BizLIVE - “Một nền giáo dục sẽ đi về đâu khi tiêu cực vẫn còn diễn ra khá nặng nề đi kèm với một thị trường văn bằng, chứng chỉ giả rất sôi động” là phát ngôn ấn tượng được BizLIVE ghi nhận trong tuần.
“Những bê bối vừa qua khiến xã hội mất niềm tin vào hệ thống giáo dục“
Giải trình về các ý kiến được đại biểu Quốc hội nêu ra trong phiên thảo luận ngày 30/5, liên quan đến vấn đề giá điện và giá xăng dầu, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, để tăng 1% GDP chúng ta ít nhất phải tăng 1,5% điện. Trong 3 năm qua, mức tăng bình quân là 10,15%, năm 2019 này trên cơ sở kịch bản GDP 6,8% thì điện ít nhất phải tăng đến 11,23%.
“Vì vậy, điều hành giá điện phải đạt được cả 2 mục tiêu là phải kiểm soát được lạm phát, phải có một giá hợp lý để chúng ta có thể kêu gọi các đầu tư, các thành phần kinh tế cho ngành điện”, Phó Thủ tướng nói.
“Nếu chúng ta điều chỉnh muộn hơn hoặc giữa năm hoặc sau tháng 7 chúng ta mới điều chỉnh thì phải tăng cao hơn để bù đắp được 20% này”, Phó Thủ tướng đặt giả thiết. (Xem tiếp)
Phát biểu trong phiên thảo luận sáng 30/5 tại nghị trường, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương, đoàn Ninh Thuận cho biết, ngành giáo dục vẫn được coi là một khoảng tối trong xã hội hiện nay.
“Thử hỏi rằng một nền giáo dục sẽ đi về đâu khi tiêu cực vẫn còn diễn ra khá nặng nề đi kèm với một thị trường văn bằng, chứng chỉ giả rất sôi động”, ông Cương đặt vấn đề.

“Những bê bối vừa qua khiến cho xã hội mất niềm tin vào hệ thống giáo dục nước nhà, trước kỳ thi do chính mình xây dựng và tiến hành mà Bộ Giáo dục không thể tự kiểm soát được tình hình. Ngay cả khi sai phạm xảy ra cũng không phải do Bộ GD&ĐT phát hiện mà do một nhóm các giáo viên ở Hà Nội tố giác rồi Bộ mới vào cuộc.

Đặc biệt, ngay khi đã điều tra ra được những sai phạm thì bộ cũng không có chính kiến rõ ràng việc công khai danh tính của thí sinh, phụ huynh học sinh liên quan đến sai phạm với lý do về nhạy cảm và tính nhân văn”, ông Cương nói. (Xem tiếp)

Sáng 30/5, Tổ công tác của Thủ tướng đã làm việc với 13 bộ về tình hình nợ đọng văn bản quy định chi tiết luật, pháp lệnh, các đề án, nhiệm vụ nợ đọng.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ,  Mai Tiến Dũng cho biết, từ đầu năm 2019, Thủ tướng  Chính phủ đã có nhiều văn bản chỉ đạo và yêu cầu các bộ, cơ quan cần tiếp tục phát huy kết quả đạt được của năm 2017 và 2018, tập trung các nguồn lực đẩy nhanh tiến độ trình Chính phủ, Thủ tướng ban hành các văn bản quy định chi tiết.
“Nếu muốn đẩy mạnh chống tham nhũng vặt và tháo gỡ, xử lý các khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp thì ngay trong nội bộ các cơ quan cũng phải cải cách. Không cải cách, không minh bạch trong nội bộ, vụ nọ giấu vụ kia, không điều phối tốt thì cũng không cải cách tốt với bên ngoài được”, ông Dũng nhấn mạnh. (Xem tiếp)
Nêu ý kiến trong phiên thảo luận chiều 30/5, đại biểu Nguyễn Ngọc Phương, đoàn Quảng Bình cho biết, Luật Quy hoạch là công cụ quan trọng giúp nhà nước quy hoạch, kiến định động lực, không gian để phát triển nhanh và bền vững.
Tuy nhiên, để Luật có hiệu lực cần loại trừ những quy định chồng chéo, cần thông tư hướng dẫn cụ thể.
“Thực trạng Luật Quy hoạch có nguy cơ đe doạ nghiêm trọng nền kinh tế đất nước làm nhiều dự án đầu tư nước ngoài ngừng hoạt động”, ông Phương nói. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT