Nhập nhèm trong đấu thầu và chi sai hàng tỷ đồng tại hai bệnh viện lớn

ĐỖ HUY HOÀNG

15:41 14/08/2016

Thanh tra Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh đã công bố kết luận thanh tra về công tác đấu thầu dược liệu và vị thuốc y học cổ truyền tại Bệnh viện (BV) Y học cổ truyền (YHCT) TP. Hồ Chí Minh và BV Tai Mũi Họng. Qua quá trình làm việc, đoàn thanh tra đã vạch ra hàng loạt sai phạm tại các bệnh viện này.

Nhập nhèm trong đấu thầu và chi sai hàng tỷ đồng tại hai bệnh viện lớn

Bệnh viện Y học cổ truyền TP. Hồ Chí Minh.

Nhập nhèm trong công tác đấu thầu

Tại Bệnh viện Y học cổ truyền TP. Hồ Chí Minh (179 Nam Kỳ khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3) đoàn thanh tra tiến hành thực hiện thanh tra về công tác đấu thầu dược liệu và vị thuốc y học cổ truyền trong hai năm 2014-2015, thực hiện công tác đấu thầu gồm 3 gói thầu như sau: Gói thầu mua sắm dược liệu, vị thuốc Y học cổ truyền năm 2013 (gói thầu thí điểm) thuộc dự án thuốc y tế năm 2013 của 26 bệnh viện (gồm BV Y học cổ truyền, Viện Y dược học dân tộc, 10 BV đa khoa TP. Hồ Chí Minh, 14 BV đa khoa quận/huyện) làm chủ đầu tư có tổng trị giá hơn 50,8 tỷ đồng; gói thầu mua dược liệu năm 2013 do BV Y học cổ truyền làm chủ đầu tư có tổng trị giá hơn 26,7 tỷ đồng và một gói thầu mua dược liệu năm 2014-2015 có tổng trị giá hơn 36,8 tỷ đồng.

Qua quá trình thanh tra đã chỉ ra nhiều sai phạm trong công tác đấu thầu dược liệu tại đây. Cụ thể: không thực hiện đăng tải kế hoạch đấu thầu, kế hoạch lựa chọn nhà thầu trên báo chí theo quy định. Tất cả các hồ sơ thầu về cơ bản không đáp ứng được các yêu cầu của hồ sơ mời thầu, vì vậy tất cả hồ sơ dự thầu này phải loại bỏ theo quy định.

Thanh tra chỉ rõ: Đối với các sai phạm trên, trách nhiệm thuộc về Giám đốc BV Y học cổ truyền và các thành viên tham gia hội đồng đấu thầu, tổ chuyên gia, tổ thẩm định của BV Y học cổ truyền.

Ngoài ra, trong quá trình thanh tra, Sở Y tế cũng phát hiện sai phạm đối với một số công ty tham gia dự thầu. Đó là hành vi sử dụng giấy tờ giả để chứng minh năng lực tài chính của Công ty TNHH Đông dược Hòa Phú khi tham gia đấu thầu các gói thầu dược liệu, vị thuốc Y học cổ truyền năm 2014-2015.

Trước sai phạm của BV Y học cổ truyền, Giám đốc Sở Y tế TP.Hồ Chí Minh yêu cầu tổ chức kiểm điểm và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân sai phạm. Lãnh đạo sở Y tế cũng yêu cầu cần tăng cường nghiên cứu và tham gia các khóa tập huấn về đấu thầu để hiểu rõ các quy định pháp luật và để triển khai công tác đấu thầu sắp tới đúng quy định pháp luật hiện hành.

Khi lựa chọn nhà thầu, yêu cầu BV Y học cổ truyền nghiêm túc chấp hành các quy định của Luật Đấu thầu và các văn bản pháp luật có liên quan.

Báo cáo thường xuyên và định kỳ cho Sở Y tế tình hình vi phạm chất lượng dược liệu vị thuốc Y học cổ truyền của các nhà thầu trúng thầu cung cấp và đăng tải trên trang thông tin điện tử của BV Y học cổ truyền. Chấn chỉnh việc ghi chép biên bản họp, sổ họp hội đồng thuốc và điều trị có đầy đủ ý kiến cụ thể của các thành viên góp ý xây dựng danh mục dược liệu và vị thuốc Y học cổ truyền tổ chức đấu thầu, sử dụng tại bệnh viện…

Đặc biệt, liên quan đến những sai phạm tại BV Y học cổ truyền, thanh tra cũng kiến nghị chuyển cơ quan điều tra làm rõ dấu hiệu sai phạm trong hồ sơ của Công ty TNHH Đông dược Hòa Phú có dấu hiệu sử dụng giấy tờ giả trong kê khai doanh thu để tham gia đấu thầu tại BV Y học cổ truyền.

Chi sai hàng tỷ đồng

Tại BV Tai Mũi Họng TP. Hồ Chí Minh (số 155B Trần Quốc Thảo, Quận 3) Thanh tra Sở Y tế TP.Hồ Chí Minh cũng vừa công bố kết luận việc thanh tra toàn diện hoạt động tại bệnh viện này. Thanh tra đã nêu rõ các bản kê khai tài sản, thu nhập và giải trình sự biến động của tài sản, thu nhập chưa ghi cụ thể nội dung tổng thu nhập trong năm của một số lãnh đạo BV Tai Mũi Họng TP. Hồ Chí Minh.

Nhap nhem trong dau thau va chi sai hang ty dong tai hai benh vien lon - Anh 2

Thanh tra phát hiện có một số trường hợp viên chức đi du lịch nước ngoài chưa đúng ngày theo quyết định cho phép của Sở Y tế. BV Tai Mũi Họng TP. Hồ Chí Minh còn thực hiện chi trả tiền công cho nhân viên từ hoạt động dịch vụ bằng tiền mặt là chưa đúng theo quy định của pháp luật hiện hành. Bên cạnh đó, tiền bán sổ khám bệnh không nộp hằng ngày mà một tháng mới nộp và nhập quỹ là không đúng với quy định.

Đặc biệt, Thanh tra phát hiện tại BV Tai Mũi Họng TP. Hồ Chí Minh chi tiền công cho bộ phận trực tiếp và bộ phận gián tiếp nhà thuốc không đúng theo quy chế chi tiêu nội bộ với tổng số tiền lên tới hơn 1,2 tỷ đồng (trong đó bộ phận gián tiếp là hơn 220 triệu đồng, bộ phận trực tiếp là hơn 1 tỷ đồng).

Thanh tra cũng làm rõ trách nhiệm cá nhân trong việc liên kết máy CT.Scanner 16 lát cắt, vẫn phân chia tỷ lệ lợi nhuận sau thuế như cũ (bệnh viện 30%, đối tác 70%) là chưa phù hợp. Chưa kê khai doanh thu và chưa thực hiện nghĩa vụ nộp thuế thu nhập doanh nghiệp trên doanh thu hơn 96 triệu đồng. Trách nhiệm này thuộc về bà Trần Phan Chung Thủy, Giám đốc BV và ông Nguyễn Minh Sơn, Trưởng Phòng Tài chính Kế toán kiêm Kế toán trưởng BV Tai Mũi Họng TP. Hồ Chí Minh.

Liên quan đến những sai phạm trên, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh yêu cầu BV Tai Mũi Họng tổ chức kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân; khắc phục các thiếu sót và có biện pháp thực hiện triển khai, quán triệt đến tất cả cán bộ, viên chức thực hiện đúng các văn bản quy định về việc đi nước ngoài.

Cập nhật, bổ sung đầy đủ vào quy chế chi tiêu nội bộ về nội dung chi, đối tượng chi. Thu hồi và bổ sung vào nguồn kinh phí cho BV Tai Mũi Họng TP. Hồ Chí Minh đã chi cho bộ phận trực tiếp và gián tiếp nhà thuốc không đúng quy chế chi tiêu nội bộ.

Giám đốc Sở Y tế cũng đề nghị BV Tai Mũi Họng TP. Hồ Chí Minh thu hồi khoản tạm ứng 25 triệu đồng đối với bà Nguyễn Minh Hương (viên chức của bệnh viện). Riêng các trường hợp bệnh nhân điều trị theo yêu cầu, khi xuất viện bệnh viện phải có cấp đơn thuốc và ghi chép toa vào hồ sơ bệnh án...

Theo Nông Nghiệp Việt Nam