vụ việc, theo quan điểm là quyền lợi hợp pháp của người gửi tiền được ưu tiên lên hàng đầu. (Xem thêm)
Ngày 2/3, tại Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP.HCM, góp ý về Đề án tăng thu nhập cho cán bộ, công chức, viên chức, Giám đốc Học viện Cán bộ TP.HCM Trần Hoàng Ngân bày tỏ sự phấn khởi, cho đây là một trong những vấn đề mong chờ nhất, mang lại niềm vui cho đội ngũ cán bộ công chức.
"Đó chính là công bằng bởi năng suất, hiệu quả lao động của cán bộ thành phố ở mức cao so với những nơi khác. Hơn nữa, họ còn gặp rất nhiều áp lực nên thu nhập phải cao", ông Ngân nói.
Dù còn băn khoăn về nguồn ngân sách để thực hiện, thành phố phải tính toán theo lộ trình, song ông Ngân vẫn mong muốn cán bộ được tăng thu nhập ở mức cao nhất từ năm 2019. (Xem thêm)
Theo Văn phòng UBND TP.HCM, nhằm nâng cao năng lực hoạt động vận tải, giảm ùn tắc, đảm bảo trật tự, an toàn tại các bến phà của TP.HCM, UBND TP.HCM vừa kiến nghị Bộ Tài chính, Bộ Giao thông vận tải và UBND tỉnh An Giang điều chuyển hai phà 200 tấn về hoạt động tại bến phà Cát Lái và Bình Khánh.
Liên quan đến giao thông tại khu vực Cát Lái, thành phố mới đây đã được Thủ tướng đồng ý cho xây cầu Cát Lái để thay thế bến phà hiện hữu. (Xem thêm)
Trao đổi với báo chí tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2 chiều 1/3, Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH)Doãn Mậu Diệp cho biết, việc công ty để nợ lương gần 2.000 công nhân, các cơ quan chức năng đã phối hợp thực hiện tạm ứng ngân sách, trả nửa tháng lương cho lao động.
UBND tỉnh Đồng Nai đã lập tổ công tác theo dõi xử lý việc này, trong đó Sở LĐ-TB&XH sớm có biện pháp xử lý, nhất là các chính sách về trợ cấp thất nghiệp, giới thiệu việc làm. Sở LĐ-TB&XH cũng đã chỉ đạo các Trung tâm việc làm trực tiếp liên hệ các doanh nghiệp, nhà máy trên địa bàn hỗ trợ giải quyết, tuyển dụng lao động. (Xem thêm)

NGUYỄN NGA

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?