Nghịch lý đọc xong 4.000 điều kiện kinh doanh thì hết muốn... kinh doanh

Tuấn Việt

18:27 28/09/2017

BizLIVE - “Đọc xong hơn 4.000 điều kiện, tôi mất luôn mong muốn được kinh doanh” - đây là câu nói hài hước của TS. Phan Đức Hiếu, Phó Viện trưởng Viện Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) tại tọa đàm về điều kiện đầu tư kinh doanh.

Nghịch lý đọc xong 4.000 điều kiện kinh doanh thì hết muốn... kinh doanh

Ảnh minh họa.

Cụ thể, ngày 26/9, Bộ GTVT tổng kết 5 năm hoạt động của Quỹ Bảo trì đường bộ Trung ương. Báo cáo của Văn phòng Quỹ này cho hay, kể từ năm 2013 khi Quỹ đi vào hoạt động, ngân sách trung ương và địa phương được chia sẻ khó khăn trong việc cân đối cho công tác bảo trì đường bộ.
Theo đó, năm 2013 thu phí sử dụng đường bộ đạt 5.435 tỷ đồng, đến năm 2016 đạt 6.388 tỷ đồng và dự kiến năm nay sẽ đạt 7.047 tỷ đồng. Mặc dù vậy, cơ quan này đánh giá, nguồn Quỹ chỉ đáp ứng được trung bình gần 45% nhu cầu tối thiểu của công tác bảo trì hệ thống đường bộ. (Xem tiếp)
Sáng 28/9, tại TP. Vị Thanh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự Hội nghị xúc tiến đầu tư với chủ đề “Hậu Giang, tiềm năng đầu tư và phát triển”.
Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết đây là cơ hội tốt để tìm ra dự án là thế mạnh của địa phương.
Trước con số về lượng vốn đầu tư đã ký tại Hội nghị còn khiêm tốn, Thủ tướng cho rằng “ít mà làm chắc còn hơn nói nhiều mà làm ít”. Qua Hội nghị hôm nay, niềm tin của nhà đầu tư vào Hậu Giang ngày càng rõ nét, Thủ tướng nhìn nhận. (Xem tiếp)
TS. Phan Đức Hiếu, Phó Viện trưởng Viện Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) đã nói như vậy tại tọa đàm về điều kiện đầu tư kinh doanh do Vụ Pháp luật dân sự kinh tế (Bộ Tư pháp) tổ chức ngày 27/9.
Ông Hiếu ví von các điều kiện kinh doanh giống như một “ma trận”. “Giả sử luật quy định là cha thì nghị định là điều kiện con, thông tư là các điều kiện cháu, chắt... Theo ma trận hình cây như thế, mỗi lần chúng ta sửa một quy định nào đó thì nó lại thay đổi trật tự và cấu trúc của nó”, ông Hiếu nói. (Xem tiếp)
Quận 1 xin lỗi Cà Mau vì câu nói của ông Đoàn Ngọc Hải
Bối cảnh ông Hải có phát ngôn gây tranh cãi. Ảnh: Duy Trần.
Chiều 28/9, ông Huỳnh Thanh Hải, Bí thư Quận ủy quận 1 (TP HCM) cho biết đơn vị đã gửi thư xin lỗi đến Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Cà Mau và Huyện ủy huyện U Minh (tỉnh Cà Mau).
Động thái này được đưa ra sau khi Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Cà Mau đề nghị ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 1, xác định phát ngôn "mình sống ở quận 1 là phải biết luật, chấp hành luật, còn không thì về rừng U Minh mà sống".
Theo ông Huỳnh Thanh Hải, trước thông tin báo chí trong những ngày qua, Quận ủy đã xem xét về phát biểu của cán bộ quận 1 khi thực hiện công tác có liên quan đến địa phương U Minh (Cà Mau) và xem đây là sự việc đáng tiếc. (Xem tiếp)
Theo nguồn tin của P.V, Thành ủy Đà Nẵng vừa được tổ chức họp lấy ý kiến thống nhất hình thức xử lý kỷ luật đối với sai phạm của tập thể và cá nhân bí thư, chủ tịch TP, theo kết luận đã được Ủy ban Kiểm tra Trung ương công bố (PV đã thông tin).
Qua kiểm tra, Ủy ban Kiểm tra Trung ương nhận định những vi phạm, khuyết điểm của ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng và ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng, là nghiêm trọng, đến mức phải thi hành kỷ luật. (Xem tiếp)
Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã đầu tư 2 tỷ USD (khoảng 45.000 tỷ đồng) để xây dựng cảng Cái Mép - Thị Vải có công suất thiết kế gần 7 triệu TEU (là đơn vị của container) mỗi năm và sau khi mở rộng hiện công suất thông qua 11 triệu TEU. Đây là cụm cảng nước sâu duy nhất ở Việt Nam có thể đón được tàu hàng trên 100.000 tấn và trở thành một trong 19 cảng trên thế giới có thể tiếp nhận tàu siêu trọng. Tuy nhiên, hiện lượng hàng hóa thông qua đây mới chỉ đạt 15-20%.
Trong Diễn đàn kinh tế Đông Nam Bộ mới đây, ông Vũ Phạm Thảo, Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu chia sẻ, dù tỉnh này đã đầu tư 2 tỷ USD vào cảng Cái Mép nhưng giao thông kết nối rất kém dẫn tới hiệu quả khai thác thấp. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT