“Nếu thang điểm cho chất lượng tăng trưởng là 10 thì tôi cho rằng năm 2017 đạt 6”

Tuấn Việt

14:24 24/12/2017

BizLIVE - “Nếu thang điểm cho chất lượng tăng trưởng là 10 thì tôi cho rằng năm 2017 đạt 6”; “Việt Nam nên cấm mua bán Bitcoin”; “Bán Sabeco được giá, nhưng quan trọng là tiền dùng để làm gì”... là một số phát ngôn ấn tượng của các chính khách, chuyên gia được BizLIVE ghi nhận trong tuần qua.

“Nếu thang điểm cho chất lượng tăng trưởng là 10 thì tôi cho rằng năm 2017 đạt 6”

Ảnh minh họa.

Tăng trưởng cao nhưng phải đảm bảo bền vững là bải toán kép đối với phát triển kinh tế của Việt Nam. Nếu chấm điểm, chất lương tăng trưởng kinh tế năm 2017 được bao nhiêu điểm trên thang điểm 10?
Đó là câu hỏi được đặt ra cho TS. Võ Trí Thành, nguyên Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu và Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) tại toạ đàm do Trí thức trẻ tổ chức chiều 20/12.
 “Nếu thang điểm cho chất lượng tăng trưởng là 10 thì tôi cho rằng năm 2017 đạt 6”,  TS. Võ Trí Thành nhận định... (Xem tiếp)
Quyền Chủ tịch Ủy ban giám sát tài chính quốc gia Trương Văn Phước cho rằng Bitcoin chẳng phải tiền tệ bởi không do ngân hàng trung ương phát hành.
Theo ông Phước, bất cứ hàng hóa nào cũng phải tuân thủ quy luật về cung cầu và giá cả. Hiện có nhu cầu đầu cơ lớn về Bitcoin, đó là hiện thực mà chúng ta không thể chối cãi. Đó là cầu, còn về mặt cung, cơ chế nào, tổ chức, cá nhân nào tạo ra nguồn cung đó? (Xem tiếp)
TS. Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) cho rằng, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước vẫn diễn ra rất chậm và chưa thật thực chất. Để đẩy nhanh quá trình này cần phải tiến hành 2 việc:
Thứ nhất, buộc DNNN hoạt động theo cơ chế thị trường. Những doanh nghiệp thua lỗ phải phá sản. Nhà nước không thể tốn thêm nguồn lực để đổ vào những dự án kém hiệu quả. Việc dùng nguồn lực nhà nước hay bắt các doanh nghiệp khác cùng gánh vác doanh nghiệp yếu kém chỉ càng khiến doanh nghiệp yếu thêm... (Xem tiếp)
Theo TS Trần Du Lịch, việc thoái vốn Nhà nước tại Sabeco là thành công lớn với số tiền thu về gần 5 tỷ USD. Số tiền này phải dùng cho đầu tư phát triển.
Thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng bày tỏ mong muốn các doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) khác khi cổ phần hóa, thoái vốn cũng thu được kết quả cao. Ông nhấn mạnh cần tôn trọng việc công khai minh bạch và để thị trường quyết định giá cả. (Xem tiếp) 
Thương vụ bán Sabeco: “Có 2 vấn đề quan trọng hơn bên cạnh việc thu được nhiều tiền”
Thương vụ bán Sabeco: “Có 2 vấn đề quan trọng hơn bên cạnh việc thu được nhiều tiền”
TS. Võ Trí Thành - Phó viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế (CIEM) đã nói như vậy tại toạ đàm với chủ đề “Nhìn lại năm 2017 và tìm động lực tăng trưởng cho năm 2018” do Trí thức trẻ phối hợp với CafeF tổ chức ngày 20/12.
Theo vị chuyên gia này, cổ phần hoá Sabeco nằm trong "ý đồ" cải tổ DNNN, đặc biệt là quyết tâm cải cách DNNN đi vào thực chất hơn.
"Kết quả của việc bán cổ phần Sabeco vừa qua khẳng định Việt Nam chơi thật, góp phần tạo thêm niềm tin cho thị trường vào câu chuyện cải cách ở Việt Nam. Đây là thương vụ rất lớn. Nó cũng thể hiện nâng cao được tính minh bạch cho sự lựa chọn của các nhà đầu tư kể cả nhà đầu tư nước ngoài', ông Thành nói. (Xem tiếp)
http://bizlive.vn/doanh-nghiep/thuong-vu-ban-sabeco-co-2-van-de-quan-trong-hon-ben-canh-viec-thu-duoc-nhieu-tien-3426410.html
Trao đổi với BizLIVE, bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc Bộ phận nghiên cứu, tư vấn và định giá, Công ty CBRE Hà Nội cho rằng, ngay cả khi thị trường vẫn đang hấp thụ tốt thì cơ quan quản lý cần thận trọng trong việc cấp phép những dự án condotel mới, đặc biệt là những dự án có thể gây ảnh hưởng đến hệ sinh thái, làm giảm thiểu tiềm năng du lịch của địa phương. (Xem tiếp)
Đó là khẳng định của ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam tại Hội thảo “Phát triển thị trường Bất động sản - Tạo lập không gian sống văn minh ở Thủ đô Hà Nội”.
Nhiều dự án phát triển nhà ở, công trình dịch vụ, khu đô thị mới với hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đồng bộ đã được hình thành, làm thay đổi bộ mặt đô thị, nâng cao điều kiện sống của các tầng lớp dân cư.
Theo ông Hà, trong thời gian 10 năm (1999 - 2009) quỹ nhà ở của thành phố tăng hơn 2 lần. Giai đoạn 2009 - 2014 quỹ nhà ở của thành phố tăng từ 134,2 triệu m2 lên 166,8 triệu m2, diện tích bình quân nhà ở tăng từ 20,8 m2/ng lên 23,6 m2/ng. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT