Những lô “đất vàng” Đà Nẵng vào tay Vũ “Nhôm” thế nào?

Nguyễn Nga

21:30 29/01/2019

BizLIVE - Bốn khu "đất vàng" đều vào tay công ty của Phan Văn Anh Vũ với nhiều ưu đãi thông qua văn bản đề nghị của công an.

Những lô “đất vàng” Đà Nẵng vào tay Vũ “Nhôm” thế nào?

Khu đất 16 Lê Duẩn đã san ủi mặt bằng chờ triển khai dự án. Ảnh: Nguyễn Đông.

Tại buổi lễ, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh, trao quyết định phong quân hàm đại tướng cho Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm và Chủ nhiệm Tổng cục chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam Lương Cường.
Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh việc Đảng, Nhà nước phong hàm đại tướng đối với các ông Tô Lâm và Lương Cường thể hiện sự tin tưởng, quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước và nhân dân đối với lực lượng vũ trang; là sự ghi nhận, đánh giá cao những đóng góp quan trọng của mỗi đồng chí đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển quân đội, công an cũng như trong công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc. (Xem thêm)
UBND TP.HCM đã chỉ đạo Sở Xây dựng đề xuất biện pháp xử lý lâu dài đối với công trình nghiêng, lún tại Lô E chung cư 518 đường Võ Văn Kiệt, phường Cầu Kho, quận 1, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho người dân tại khu vực và các công trình kế cận; đồng thời tổ chức giám định nguyên nhân sự cố để xử lý chủ đầu tư, nhà thầu và các cơ quan, đơn vị, cá nhân có liên quan.
UBND Thành phố cũng chỉ đạo UBND quận 1 di dời khấn cấp các hộ dân sống tại công trình nói trên để nhanh chóng ổn định cuộc sống, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán sắp đến. (Xem thêm)
Tại bản luận tội đọc sáng 29/1 tại TAND Hà Nội, Viện kiểm sát xác định Phan Văn Anh Vũ (Vũ "Nhôm") đã lợi dụng danh nghĩa thượng tá tình báo, chủ tịch hai công ty bình phong (Bắc Nam 79 và Nova Bắc Nam 79) của Bộ Công an, thông qua các văn bản nghiệp vụ để được thuê, nhận chuyển nhượng 7 bất động sản tại TP.HCM và Đà Nẵng mà không qua đấu giá, được ưu đãi giá trái quy định Nhà nước... 7 lô đất giá 2.500 tỷ đồng, trong đó có 4 khu đất tại Đà Nẵng. (Xem thêm)
Phản ánh đến PV mới đây, một số nhân viên của một hợp tác xã vận tải ở quận 8, TP.HCM, bức xúc: "Năm ngoái, toàn bộ tiền thưởng Tết và tiền lương của chúng tôi được hợp tác xã phát trước khi nghỉ Tết. Thế nhưng năm nay, đơn vị chỉ cho người lao động ứng 50% lương tháng 1/2019 và 50% tiền thưởng, còn lại họ hứa sẽ chi trả sau Tết. Tìm hiểu nguyên nhân, chúng tôi mới biết đây là cách để hợp tác xã giữ chân người lao động sau Tết. Cách làm ấy liệu có thỏa đáng khi đơn vị chỉ nghĩ đến lợi ích của mình mà đẩy người lao động vào tình thế khó khăn. Với kiểu chi trả như vậy, chúng tôi có còn Tết?". (Xem thêm)
Theo Thượng tá Nguyễn Bình, Trưởng Phòng Cảnh sát hình sự - Công an TP. Hà Nội, cầm đầu đường dây tội phạm này là Triệu Đình Hoan (SN 1979) trú tại Khu đô thị Văn Quán, phường Văn Quán, quận Hà Đông (Hà Nội). Hoan là đối tượng đã có 1 tiền án về tội "Vi phạm quy định điều khiển phương tiện về giao thông đường bộ" (nhưng được hưởng án treo).
Năm 2010, Hoan thành lập Công ty Cổ phần đầu tư Hải Linh, đặt trụ sở tại xóm Chùa, thôn Triều Khúc, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, Hà Nội để núp bóng điều hành đường dây tội phạm hoạt động "tín dụng đen" dưới hình thức cho vay nặng lãi. (Xem thêm)

NGUYỄN NGA

Thăm dò ý kiến
Bạn hiểu thế nào về Hiệp định Thương mại tự do và Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và EU (EVFTA và IPA)?