Thành phố Đà Nẵng thống nhất phương án đưa nhóm khách đến từ thành phố Daegu về lại Hàn Quốc trong tối 25/2.
Nhóm khách Hàn Quốc về nước bằng máy bay
Nhóm khách Hàn Quốc bỏ hành lý ở lối đi trong khu cách ly, không chịu vào buồng bệnh chiều 24/2. Ảnh: Nguyễn Đông.

Ông Phạm Trúc Lâm, Phó giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng cho biết, cơ quan chức năng đã liên hệ và chuẩn bị tàu bay để đưa nhóm khách Hàn Quốc về nước. "Họ đã đồng ý", ông nói.

Quyết định trên được Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đưa ra sau cuộc họp với Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại Đà Nẵng, đại diện hãng hàng không, Cảng vụ miền Trung, trưa 25/2.

 Theo ông Hoàng Sơn Trà, Phó chánh Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội, HĐND và UBND TP Đà Nẵng, trong nhóm khách này có một số người Hàn Quốc đến Việt Nam làm việc, nên đã tự nguyện xin ở lại khu cách ly trong Bệnh viện phổi và Bệnh viện 199 của Bộ Công an; riêng hai khách Thái Lan cũng về nước bằng đường hàng không.
"Dự kiến hãng hàng không sẽ chịu toàn bộ chi phí đưa nhóm khách Hàn Quốc về nước", ông Trà nói.
Máy bay sẽ cất cánh lúc hơn 23h và đáp xuống sân bay Incheon (Hàn Quốc), vì đường bay thẳng đến Daegu đã bị cắt. Bệnh viện Phổi Đà Nẵng đang làm giấy xác nhận sức khoẻ cho nhóm khách trước khi họ ra sân bay.
Xe cứu thương hỗ trợ đưa đoàn khách Hàn Quốc (trên xe sau) về Bệnh viện phổi Đà Nẵng trưa 24/2. Ảnh: Nguyễn Đông.
Đoàn xe đưa khách Hàn Quốc về Bệnh viện phổi Đà Nẵng trưa 24/2. Ảnh: Nguyễn Đông.
Trước đó 10h43 sáng 24/2, máy bay chở 80 khách từ Daegu đáp xuống sân bay Đà Nẵng. Do đây là khu vực bùng phát Covid-19 ở Hàn Quốc nên Đà Nẵng đã áp dụng cách ly 57 công dân Việt Nam tại cơ sở của quân đội; 20 khách Hàn Quốc, 2 khách Thái Lan và một người Việt Nam (bị sốt) được đưa vào cách ly tại Bệnh viện phổi. Tuy nhiên, khi đến Bệnh viện Phổi, nhóm khách Hàn Quốc dùng dằng không chịu vào khu cách ly vì cho rằng sức khỏe của họ bình thường.
Tối cùng ngày họ được sắp xếp về nhà khách 4 sao của thành phố. Tuy nhiên, sau đó chính quyền thông báo "cần thời gian chuẩn bị", khách sẽ ở tạm Bệnh viện Phổi.
Trong ngày 25/2, lãnh đạo thành phố đã nhiều lần tổ chức họp khẩn với các đơn vị liên quan, chốt phương án cuối cùng đưa nhóm khách này về nước bằng đường hàng không.
Hàn Quốc chiều nay xác nhận thêm 84 trường hợp dương tính với nCoV, đưa tổng số ca nhiễm tại nước này lên 977.

Theo VnExpress