Nhà tái định cư người thừa, người thiếu lỗi do ai?

Nguyễn Nga

21:00 05/07/2018

BizLIVE - Nhu cầu cần nhà tái định cư cho các chương trình của TP.HCM đang rất lớn, nhưng có một nghịch cảnh là hiện nay nhiều chung cư tái định cư lại bị bỏ hoang, người dân không vào ở, còn nhiều nơi thì thiếu quỹ nhà tái định cư. Vậy sự dôi dư lỗi do ai?

Nhà tái định cư người thừa, người thiếu lỗi do ai?

Ảnh minh họa.

Trước đó, ngày 4/7, ông Nguyễn Tăng Cường, Giám đốc Công ty Tập đoàn công nghiệp Quang Trung cho biết doanh nghiệp đã có văn bản gửi Trung tâm Điều hành Chống ngập nước Thành phố (Trung tâm chống ngập) đề nghị sớm công bố giá dịch vụ thuê máy bơm chống ngập khu vực đường Nguyễn Hữu Cảnh. Hôm nay, ông Cường tiếp tục xác nhận, máy bơm khủng có thể ngưng hoạt động bất cứ lúc nào kể từ ngày 4/7
Lí do theo thỏa thuận, trong vòng 45 ngày kể từ ngày ký hợp đồng thuê máy bơm (19/4), Trung tâm chống ngập sẽ cung cấp giá phê duyệt dịch vụ thuê máy bơm "khủng". (Xem thêm)
Mới đây, trong hội thảo “Thuế tài sản và một số gợi ý chính sách cho Việt Nam” diễn ra tại Hà Nội, đã có nhiều ý kiến bàn luận xung quanh vấn đề này như về đối tượng chịu thuế, cách thức thực hiện…
Là nước xây dựng sắc thuế này sau nhiều quốc gia, cách làm hiện nay của Việt Nam là tham khảo kinh nghiệm từ các nước đi trước, trong đó bao gồm cả việc định danh sắc thuế, định danh đối tượng chịu thuế, cho đến cách thức tiến hành, quá trình làm luật… (Xem thêm)
Theo số liệu từ Sở xây dựng TP.HCM trong 10 năm (từ 2006-2017), TP.HCM đã đầu tư xây dựng và dùng ngân sách mua lại hơn 40.000 căn hộ, nền đất tái định cư để bố trí cho các hộ dân bị ảnh hưởng trong các dự án; Đã bố trí hơn 26.000 căn hộ và nền đất, chiếm khoảng 65%; Còn dư gần 14.000 suất tái định.
Trả lời với UBND TP.HCM mới đây, ông Trần Trọng Tuấn - Giám đốc Sở Xây dựng cho rằng có hai nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên. (Xem thêm)
Nguyễn Văn Vương (Ba Vương, 55 tuổi) lớn lên bên phên dậu cạnh dòng sông Tiền thuộc huyện Cái Bè (Tiền Giang). Nhà có 4 anh em, thì 3 người lớn lên phiêu dạt khắp nơi, họa hoằn lắm mới trở về nhà.
Ba Vương thương cha mẹ cố bám trụ lại mảnh vườn nhỏ, hết việc nhà, ông nhận vé số bán dạo quanh khu chợ nổi. Những năm tháng dập dềnh đò ngang sông nước, Ba Vương gặp được bà Nguyễn Thị Hẹ, làm nghề bán trái cây ở Cái Bè. (Xem thêm)
Theo cơ quan công an, từ tháng 5/2017 - 2/2018, ông Biền làm giả nhiều tài liệu để chứng minh mình đặt cọc 333 tỷ đồng cho Công ty cổ phần bất động sản Phương Trang để mua 10.420m2 khu đất Royal Era 1 (đường Võ Nguyên Giáp, Q.Ngũ Hành Sơn, TP.Đà Nẵng). Ông Biền còn làm giả sổ đỏ Sở Tài nguyên và Môi trường TP.Đà Nẵng cấp cho ông 48 lô đất vàng ven biển Sơn Trà - Điện Ngọc, thông báo của ông Văn Hữu Chiến (Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng năm 2011) cho phép thay đổi kiến trúc tổng thể dự án. (Xem thêm)
Chủ số hàng trên là ông Lộc Văn Xuân, trú tại xã Bính Xá, huyện Đình Lập và ông Trần Văn Hải, trú tại huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn đã không xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc nhập khẩu hợp pháp, giấy chứng nhận kiểm dịch của lô hàng trên; đồng thời khai nhận là toàn bộ số lợn sống trên được mua của một số người dân Trung Quốc, sau đó vận chuyển qua các đường mòn biên giới về Việt Nam. (Xem thêm)

NGUYỄN NGA

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?