Nhà máy cán thép tấm nóng Cái Lân được xây dựng với tổng mức đầu tư hơn 3.000 tỷ đồng nhưng chỉ hoạt động được một lần rồi bỏ hoang.
Nhà máy thép 3.000 tỷ hoang tàn sau gần 10 năm bỏ hoang
 Nhà máy cán thép tấm nóng Cái Lân thuộc Công ty TNHH MTV cán nóng thép tấm Cái Lân (Tổng Công ty Công nghiệp tàu thủy - SBIC) được Tập đoàn Vinashin xây dựng từ năm 2003 với tổng mức đầu tư hơn 3.000 tỷ đồng trên diện tích 15 ha tại khu Công nghiệp Cái Lân (TP Hạ Long, Quảng Ninh).
 Nhà máy có công suất giai đoạn đầu là 500 nghìn tấn sản phẩm/năm, sử dụng dây chuyền, công nghệ của Trung Quốc.
 Dự án khi đi vào hoạt động sẽ trở thành nhà máy cán thép tấm nóng khổ rộng đầu tiên và lớn nhất ở Việt Nam. Ngành đóng tàu trong nước từng kỳ vọng nhà máy này sẽ cung ứng phần lớn thép tấm khổ lớn thay thế sản phẩm nhập khẩu để phục vụ đóng những con tàu biển có tải trọng hàng vạn tấn.
 Nhà máy cán thép tấm nóng Cái Lân được đầu tư các thiết bị hiện đại như lò nung công suất 8 tấn/giờ, máy cán, sàn nguội, máy cắt chiều dài, máy nắn công nghệ tiên tiến...
 Đến đầu năm 2010, nhà máy hoàn thành hơn 90% hạng mục và chạy thử, cho ra mẻ thép tấm đầu tiên đạt yêu cầu. Tuy nhiên, nhà máy này sau đó phải dừng hoạt động vì vướng đại án xảy ra tại Vinashin.
 Thông tin từ Công ty TNHH MTV cán nóng thép tấm Cái Lân cho hay nguyên nhân khiến nhà máy này bị bỏ hoang là do công ty mẹ Vinashin làm ăn thua lỗ. Điều đó khiến số phận của các công ty thành viên cũng rơi vào tình cảnh chết yểu.
 Gần 10 năm không hoạt động khiến khung cảnh nhà máy hoang tàn, máy móc phủ bạt ám đầy bụi bẩn. 
 Nước biển ngấm làm hỏng các hầm chứa hệ thống thủy lực chìm, lắp đặt dưới hầm sâu 8,5m.
 Thiết bị, sắt thép để lâu dẫn đến hư hỏng, hoen gỉ, nằm chỏng chơ như đống sắt vụn.
 Phòng điều hành dây chuyền với máy tính, máy in, sổ sách, bàn ghế... bỏ không suốt gần một thập kỷ.
 Bàn điều khiển dây chuyền cán thép hư hỏng, bám dày đặc bụi bẩn.
 Trước đây nhà máy có hơn 300 người làm việc, nhưng nay chỉ còn 33 người, chủ yếu là bảo vệ, trông coi các nhà xưởng, máy móc. Ông Dinh (60 tuổi, trú TP Hạ Long) cho biết ông làm bảo vệ ở đây đã được 5 năm. "Tôi nhận lương 3 triệu đồng. Trước đó, chúng tôi còn được trả lương đều đặn nhưng từ tháng 7/2019 trở lại đây thì chưa được trả lương", ông nói.
 Ngày 23/10, trao đổi với PV, ông Hoàng Việt Văn, Giám đốc Công ty cán nóng thép tấm Cái Lân, cho biết năm 2018, đơn vị này đã trình Bộ Giao thông vận tải xem xét phương án phá sản. "Hiện nay Bộ GTVT đang xin ý kiến Thủ tướng", ông Văn nói.

Theo Zing News