“Nhà của quan chức lấy tên người thân thì ai có quyền kiểm tra...”

Tuấn Việt

22:45 17/06/2018

BizLIVE - “Sao thời bình mà nhiều tướng thế?”; “Nhà của quan chức lấy tên người thân thì ai có quyền kiểm tra...”; “Luật An ninh mạng không cản trở việc thực hiện các điều ước quốc tế”... là một số phát ngôn ấn tượng của các chính khách, chuyên gia được BizLIVE ghi nhận trong tuần qua.

“Nhà của quan chức lấy tên người thân thì ai có quyền kiểm tra...”

Ảnh minh họa.

Thảo luận về luật Công an nhân dân (sửa đổi), Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An Nguyễn Hữu Cầu bày tỏ tán thành quy định về cấp bậc hàm cao nhất là cấp tướng cho Giám đốc Công an các tỉnh, TP loại 1.
Ông Cầu phân tích, theo quy định hiện hành, Giám đốc Công an tỉnh có chức vụ tương đương Cục trưởng, được đề bạt trực tiếp lên Thứ trưởng, ngược lại các Cục trưởng muốn lên Thứ trưởng phải luân chuyển về các địa phương trọng điểm để đào tạo theo quy định của Đảng ít nhất 3 năm.
ĐB Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) đề nghị cân nhắc gắn cấp hàm với chức vụ để hạn chế và có thể bãi bỏ tình trạng phong quân hàm không gắn liền với chức vụ, cứ “đến hẹn lại lên”, dần dần tránh gắn với tiền lương.
“Ở Hà Nội tôi biết có đội trưởng mang quân hàm Đại uý nhưng cấp dưới lại có mấy Trung tá, anh em rất tâm tư khi có Đại uý lãnh đạo còn Trung tá phải ra ngoài đường giải quyết công việc”, ông Nhưỡng nói. (Xem tiếp)
Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 14/6, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến việc Luật An ninh mạng vừa được Quốc hội thông qua, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết:
Luật An ninh mạng được thông qua ngày 12/6/2018 với số phiếu cao sau nhiều vòng thảo luận, tiếp thu ý kiến rộng rãi, minh bạch của các đại biểu Quốc hội và người dân.
“Luật An ninh mạng phù hợp với Hiến pháp và không cản trở việc thực hiện các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên”, Người phát ngôn khẳng định. (Xem tiếp)
Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 13/6, ông Phạm Trọng Đạt - Cục trưởng Cục chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ (cơ quan soạn thảo dự luật Phòng chống tham nhũng sửa đổi) cho rằng việc chỉ quy định đối tượng kê khai tài sản ngoài cán bộ có cả con chưa thành niên và vợ/chồng thì cơ quan chức năng không làm gì được với tài sản của quan chức mà đứng tên anh, chị em, bố mẹ của họ.
“Bây giờ quan chức nào có 4, 5 cái nhà thì có bao giờ họ lấy tên mình hay tên vợ đâu. Toàn lấy tên những người thân cả, mà người thân làm doanh nghiệp thì ai có quyền kiểm tra vì họ không thuộc đối tượng kê khai”, ông Phạm Trọng Đạt nhấn mạnh. (Xem tiếp)
Ông Quốc cho hay là một trong 15 người bỏ phiếu không tán thành thông qua dự thảo Luật An ninh mạng. Vì sao như vậy? Trước hết, tôi hoan nghênh có Luật để đảm bảo an ninh trên môi trường mạng, đặc biệt là vấn đề an ninh quốc gia trong thời đại công nghệ phát triển, mạng đã trở thành không gian cuộc sống hiện đại. Nhưng qua nghiên cứu, tôi nhận thấy dự thảo Luật chưa đáp ứng được như mong muốn và yêu cầu đặt ra.
Tuần làm việc cuối cùng của kỳ họp thứ 5, Quốc hội dành nhiều phiên làm việc để đại biểu bấm nút biểu quyết thông qua các dự án Luật, nghị quyết theo lịch trình.
Nhà sử học Dương Trung Quốc cho hay, việc bố trí thời gian như trên là cách làm theo thông lệ và với tư cách cá nhân, ông đã nhiều lần phát biểu trên diễn đàn về việc Quốc hội nên có hình thức "công khai nút bấm" của đại biểu. (Xem tiếp)
Trao đổi với BizLIVE, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đánh giá cao quyết định lùi thông qua Luật Đặc khu tại kỳ họp Quốc hội lần này: “Dừng lại Luật Đặc khu cũng là giải pháp tổng kết, lắng nghe các ý kiến đóng góp, phản biện của đại biểu Quốc hội, chuyên gia, đại diện các Hiệp hội, dư luận… để chuẩn bị chu đáo hơn và tác động thứ hai là làm hạ nhiệt, sốt đất ảo tại các đặc khu”, ông Châu nói.
“Những người muốn đầu tư ăn xổi ở thì, tìm kiếm lợi nhuận từ sốt giá đất ở những nơi dự kiến là đặc khu chắc chắn ảnh hưởng lớn", ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?