Nhập nhèm chuyện “trông xe không thu tiền” tại phường Liễu Giai

LN - MẠNH THỦY

10:47 03/01/2019

Chiếc biển ghi rõ “Điểm trông gửi xe, phương tiện cho nhân dân, khách đến liên hệ công tác không thu tiền” nằm chễm chệ trước mặt trụ sở Công an phường Liễu Giai, quận Ba Đình, Hà Nội nhưng cũng chỉ để "làm cảnh".

Nhập nhèm chuyện “trông xe không thu tiền” tại phường Liễu Giai

Bảo vệ đang thu tiền gửi xe của người dân. Ảnh: MT.

Mặc dù đã có quy định các cơ quan công quyền không thu phí gửi xe của người đến giao dịch, làm việc và ngay trước mặt trụ sở UBND phường Liễu Giai cắm một tấm biển rất to giữa bãi gửi xe, ghi: “Không thu tiền”, nhưng bảo vệ vẫn ngang nhiên thu phí xe ôtô đỗ trong bãi trái quy định.

Theo ghi nhận của PV, tại khu vực trước mặt trụ sở UBND phường Liễu Giai trên phố Quần Ngựa, một bãi đỗ xe chạy dọc khoảng hơn 100m được bố trí trên vỉa hè chật kín xe ôtô đỗ. Khi có xe đỗ vào bãi là ngay lập tức một bảo vệ chạy ra thu tiền với mức giá 30.000 đồng - 40.000 đồng/xe/lượt.

Lạ thay, khi thấy bảo vệ nhắc trả tiền, lái xe đều tự động rút ví đưa tiền, không hề quan tâm tới việc thu tiền gửi xe có trái quy định hay không, mặc dù, họ không hề nhận được bất kỳ vé xe hay giấy tờ gì làm chứng, mọi thứ diễn ra chỉ bằng lời nói và hành động đưa tiền.

Bãi trông giữ xe dài hơn 100m trước mặt trụ sở Công an phường Liễu Giai và chiếc biển “không thu tiền” được cắm ngay giữa.
Bãi trông giữ xe dài hơn 100m trước mặt trụ sở Công an phường Liễu Giai và chiếc biển “không thu tiền” được cắm ngay giữa.

Theo người dân, bãi trông giữ xe này đã hoạt động từ lâu, ban ngày, mỗi lần gửi là 40.000 đồng/lượt, qua đêm là 50.000 đồng/đêm, còn gửi theo tháng là 1,2 triệu đồng. "Biển không thu tiền thì người ta ghi là một chuyện, còn thu hay không lại là một chuyện hoàn toàn khác", một người kinh doanh lâu năm tại khu vực chia sẻ.

PV đã liên hệ với ông Nguyễn Đức Lộc, Trưởng Công an phường Liễu Giai, người đứng đầu đơn vị được giao quản lý bãi trông giữ xe cho biết: “Bãi đất được cấp cho Công an phường để cho khách đến liên hệ công tác, khách đến liên hệ công tác thì không thu tiền, còn khách bên ngoài đến đỗ xe rồi giải quyết việc khác thì phải chấp nhận bị thu tiền”.

 Một bảo vệ đứng ngóng khách xuống xe để thu tiền.

“Bảo vệ trông xe ở đây đều là nguyên cán bộ, công an phường về hưu, tự nguyện giúp cho Công an phường đảm bảo trật tự, phải thu tiền khách ngoài để còn duy trì được việc trông nom, chứ Công an phường không thể đứng ra mà trông nom được”, ông Lộc cho biết thêm.

Tuy nhiên có điều lạ là khi PV đến làm việc tại Công an Phường Liễu Giai bằng xe máy thì bảo vệ thản nhiên cho biết: “Gửi ôtô thì trông, xe máy không trông nhé!”.

 Người đàn ông lạ mặt lập tức chạy ra hỏi han mỗi khi có xe đỗ dưới lòng đường.

Ngoài ra, theo người dân phản ánh, tình trạng ôtô đỗ hàng dài chiếm nửa lòng đường để phục vụ các quán cà phê trên tuyến phố này diễn ra từ lâu nhưng không bị xử lý.

Theo quan sát, mỗi khi có xe đỗ, lập tức xuất hiện một người đàn ông đến hỏi han, nếu vào quán cà phê sẽ được đỗ dưới lòng đường và không bị thu tiền, còn nếu đỗ xe vào cơ quan nhà nước làm việc hoặc có việc riêng thì phải trả tiền với giá 30.000 - 40.000 đồng/lượt.

Theo Lao Động

Từ khóa: ô tô, xe máy