BizLIVE - Theo Phó trưởng ban Công tác đại biểu Bùi Đức Thụ, phải đặt cải cách thuế tài sản và các sắc thuế khác trong bối cảnh chung, đạt mục tiêu đặt ra. Hiện tại, chúng ta quá tập trung vào tăng thu là bất hợp lý. Trong khi đó, quản lý thu lại quá kém, nợ đọng thuế lên tới 73.000 tỷ đồng, trong đó một nửa không có khả năng thu được.
Người lao động có nguy cơ nghèo hơn vì thuế?
Ảnh minh họa.
Sáng nay (16/4), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì hội nghị toàn quốc về logistics, các giải pháp giảm chi phí, kết nối hiệu quả hệ thống hạ tầng giao thông.
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng khẳng định vai trò to lớn của logistics đối với nền kinh tế Việt Nam. Đồng thời cho biết, đây là một dịch vụ kinh doanh hấp dẫn được nhiều công ty trong và ngoài nước triển khai mà “ta không làm thì các nước bạn sẽ làm và đặc biệt chúng ta chưa có doanh nghiệp mạnh làm logistics”. (Xem thêm)
Đại biểu Bùi Đức Thụ cho rằng GDP bình quân hiện tại của người Việt Nam chỉ 2.000 USD/năm so với thế giới là mức thấp, do đó điều tiết tái phân phối qua thuế thu nhập cá nhân hay tài sản đánh vào từng cá nhân, hộ gia đình cần phải tính toán kỹ. Trong tương quan thuế trực thu, đối với thuế thu nhập cá nhân giảm trong nhiều năm, đặc biệt trong doanh nghiệp vừa và nhỏ. Trong bối cảnh như vậy, nâng thuế đánh vào người lao động đang có mức sống chung thấp không khéo đẩy một bộ phận cận nghèo trở về nghèo, người thu nhập thấp trở về cận nghèo. (Xem thêm)
15h ngày 16/4 Tòa Cấp cao tại Hà Nội tuyên án với cựu đại biểu quốc hội Châu Thị Thu Nga (cựu chủ tịch HĐQT công ty tập đoàn xây dựng nhà – Housing Group) cùng 8 thuộc cấp bị kết tội Lừa đảo, chiếm đoạt tiền của hơn 700 người mua nhà tại dự án B5 Cầu Diễn (Từ Liêm, Hà Nội).
Tòa phúc thẩm giữ nguyên án tù chung thân đã tuyên phạt với bà Nga; sửa một phần bản án sơ thẩm, giảm một phần hình phạt, cho hưởng án treo với 8 bị cáo còn lại. Kháng cáo của gần 200 bị hại và người liên quan không được tòa chấp nhận. (Xem thêm)
Hà Nội chây ỳ xử lý vụ “xẻ thịt” 20.000m2 đất cống hóa
Phó thủ tướng yêu cầu xử lý các công trình vi phạm trên dự án cống hóa mương thoát nước Phan Kế Bính nhưng chưa có chuyển biến gì. Ảnh: Quỳnh Trang.
Cuối năm 2017, Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình chỉ đạo UBND Hà Nội xử lý đối với đất sử dụng sai mục đích, các công trình xây dựng không phép, sai phép và giải quyết các vấn đề phát sinh liên quan tại 2 dự án công hóa Phan Kế Bính (quận Ba Đình), Nghĩa Đô (quận Cầu Giấy) theo đúng quy định của pháp luật. (Xem thêm)
Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi Thủ tướng về việc xin điều chuyển ô tô từ doanh nghiệp nhà nước về Bộ sử dụng.
Theo văn bản do Thứ trưởng Bùi Phạm Khánh ký, Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) là doanh nghiệp do nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ và đang cổ phần hoá. Quá trình xác định giá trị doanh nghiệp tại đây cho biết có 2 ô tô không sử dụng thường xuyên, có thể đáp ứng việc sử dụng xe chuyên dùng cho Bộ Xây dựng. (Xem thêm)
Sáng 16/4, đại tá Hà Khắc Nghinh, Trưởng Công an huyện Cư M’gar (tỉnh Đắk Lắk), cho biết đang tiếp tục điều tra, làm rõ vụ việc hàng trăm người dân gửi đơn lên cơ quan công an tố cáo bị đối tượng Trần Thị Vân (29 tuổi, ngụ thôn 4, xã Cư Suê, huyện Cư M'gar) chiếm đoạt tài sản.
Theo đại tá Nghinh, đơn tố cáo của hàng trăm hộ dân này cho rằng bị bà Trần Thị Vân chiếm đoạt tổng số tiền hơn 70 tỷ đồng. "Hiện cơ quan điều tra đang củng cố hồ sơ, thu thập chứng cứ để điều tra, làm rõ. Đối tượng Vân hiện đã bỏ trốn khỏi địa phương, chưa rõ tung tích" - Đại tá Nghinh cho biết thêm. (Xem thêm)

NGUYỄN NGA