“Nếu không sửa đường hỏng, chúng ta ra tòa hết”

Tuấn Việt

12:03 13/01/2019

BizLIVE -  “Nếu không sửa đường hỏng, chúng ta ra tòa hết”; “Ngân hàng cần tạo điều kiện cho người nghèo vay vốn”... là một số phát ngôn ấn tượng được BizLIVE ghi nhận trong tuần qua.

 “Nếu không sửa đường hỏng, chúng ta ra tòa hết”
Xử lý tín dụng đen - vấn nạn ngày một nhức nhối trong xã hội - được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc tới khá nhiều trong bài phát biểu dài hơn một giờ đồng hồ tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng sáng 9/1.
Thủ tướng nhìn nhận đã có chủ trương chống tín dụng đen nhưng thực tế, ở nhiều địa bàn, tình trạng này vẫn xảy ra, làm ảnh hưởng đến trật tự xã hội và niềm tin của người dân. Ông còn dẫn lại phát biểu của Đại biểu Đinh Duy Vượt (Gia Lai) trên diễn đàn Quốc hội cho thấy, tình trạng tín dụng đen, lãi suất cho vay cắt cổ đang bủa vây người dân từ thành thị tới nông thôn và khiến nhiều người trở thành những "Chị Dậu mới".
Người đứng đầu Chính phủ cho rằng ông đồng tình với báo động của WB rằng tỷ lệ dân số chưa tiếp cận được với tín dụng của Việt Nam hiện khá cao. "Vấn đề này có phần trách nhiệm của ngân hàng khi chưa mang dịch vụ ngân hàng được đến vùng sâu xa, nông thôn. Các đồng chí cần chủ động hơn trong phối hợp với Bộ Công an xử lý tốt hơn tình trạng tín dụng đen, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận vốn ngân hàng", Thủ tướng chỉ đạo. (Xem tiếp)
Tại Hội nghị tổng kết Tổng cục Đường bộ Việt Nam mới đây, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể khẳng định, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đang quản lý một khối tài sản khổng lồ từ đường quốc lộ, cao tốc đến hệ thống cầu trên tuyến...Do đó, việc duy tu sửa chữa, bảo dưỡng đường cần đảm bảo để phục vụ việc đi lại của người dân, nếu không làm tốt thì một khối tài sản lớn sẽ hư hỏng ngay và không có nguồn lực xây dựng.
Khẳng định bài học nhãn tiền từ vụ việc gia đình có nạn nhân tử vong vì sập “ổ voi, ổ gà” ở tỉnh Phú Yên kiện và yêu cầu truy tố hình sự đơn vị để đường xấu, hư hỏng, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho rằng, đường hay cầu xuống cấp phải khắc phục ngay, nếu không làm tốt sẽ dẫn đến chết người, không tròn trách nhiệm và có lỗi với dân.
“Nếu sửa chữa không kịp thời, hình thành ‘ổ voi, ổ gà’ thì chúng ta phải ra tòa. Bài học ở tỉnh Phú Yên buộc ngành giao thông phải duy tu đường cho tốt”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh. (Xem tiếp)
Ngày 8/1, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã trả lời báo chí về quy định "không quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi chưa có sự đồng ý của người tiếp công dân" trong nội quy của trụ sở tiếp công dân thành phố.
Theo ông, quy định trên là "để chống một số người đi theo công dân đến buổi tiếp, bí mật ghi âm, ghi hình về cắt xén đưa lên mạng với mục đích khác".
Lãnh đạo Hà Nội thông tin thêm, tất cả các phòng tiếp công dân của Hà Nội và Trung ương trên địa bàn đều được trang bị camera, có ghi âm, ghi hình, nếu người dân yêu cầu trích xuất camera thì cán bộ có thẩm quyền sẽ thực hiện việc này, lập biển bản và bàn giao cho công dân. (Xem tiếp)
Chiều 8/1, trả lời báo chí trong cuộc gặp mặt báo chí đầu năm, ông Nguyễn Thiện Nhân nói rằng, sau khi rời TP HCM 11 năm, khi quay lại làm Bí thư Thành uỷ ông vẫn thấy đây là thành phố truyền thống, năng động, cách mạng.
TP HCM đã tích lũy được nhiều nguồn lực rất lớn, như: 4,5 triệu lao động (trong đó một triệu người có trình độ đại học, cao đẳng); năng lực nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ tốt; nhiều trường đại học, cao đẳng nhất phía Nam; nhiều quan hệ hợp tác quốc tế, song phương thương mại; lực lượng doanh nghiệp khổng lồ (khoảng 300.000), đóng góp 54% GDP của cả nước.
"Tôi rất mừng về những nguồn lực này, song chưa hài lòng vì TP HCM vẫn chưa phát huy hết được lợi thế", ông Nhân nói và cho đây cũng là điều lãnh đạo thành phố luôn trăn trở.
Ông Nhân gọi 2018 là "năm vượt khó". Bởi thành phố đối mặt với nhiều vấn đề phức tạp như vụ gây rối đông người hồi tháng 6, người dân Thủ Thiêm khiếu nại gay gắt, nhiều cán bộ bị kỷ luật... (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT